Cùng tìm hiểu BNPL (Buy now pay later) – Trào lưu Mua trước trả sau thịnh hành của giới trẻ nước ngoài

Buy Now Pay Later (BNPL) giúp bạn chia nhỏ số tiền thanh toán khi mua hàng mà không mất phí lãi suất như mua trả góp thông thường.
BNPL

Trước đây, khi đi mua sắm nhưng không đủ sẵn tiền trong ví, bạn có thể lựa chọn các phương án như: Mua chịu (với người chủ shop quen), quẹt thẻ tín dụng hoặc mua trả góp thanh toán từng tháng qua công ty tài chính. Điểm trừ của các hình thức này là bạn phải trả lãi suất trong trường hợp quá hạn thanh toán đối với thẻ tín dụng, hoặc mất tiền cho các loại phí (ví dụ như phí chuyển đổi) trong trường hợp mua hàng trả góp 0% lãi suất. Ngày nay đã có hình thức thanh toán mua sắm mới ra đời, với tên gọi Buy Now Pay Later (BNPL) giúp xóa bỏ những điểm bất lợi trên. Hãy cùng tìm Cafetaichinh.com tìm hiểu xem vì sao BNPL ngày càng trở nên phổ biến nhé!

Buy Now Pay Later (BNPL) - Mua trước trả sau là hình thức như thế nào?

Buy Now Pay Later - Mua trước trả sau, đọc tên thôi là bạn cũng có thể hiểu được hình thức thanh toán mua sắm này. Đúng như tên gọi, các công ty cung cấp dịch vụ BNPL cho phép khách hàng mua sắm ngay lập tức, và trả dần trong một khoản thời gian ngắn. Hình thức này thực ra không hẳn là mới mẻ - các mẫu quảng cáo Mua hàng trả góp 0% của công ty tài chính về bản chất cũng là một dạng mua trước trả sau.

Cách thức BNPL hoạt động chi tiết như thế nào? Hãy xem thử ví dụ dưới đây:

Giả sử bạn đang lướt Shopee và thấy một món đồ khá ưng ý..tuy nhiên ngay lúc đó bạn lại không có đủ tiền. Nếu shop đó chấp nhận hình thức thanh toán BNPL thông qua một dịch vụ  trung gian – tạm gọi là SPay Later, bạn chỉ cần lựa chọn phương thức thanh toán thông qua SPay Later là có thể mua hàng được.

Hình thức thanh toán mua hàng này cũng áp dụng cho cả khi mua sắm tại cửa hàng. Chỉ cần tải app SPay Later, quét mã thanh toán là hoàn tất.

Thanh toán như thế nào?
Với mỗi đơn hàng mua thông qua SPay Later, bạn sẽ chỉ cần trả tổng số tiền của đơn hàng, chia làm 4 lần thanh toán cách mỗi 2 tuần. Hình thức BNPL thông thường sẽ không tính lãi suất nếu bạn trả đúng hạn. Trừ khi bạn trễ hạn thanh toán thì sẽ bị tính lãi vay trễ hạn

Ngoài hình thức như trên, một số ứng dụng BNPL (như Zip) sẽ cấp cho bạn một hạn mức tín dụng nhất định và bạn sẽ mua sắm dựa trên hạn mức đó. Đến kì sao kê mỗi tháng, bạn có thể chọn giữa việc thanh toán toàn bộ hoặc trả góp với hạn mức tối thiểu. Điều đặc biệt là bạn sẽ không phải trả lãi vay. Tuy nhiên bạn sẽ cần đóng một mức phí hàng tháng để duy trì hạn mức tín dụng của mình nếu đang có khoản nợ.

Vì sao mua hàng BNPL không cần trả lãi?

