Tham khảo mẫu giấy vay tiền, các lưu ý khi soạn hợp đồng vay tiền cá nhân

Giấy vay tiền là chứng từ quan trọng làm bằng chứng đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ trong thỏa thuận cho vay. Những điều khoản cần làm rõ là: Thông tin cá nhân của 2 bên, số tiền cho vay, lãi suất, thời hạn thanh toán. Hãy thỏa thuận và ghi rõ chi tiết các điều khoản, giấy vay tiền càng nhiều thông tin về giao dịch càng giúp dễ phân xử khi xảy ra tranh chấp.
HƯỚNG DẪN VIẾT GIẤY VAY TIỀN

Đôi lúc bạn hoặc người quen biết cần vay mượn một khoản tiền, không quá to không quá nhỏ như từ 10 đến 20 triệu, để đảm bảo an toàn và minh bạch, thống nhất thỏa thuận giao dịch bạn có thể sử dụng giấy vay tiền (hợp đồng vay tiền) làm hình thức bảo chứng cho quyền và nghĩa vụ của hai bên.

Một phương án khác cho người cần vay tiền nhanh có thể cân nhắc: Tham khảo dịch vụ vay tiền online không cần gặp mặt, chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng của các đối tác Cafetaichinh.com: https://cafetaichinh.com/dang-ky-vay-tien

Table of Contents

Giấy vay tiền là gì? Có hợp lệ khi xảy ra tranh chấp không?

Về định nghĩa: Giấy vay tiền chính là một loại hợp đồng giữa bên cho vay và người vay tiền. Giấy vay tiền giúp cho người vay nắm rõ số tiền gốc và lãi cần trả, lãi suất/tháng, thời hạn trả và các mức phí phát sinh nếu thanh toán trễ.  Giấy vay tiền giúp người cho vay tiền có cơ sở thu hồi khoản tiền cho vay nếu người vay không trả đầy đủ và đúng hạn. Giấy vay tiền có thể viết tay hoặc đánh máy và không có một khuôn mẫu cố định, Cafetaichinh.com sẽ gợi ý cho bạn mẫu giấy vay tiền viết tay đầy đủ các điều khoản cần thiết và các lưu ý khi làm giấy vay tiền để hợp đồng chuẩn nhất và có tính hợp lệ cao nhất.

Cafetaichinh.com chia sẻ đến bạn mẫu giấy vay tiền/hợp đồng vay tiền có đầy đủ các thông tin cần thiết về số tiền vay, lãi suất, thời hạn, hình thức thanh toán. Bạn có thể sử dụng và thêm hoặc bớt các thỏa thuận tùy theo nhu cầu của mình.

                                                                                                         CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

                                                                                                                     Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

                                                                                                                                ——————–

                                                                                                                                                                                               ………….., ngày …… tháng ….. năm ……

                                                                                                                                  GIẤY VAY TIỀN

1/ Thông tin bên vay:

Ông/Bà: ……………………………………. Ngày sinh: …………….

CMND số: ……………………… do Công an tỉnh ………………….. cấp ngày…..tháng…..năm…….

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………………………………………

2/ Thông tin bên cho vay:

Ông/Bà: …………………………………………… Ngày sinh: ……………………………………………………

CMND số: ………………………… do Công an tỉnh ……………. cấp ngày…..tháng…..năm…….

Hộ khẩu thường trú: ……………………………………………………………………………………………

Chỗ ở hiện tại: ……………………………………………………………………………………………………

3/ Tài sản vay và lãi suất vay:

Bên vay tự nguyện vay của bên cho vay Số tiền là: ………………… đồng, bằng chữ: ………..

Kể từ ngày: ……………………….. đến ngày………………………

4/ Phương thức cho vay (chọn một trong các phương thức sau):

Phương án chuyển khoản ngân hàng

– Chuyển khoản qua số tài khoản: …………………………………….……..

– Mở tại ngân hàng: …………………………………………………………….

– Họ tên chủ tài khoản:…………………………………………………………………….

Hoặc cho vay bằng tiền mặt

– Cho vay bằng tiền mặt.

Chuyển giao thành ……… đợt

– Đợt 1: ……………………………………………………………………

 

5/ Lãi suất

5.1 Bên vay đồng ý vay số tiền trên với lãi suất ……….. % một tháng tính từ ngày nhận tiền vay.

5.2 Tiền lãi được trả hàng tháng đúng vào ngày thứ 30 tính từ ngày vay, (lãi trả chậm bị phạt …….. % tháng. – tùy thỏa thuận)

5.3 Trước khi hợp đồng này đáo hạn ….. ngày; nếu bên vay muốn tiếp tục gia hạn phải được sự thỏa thuận trước và đồng ý bằng văn bản củ bên cho vay.

