Vì sao có hội bùng app vay tiền? Lý do khó nói và những góc khuất

Các hội nhóm rủ nhau bùng app vay tiền mọc lên như nấm. Tuy nhiên bạn nên biết sự thật ẩn sau những hội nhóm này và hệ lụy từ hành động bùng tiền.
hoi bung app vay tien

Hội bùng tiền app, húp app online là gì?

Ngày nay hình thức cho vay tiền online, giải ngân trực tiếp không cần gặp mặt càng trở nên phổ biến với những lợi ích sau:

 • Chỉ cần ngồi nhà đăng ký vay là có tiền về tài khoản
 • Tốc độ xét duyệt tự động hoặc thủ công chỉ trong 30 phút, 1 tiếng. Nhanh hơn khoản vay thông thường tại công ty tài chính hoặc ngân hàng truyền thống.
 • Số tiền vay đủ cho nhu cầu tiêu dùng mua sắm hàng tháng từ 1 triệu đến 10 triệu
 • Không cần gặp mặt, không thế chấp; bị nợ xấu CIC vẫn có khả năng vay được vốn
 • Thủ tục đơn giản chỉ cần hình chụp CMND/CCCD cùng ảnh chân dung.

Vì các công ty cho vay online buộc phải cạnh tranh nhau về tốc độ giải ngân để không mất khách hàng vào tay đối thủ, điều này dẫn đến việc thả lỏng chính sách xét duyệt thẩm định hồ sơ vay và sẽ cho vay “xả láng”, đôi khi không tính đến chuyện khách hàng có khả năng thanh toán khoản vay hay không. Ngoài ra tính pháp lý của hình thức vay online vẫn chưa được chặt chẽ so với vay qua công ty tài chính, cộng với việc lãi suất và phí phạt cao làm nhiều người ngán ngẩm không thể kham nổi khoản nợ. Vì vậy nhiều người lựa chọn việc gia nhập cách bùng nợ, trốn nợ; một số người tạo ra các hội nhóm bùng tiền, húp app để chủ động “tấn công” các app cho vay tiền online, với mục đích bàn cách chiếm đoạt tài sản. Chi tiết vì sao app cho vay tiền online dễ thành mục tiêu của tội phạm lừa đảo, bạn có thể đọc bài viết sau.

Lý do bùng app vay tiền

thunoCó nhiều lý do được các thánh bùng app, húp app đưa ra để lý giải cho hành động bùng tiền của mình.

Kham tiền góp không nổi, đóng nhiều đủ rồi

Một số thành viên chia sẻ, họ đã đóng một vài tháng nhưng trễ hạn, dẫn đến lãi mẹ đẻ lãi con và không kham nổi. Vay app này đắp tiền thanh toán cho app kia đến một lúc không còn app cho vay nữa và chính thức phá sản, đành phải bùng app. Đa số những người chia sẻ thường có lý do tiêu xài lô đề, bóng bánh với tư tưởng “còn thở thì còn gỡ”, “ngã ở đâu x2 ở đấy” và không suy xét khả năng trả nợ của bản thân trong tương lai.

Lãi suất, phí app vay tiền online cao, trái pháp luật.

young woman take off her glasses siiting sofa 44943 264

Đây là lý do thường thấy được những người bùng tiền đưa ra để giải thích cho hành vi của mình. Câu khẳng định này vừa đúng nhưng vừa sai. 

Để làm rõ câu khẳng định trên, chúng ta cần phân tách làm nhiều khía cạnh trước khi kết luận. Thứ nhất: Nhiều người thường lầm tưởng mức lãi suất cho vay tối đa chỉ được phép ở mức 20%/năm, các công ty tài chính cho vay trên mức lãi này là vi phạm luật. Thực ra mức lãi suất  tối đa 20% đó thuộc quy định của bộ luật dân sự, áp dụng cho giao dịch vay tiền của các nhân với nhau. Các công ty tài chính (Lưu ý: Phải được Ngân hàng nhà nước cấp phép, xem danh sách chính thức tại đây) thuộc về nhóm tổ chức tín dụng, vì vậy mức lãi suất sẽ được quy định theo Luật chuyên ngành, cụ thể là Thông tư 43/2016/TT-NHNN của Ngân hàng nhà nước Việt Nam:

– Lãi suất cho vay tiêu dùng của công ty tài chính thực hiện theo quy định của Ngân hàng Nhà nước về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

– Công ty tài chính ban hành quy định về khung lãi suất cho vay tiêu dùng áp dụng thống nhất trong toàn hệ thống trong từng thời kỳ, trong đó bao gồm mức lãi suất cho vay cao nhất, mức lãi suất cho vay thấp nhất đối với từng sản phẩm cho vay tiêu dùng.