Thay vì tính lãi khoản trả góp của khách hàng, các công ty BNPL sẽ tính tiền hoa hồng trên doanh thu của người bán hàng. Mỗi đơn hàng BNPL có thể được tính hoa hồng 2%-8%  trên doanh thu. Ngoài ra, nếu người dùng thanh toán trễ hạn, phí phạt trễ hạn cũng là phần đóng góp doanh thu không nhỏ cho các công ty BNPL

Đối tượng khách hàng của BNPL

mua chung

Đối tượng của những công ty BNPL chính là người trẻ từ 25 tuổi trở xuống. Đây là những nhóm người có rất nhiều lựa chọn trong việc thanh toán, họ thích sự nhanh chóng, tiện lợi và không nhất thiết phải sử dụng các hình thức truyền thống như thẻ tín dụng.

Theo một khảo sát ở Úc thì tỉ lệ nữ giới sử dụng hình thứ mua trước trả sau cao hơn nam giới khoảng 10%. Các sản phẩm thường được mua là mỹ phẩm, quần áo, tiếp theo là hàng điện tử, gia dụng.

BNPL có gì khác biệt so với dùng thẻ tín dụng?

Đầu tiên hãy cùng Cafetaichinh.com so sánh giữa BNPL và việc dùng thẻ tín dụng

 • Quy trình đăng ký: Việc tạo tài khoản đăng ký các dịch vụ BNPL thông thường sẽ nhanh gọn lẹ hơn việc nộp hồ sơ làm thẻ tín dụng. Khác với các quy trình khắc khe khi duyệt mở thẻ tín dụng, thông thường các công ty BNPL sẽ bỏ qua việc kiểm tra lịch sử tín dụng, không quan tâm nơ xấu, tài sản sở hữu của khách hàng, không cần đánh gía lương/thu nhập hay khả năng trả nợ.
 • Thời gian đăng ký: Việc phê duyệt, cung cấp hạn mức tín dụng của BNPL cũng diễn ra nhanh hơn rất nhiều so với việc bạn phải chờ ngân hàng phát hành và gửi thẻ tín dụng cho bạn (có thể mất 1-2 tuần).
 • Hạn mức tín dụng: Chỉ một số ứng dụng BNPL áp dụng hạn mức tín dụng giống như thẻ tín dụng, số còn lại đa số sẽ cho người dùng mua sắm thả ga sau một thời gian quan sát lịch sử tín dụng của khách hàng.
 • Độ phổ biến: Hình thức BNPL chưa được phổ biến rộng rãi, chỉ có một số doanh nghiệp chấp nhận hình thức này trong khi đó thẻ tín dụng có thể được sử dụng tại hàng triệu điểm bán hàng trên thế giới.
 • Thanh toán tín dụng: Điều hấp dẫn nhất của việc sử dụng BNPL là dịch vụ này cho phép người dùng chia nhỏ khoản mua sắm, thanh toán nhiều lần không cần trả lãi (2-4 tháng). Với thẻ tín dụng, bạn chỉ có tối đa 45 ngày miễn lãi.
 • Phí: Nếu sử dụng các dịch vụ BNPL, đa số trường hợp bạn sẽ không bị mất phí, lãi suất gì cả miễn là bạn thanh toán đúng hạn. Ngược lại khi dùng thẻ tín dụng, bạn sẽ phải trả lãi suất và đa số sẽ có phí thường niên.
 • Các ưu đãi: Các thẻ tín dụng thường kết hợp với đối tác để tặng thêm các ưu đãi cho khách hàng (như tặng dặm bay, giảm giá xăng, phòng chờ thương gia, voucher du lịch, nhà hàng…), các dịch vụ BNPL thường sẽ ít có các ưu đãi này.

BNPL có ưu, nhuợc điểm gì?

Ưu điểm

Đối với người mua hàng

➤ Mua hàng ngay không cần chờ đợi, không cần để dành đủ tiền

➤Chia nhỏ khoản thanh toán làm nhiều kỳ, giúp giảm áp lực tài chính

➤ Đặc biệt, không phát sinh lãi suất nếu thanh toán đúng hạn. Lãi suất phát sinh trong trường hợp bạn trễ hạn thanh toán cũng sẽ nhỏ hơn so với công ty tài chính hay thẻ tín dụng. 