5.4 Trong thời hạn hợp đồng có hiệu lực không thay đổi mức lãi suất cho vay đã thỏa thuận trong hợp đồng này.

5.5 Khi nợ đáo hạn, bên vay không trả đủ vốn và lãi cho bên cho vay, tổng số vốn và lãi còn thiếu sẽ chuyển sang nợ quá hạn, và chịu lãi suất tính theo nợ quá hạn là …… % một tháng.

5.6 Thời hạn thanh toán nợ quá không quá …. ngày nếu không có sự thỏa thuận nào khác của hai bên.

5/ Cam kết:

Bên vay cam kết sẽ thanh toán nợ gốc và lãi theo đúng nội dung đã thỏa thuận nêu trên. Nếu sai, bên vay hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và sẵn sàng phát mãi tài sản do bên vay làm chủ sỡ hữu để thanh toán cho bên cho vay.

Bên vay

Bên cho vay

Chữ ký/điểm chỉ, ghi rõ họ tên

Chữ ký/điểm chỉ, ghi rõ họ tên

Những lưu ý cho người cho vay

1. Lãi suất khi cho vay tiền theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm.

Theo điều 468 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về lãi suất như sau:

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận. Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất. Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”

2. Khi gửi tiền cho người vay, tốt nhất nên chọn hình thức chuyển khoản ngân hàng và lưu lại ảnh chụp màn hình để đảm bảo có bằng chứng đã thực hiện nghĩa vụ cho vay đầy đủ, đúng số tiền trong giấy vay tiền. 

3. Khi quyền lợi của người cho vay bị xâm phạm (người vay không trả tiền, không trả đúng hạn hoặc đầy đủ như thỏa thuận), người cho vay có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân quận/huyện nơi cư trú của người vay tiền để được giải quyết. Để đảm bảo đơn kiện được hợp lệ bạn cần cung cấp các chứng cứ liên quan đến việc xác định đã có quan hệ giao dịch vay tiền  của hai bên, các tài liệu chứng minh có việc xác lập thỏa thuận vay tiền, gửi tiền cho vay, nhận tiền giữa hai bên

4. Khi nhắc nợ đòi tiền, đừng manh động bạn nhé: Đừng dùng vũ lực hoặc đe dọa dùng vũ lực, uy hiếp tinh thần, không bắt giữ người vay trái pháp luật.

Những lưu ý cho người vay tiền

1. Khi vay tiền cần đọc kĩ thỏa thuận trong giấy vay tiền bao gồm thời hạn, lãi suất để nắm rõ số tiền cần phải trả. Hãy nhớ lãi suất trên 20% là không hợp pháp và thỏa thuận sẽ vô hiệu.

2. Khi thanh toán tiền gốc + lãi cho bên cho vay, bạn cũng cần lưu lại bằng chứng đã thanh toán (nên chọn hình thức chuyển khoản) để đề phòng có tranh chấp xảy ra.

Câu hỏi thường gặp

Giấy vay tiền (Hợp đồng vay) không bắt buộc phải công chứng hoặc chứng thực vẫn có đầy đủ giá trị pháp lý. Tuy nhiên, để phòng trường hợp môt bên tố cáo bên kia ép buộc, gây áp lực bắt kí giấy vay tiền thì hai bên có thể mang giấy đi công chứng hoặc nhờ người làm chứng để đảm bảo sự minh bạch

Hợp đồng dân sự có thể thể hiện bằng văn bản, lời nói hoặc hành vi nhất định nên thỏa thuận cho vay bằng miệng, không có hợp đồng vẫn được pháp luật thừa nhận. Tuy nhiên, để khởi kiện đòi lại tiền thì sẽ RẤT RẤT nhiêu khê, người cho vay phải cung cấp được bằng chứng về các thỏa thuận của hai bên, bằng chứng đã gửi tiền cho bên vay v/v..Vì vậy tốt nhất hãy chuẩn bị giấy tờ thật tốt để không xảy ra tình trạng vừa nêu.

Lãi suất chậm trả luôn có dù hai bên cho vay và người vay có thỏa thuận hay không. có thỏa thuận lãi vay hay không. Cách tính như sau:

✔ Áp dụng Bộ luật dân sự 2015, khi đến hạn bên vay không trả nợ hoặc trả không đủ thì bên cho vay có quyền yêu cầu bên vay trả tiền lãi với mức lãi suất 10% trên số tiền bị trả chậm.

Để nắm rõ mọi thông tin chi tiết về giao dịch dân sự cho vay tiền, bạn có thể tham khảo điều 463 bộ luật dân sự 2015 tại link sau

Bạn chưa đủ điều kiện vay các công ty tài chính? Thử vay qua các trang vay tiền nhanh online sau nhé