===>>> Luật không có quy định cụ thể mức lãi suất trần và mức lãi suất tối đa của các công ty tài chính là bao nhiêu, mà lãi suất tối đa cho việc cho mục đích tiêu dùng tại Công ty tài chính do Công ty tài chính tự điều chỉnh và phải được Ngân hàng Nhà nước cho phép áp dụng. Bên cạnh đó Luật còn có quy định về việc thõa thuận lãi suất vay giữa người dân và các tổ chức tín dụng. (Tham khảo bài viết gốc của Thư viện pháp luật: https://danluat.thuvienphapluat.vn/vi-sao-kho-kien-duoc-cong-ty-tai-chinh-khi-cho-vay-lai-suat-cao-189537.aspx). Tất cả dẫn chứng trên áp dụng cho trường hợp vay tiền qua các app của công ty tài chính, ví dụ: Shinhan Finance, FE $nap, Mirae Asset…không tính đến các app thuộc công ty tài chính chưa có giấy phép chính thức)

Điều thứ hai: 2 điều sai sẽ không thể cộng trở thành 1 điều đúng. Cho vay tiền lãi suất cao nếu sai, thì việc ai đó vay mượn của app online xong bùng tiền vì nó sai luật cũng không thể trở thành một hành động đúng được.

Không có hợp đồng vay ràng buộc

Khi vay tiền tại bất cứ tổ chức tài chính hợp pháp nào đều sẽ có ký kết thỏa thuận hợp đồng bằng văn bản hoặc hợp đồng điện tử đàng hoàng để đảm bảo sự nghiệm túc và minh bạch. Tuy nhiên, tại một số app cho vay tiền, các bước kí kết hợp đồng, quy định quyền và nghĩa vụ đã bị bỏ qua hoặc được soạn thảo sơ sài, người dùng dễ dàng lướt qua và bấm đồng ý để nhận tiền cho nhanh. Điều này gây hại cho cả 2 bên: Người vay cảm thấy không có gì ràng buộc để phải thực hiện nghĩa vụ trả tiền hoặc ngược lại, các tổ chức cho vay tiền online có thể chèn các điều khoản, phí mập mờ vào phần thỏa thuận và làm đội khoản vay lên rất nhiều khiến người vay không thể kiểm soát.

Bùng để diệt app cho vay nặng lãi?

Có một số cá nhân viện lý do Diệt app cho vay nặng lãi bằng cách vay nhiều app, dùng nhiều hồ sơ giả để đăng ký và bùng tiền, hòng “vay cho nó hết tiền, diệt tụi nó”. Thực ra điều này 90% là ngụy biện, vì nếu muốn diệt app cho vay nặng lãi thực sự, người dùng cần tố cáo bằng cách gửi đơn cho cơ quan chức năng. Nếu chỉ đăng ký vay nhiều app và bùng nhiều lần, các app với nguồn vốn mạnh sẽ càng tăng lãi suất cho vay lên và áp vào những người vay khác để bù lại chi phí rủi ro do khách bùng tiền, lãi nặng càng thêm nặng, ảnh hưởng xấu đến hoạt động tín dụng lành mạnh.

Chiêu trò lừa đảo trong hội bùng app vay tiền

scam 2Bùng tiền một lần, đó có thể là do lý do khách quan không thể thanh toán tiền kịp lúc hoặc mất khả năng thanh toán. Nhưng nếu bùng tiền nhiều lần thành thói quen và lập thành hội thì đó lại trở thành vấn đề khác. Sự thật là các hội bùng app vay tiền không phải dành cho những người “mắc bẫy” tín dụng đen, mà đã biến tướng trở thành hội để bàn luận cách bùng tiền, trở thành tội phạm lừa đảo. Ngoài ra, hội bùng tiền cũng thành một nơi họp mặt của kẻ lừa đảo và những con nghiện vay app.