➤ Đăng ký đơn giản và nhanh chóng, xét duyệt hồ sơ ít khắt khe hơn đăng ký thẻ tín dụng  

➤ Tiêu chuẩn đăng ký không quá khắt khe như với thẻ tín dụng. Nhìn chung, các công ty BNPL chỉ yêu cầu khách hàng đủ 18 tuổi và là chủ sở hữu của thẻ ngân hàng (không quy định về hạn mức thu nhập cá nhân). 

Đối với người bán hàng 

➤ Mở rộng lượng khách hàng hơn nhờ việc giảm áp lực tài chính.

➤ Khi khách phải trả ít tiền hơn (mặc dù không phải vậy), khách sẽ có xu hướng mua thêm nhiều món hàng, giúp tăng doanh thu cửa hàng.

Nhược điểm

young woman take off her glasses siiting sofa 44943 264
 • Dễ làm cho khách hàng tiêu xài quá trớn: Mặc dù một số công ty tự nhận rằng họ sẽ xem xét lịch sử mua hàng của khách hàng trước khi phê duyệt khoản mua trước trả sau, thực tế thì các công ty sẽ bỏ qua bước kiểm tra lịch sử tín dụng, vì vậy sẽ không đảm bảo phê duyệt đúng những khách hàng có hành vi thanh toán tốt. Điều này “tạo điều kiện” cho những khách hàng bung lụa mua sắm quá mức mà không cần cân nhắc khả năng trả nợ.
 • Mua hàng không cần thiết: Ai mà chẳng từng có lúc lướt “window shopping”, thèm thuồng nhìn những món đồ mới ra nhưng trong túi lại không có tiền. Với BNPL, bạn có thể tự tin bước vào cửa hàng, mua ngay và luôn không cần chờ đợi. Tuy nhiên điều này có thể lại làm bạn quyết định mua nhiều thứ không cần thiết, và rồi lại hối hận sau đó. Trong một cuộc khảo sát, một nửa đáp viên cho biết họ mua sắm nhiều hơn khi sử dụng nền tảng BNPL so với việc quẹt thẻ tín dụng truyền thống.
 • Phí chồng phí: Tuy mức lãi suất phạt trễ hạn hay lãi nợ có thể thấp, nhưng người dùng có thể mua nhiều lần, mỗi lần mua hàng và thanh toán trễ hạn sẽ bị tính phí riêng, có thể dẫn đến mất kiểm soát.
 • Làm tăng giá hàng hóa: Các công ty BNPL không tính lãi người dùng bởi vì họ sẽ tính tiền hoa hồng vào doanh thu của người bán hàng. Điều này có thể làm dẫn tới việc người bán kê giá cao hơn để bù lại phần lợi nhuận mất cho các công ty BNPL.

Các công ty BNPL tại Việt Nam

spaylater

Nhìn chung mô hình BNPL sau khi hoạt động hiệu quả trên thế giới cũng đã bắt đầu “nhen nhóm” tiến vào thị trường Việt Nam, một số cái tên có thể kể ra như:

 • Litnow: https://www.litnow.vn/
 • Wowmelo: https://wowmelo.com/en/sanpham/
 • Movi: https://www.movi.vn/vi
 • Fundiin: https://fundiin.vn/

Ngoài ra, các ông lớn trong ngành TMĐT cũng sẽ không dễ dàng bỏ qua miếng bánh BNPL, trong thực tế các công ty như Shopee, Lazada cũng đã vận hành hình thức BNPL qua các dịch vụ SPay Later, Lazada Installment Payment Plan tại các thị trường Singapore, Philippines, Malaysia; vì vậy trong thời gian tới có thể người dùng tại Việt Nam cũng sẽ sớm được trải nghiệm tính năng này.

Bạn không được công ty BNPL phê duyệt? Tham khảo các trang vay tiền nhanh online sau nhé