Tự kiểm tra nợ xấu với cách đơn giản sau. Hướng dẫn xóa nợ khi vay tín chấp

Việc kiểm tra nợ xấu và xóa nợ khi vay tín chấp có thể được thực hiện dễ dàng theo hướng dẫn của chúng tôi. Hãy luôn cập nhật tình trạng nợ xấu của bản thân để có kế hoạch tài chính hợp lý.
kiểm tra nợ xấu

Mục lục

Khi nào thì bạn bị nợ xấu?

Nợ xấu trong vay tiêu dùng cá nhân được định nghĩa là khoản nợ không được thanh toán khi đến hạn thanh toán như đã cam kết trong hợp đồng tín dụng. Nợ xấu được tính khi người vay không thanh toán từ 10 ngày trở lên và được liệt vào nợ xấu nhóm 2 (trên tổng 5 nhóm nợ xấu). Khi người vay đã bị liệt vào danh sách đen khách hàng nợ xấu (từ nhóm 3 trở đi) thì sẽ rất khó, gần như không thể vay vốn ở những tổ chức tín dụng khác. Trong bài viết này, tác giả sẽ phân tích rõ hơn trạng thái nợ xấu đối với khách hàng của 2 tổ chức tài chính tiêu dùng lớn nhất hiện nay là FE Credit và Home Credit. 

Khoản vay như thế nào nào bị coi là nợ xấu tại Fe Credit?

baddebt

Với các khoản vay của FE Credit (vay tiền mặt và vay trả góp mua điện thoại/xe máy…),  nếu đã quá hạn thanh toán theo hợp đồng, thì khoản vay được gọi là nợ xấu và được chia theo 5 mức, ứng với số ngày quá hạn thanh toán và khả năng thu hồi vốn của khoản nợ. Cụ thể như sau:

 • Nợ xấu nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (quá hạn dưới 10 ngày)
 • Nợ xấu nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (quá hạn từ 10 – dưới 90 ngày)
 • Nợ xấu nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn(quá hạn từ 90 – dưới 180 ngày)
 • Nợ xấu nhóm 4: Nợ nghi ngờ mất vốn (quá hạn từ 181 – dưới 360 ngày)
 • Nợ xấu nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn (quá hạn từ 360 ngày trở lên) 

Hình thức thu hồi nợ và các biện pháp xử lý nợ xấu của FE Credit sẽ là

 • Cho đội ngũ thu hồi nợ xấu nhắc nhở liên tục qua tin nhắn, cuộc gọi, hối thúc giải quyết khoản nợ. Tùy từng trường hợp sẽ có đội thu nợ hiện trường (Field Collection) đến tận nơi để thu hồi nợ. 
 • Khách hàng sẽ bị phạt phí trả chậm và lãi suất theo đúng hợp đồng tín dụng đã ký kết trước đó. Người vay cần lưu ý mức phạt này thường rất cao vì lãi suất và phí tính từ thời điểm bắt đầu vay tiền.
 • Liệt vào danh sách đen cấm vay vốn trong 5 năm của FE Credit và các tổ chức tín dụng khác cho đến khi hồ sơ của bạn được cập nhật lại bởi hệ thống Thông tin tín dụng quốc gia CIC.

Khi nào bị liệt vào nợ xấu tại Home Credit?

debt2

Tại Home Credit, định nghĩa nợ xấu cũng sẽ gần tương tự với FE Credit; áp dụng cho hợp đồng cho vay đã quá hạn trả nợ. Tùy thời gian quá hạn mà khoản vay sẽ được áp dụng hình thức thu hồi nợ khác nhau:

 • Nhóm 1 :Khoản nợ chưa thanh toán trễ dưới 10 ngày
 • Nhóm 2: Khoản nợ chưa thanh toán từ 10 đến dưới 30 ngày. 
 • Nhóm 3 : Khoản nợ chưa thanh toán từ 30 đến dưới 90 ngày.
 • Nhóm 4: Khoản nợ chưa thanh toán từ 90 đến dưới 180 ngày. Các vay này có thể được Home Credit tái cơ cấu (Refinancing) để giãn khoản thanh toán, đề xuất miễn giảm lãi suất với mục đích để thu hồi vốn vay của công ty.  
 • Nhóm 5 : Khoản nợ chưa thanh toán quá 180 ngày. Các khách nợ này thường có khả năng cao là bị mất vốn
 • Đối với từng nhóm nợ, Home Credit sẽ áp dụng các hoạt động thu hồi nợ như sau

  • Nhóm 1: Nhắc nhở thanh toán qua email, tổng đài cuộc gọi, tin nhắn. 
  • Nhóm 2: Chặn các hoạt động vay tín chấp của người vay tại Home Credit. Hợp đồng sẽ phát sinh thêm phí phạt trả chậm. Sau này khi bạn muốn thực hiện vay vốn thủ tục sẽ đòi hỏi phức tạp hơn, ví dụ yêu cầu chứng minh thu nhập, tài sản đảm bảo v.v..