Admin là người trục lợi

Các admin group sẽ viện lý do các app cho vay tiền lãi suất cao, nên vay xong cứ việc bùng chả phải sợ vì các app sai luật. Có thể vay app này xong đến app kia. Nhưng thực sự thì các admin có thể chơi trò hai mặt và trục lợi bằng gửi link môi giới khi bạn đăng ký khoản vay do họ giới thiệu đến các công ty tài chính, khi bạn vay thành công thì họ cũng sẽ được trả hoa hồng chiết khấu. 

Chợ mua bán công cụ bùng app

Để phục vụ cho nhu cầu bùng app, thị trường “đồ nghề” cũng mọc lên, với các dịch vụ phi pháp như làm giấy tờ, CMND giả để qua mặt khâu thẩm định. Việc sử dụng CMND giả là hành động vi phạm luật và có thể bị phạt đến 100 triệu đồng, chưa kể tội lừa đảo tổ chức tín dụng.

dich vu lam cmnd 1

Kẻ cắp gặp bà già

Trong hội nhóm bùng app, không một ai có thể kiểm soát tính minh bạch của thành viên. Người ta có thể truyền tay nhau những đường link dịch vụ vay tiền mờ ám, thậm chí còn đòi tiền người vay 10% khoản vay để làm phí thẩm định.Những người nhẹ dạ cả tin có thể dễ dàng mắc bẫy, chuyển tiền rồi bị block và không còn tung tích gì của “nhân viên tín dụng” nữa.

scam 1

Hậu quả của việc bùng tiền

Khi chấp nhận bùng tiền, không thanh toán các khoản vay tiền mặt, trả hóp hoặc thanh toán sao kê thẻ tín dụng hàng tháng, bạn sẽ phải chấp nhận các rủi ro sau:

 • Hồ sơ dính nợ xấu trên hệ thống CIC và bị ngân hàng, công ty tài chính từ chối cho vay. Ngay cả khi thanh toán đủ, nếu bị dính nợ nhóm 5 thì sẽ cần chờ 5 năm để xóa nợ.
 • Người thân của người bị nợ xấu cũng sẽ không được vay vốn.
 • Bạn bè, đồng nghiệp, người thân sẽ bị đội nhắc nợ làm phiền, đôi khi đến tận nhà, cơ quan để đòi nợ gây ảnh hưởng không tốt đến hình ảnh bản thân.
 • Với các app tín dụng đen, hình thức đòi nợ có thể khủng bố hơn như ghép ảnh thờ (một số app bắt bạn chụp hình há miệng để  khi bạn bùng nợ sẽ bị ghép vài thứ dơ bẩn vào mồm…), cày danh bạ điện thoại, facebook để quấy rối

Lời khuyên để vay tiền an toàn

Phương án tối ưu nhất: Chọn vay từ ngân hàng và các tổ chức tài chính thuộc ngân hàng. Bạn sẽ được đảm bảo: Lãi suất chấp nhận được, thủ tục minh bạch rõ ràng. Nếu không thể vay tiền tại ngân hàng, công ty tài chính thì hình thức bạn cần cân nhắc là vay tiền online tại những app uy tín

 Tiêu chí chọn app vay tiền
 • App phải có địa chỉ công ty rõ ràng, số điện thoại liên hệ, có mã số thuế, địa chỉ và loại hình kinh doanh.
 • Website, app công khai mức phí, lãi suất, hình thức, thông tin thanh toán, điều khoản lãi phạt trả chậm rõ ràng
 • Cung cấp một ví dụ mô phỏng khoản vay bao gồm lãi suất, tiền lãi và gốc, kỳ hạn thanh toán, các loại phí phát sinh.
 • Tham khảo các công ty cho vay tiền online đã được Cafetaichinh tìm hiểu kỹ và được nhiều người sử dụng tại đây.

Hãy luôn ghi nhớ: Cân nhắc kỹ về điều khoản vay, khả năng thanh toán của bản thân. Khi đã quyết định vay tiền hãy thanh toán khoản vay đầy đủ đúng hạn để xây dựng thói quen tài chính tốt và không vướng vào vòng xoáy mất kiểm soát tiền bạc bạn nhé!

Bạn chưa đủ điều kiện vay các công ty tài chính? Thử vay qua các trang vay tiền nhanh online sau nhé