  Nhóm 3, 4, 5: Liệt vào danh sách đen không cho vay dưới bất cứ hình thức nào trong vòng 5 năm tại tất cả tổ chức tín dụng

Lưu ý: Sẽ có trường hợp các tổ chức tín dụng bán khoản nợ của bạn cho các bên thu mua nợ khác, lúc này hình thức thu hồi nợ, các rủi ro khi không thanh toán sẽ có sự thay đổi.

Các cách kiểm tra nợ xấu FE Credit và nợ xấu Home Credit

Cafe Tài Chính chia sẻ với bạn 4 cách để có thể kiểm tra nợ xấu Home Credit và FE Credit. Cùng theo dõi sát sao tình hình trả nợ và phương án quản lý tài chính cá nhân một cách hợp lý hơn nhé!

1.Kiểm tra thông qua hệ thống CIC

CIC là tên gọi ngắn gọn của hệ thống tín dụng quốc quốc gia. Để có thể tra cứu thông tin nợ xấu của cá nhân, bạn có thể làm theo hướng dẫn trong bài viết sau. Bạn có thể xem thông tin đầy đủ bao gồm tất cả khoản nợ mà cá nhân đang có tại các tổ chức tín dụng. 

2.Kiểm tra thông qua tin nhắn SMS

Để tra cứu thông tin khoản vay FE Credit, bạn hãy gửi tin nhắn SMS đến số 8083 với cú pháp tương ứng với nhu cầu tra cứu như sau: 1. Tra cứu khoản trả góp mỗi tháng
Soạn: TG khoảng cách Số CMND gửi về 8083
Ví dụ: TG 300000000 gửi 8083
2. Tình trạng hợp đồng
Soạn: HD khoảng cách Số CMND gửi về 8083Ví dụ: HD 300000000 gửi 8083
Lưu ý:
 • Bạn phải sử dụng số điện thoại đã đăng ký với FE CREDIT để truy vấn thông tin
 • Số CMND là số chứng minh nhân dân đã đăng ký với FE CREDIT

3.Kiểm tra nợ xấu thông qua website tra cứu của công ty tài chính

fe

Để tra cứu thông tin khoản vay của FE Credit bạn hãy truy cập:Trang tra cứu thông tin khoản vay FE Credit, đăng ký thông tin tài khoản để tra cứu và làm theo hướng dẫn.

Với khoản vay của HomeCredit, bạn hãy truy cập Trang tra cứu thông tin khoản vay HomeCredit, nhập số hợp đồng, số CMND và mã bảo mật là có thể dễ dàng tra cứu tình trạng khoản vay và biết được mình có thuộc nhóm nợ xấu hay không

4.Kiểm tra tại quầy giao dịch/ qua tổng đài

Bạn có thể đến các quầy Home Credit hoặc FE Credit tại các trung tâm bán lẻ để nhờ tra cứu nợ xấu trên hệ thống. Bên cạnh đó bạn có thể liên hệ tổng đài FE hoặc Home Credit để được cung cấp thông tin

Hướng dẫn cách xóa nợ xấu Fe Credit và nợ xấu Home Credit

Để xóa nợ xấu tại các công ty tài chính, dù là FE Credit, HomeCredit hay các công ty khác; các bước thực hiện đều tương tự nhau.

Đầu tiên bạn hãy xác định mình thuộc nhóm nợ xấu nào dựa theo hướng dẫn ở trên. Nếu bạn thuộc nhóm 1, hoặc 2 thì bạn vẫn có cơ hội cải thiện, hãy nhanh chóng thanh toán khoản vay quá hạn cho các công ty này, nhớ kiểm tra xem có phát sinh phí phạt không nhé!

Nếu bạn đã không thanh toán trong thời gian dài và thuộc nhóm nợ xấu 3, 4, 5, bạn phải nhanh chóng liên hệ với công ty tài chính để xác định số tiền gốc, lãi và phí trả chậm mà mình phải chi trả và thanh toán càng sớm càng tốt. Hậu quả của việc để nợ rơi vào nhóm 3, 4, 5 là bạn sẽ không thể vay ở tất cả tổ chức tài chính trong vòng 5 năm kể từ ngày hoàn tất thanh toán.

Tuyệt đối không nghe theo các dịch vụ nhận xóa nợ xấu

Đánh vào điểm yếu đang bị nợ xấu của các khách hàng vay, một số đối tượng tự nhận có quan hệ, có quyền truy cập CIC và xóa lịch sử nợ xấu và kinh doanh dịch vụ xóa nợ xấu. Đây là chiêu trò lừa đảo bạn cần cảnh giác để không rơi vào bẫy tiền mất tật mang.

Làm sao để tránh gặp nợ xấu khi vay tín chấp?

Hãy đảm bảo bạn luôn thanh toán đầy đủ tiền gốc và lãi mỗi tháng của khoản vay đúng kì hạn đã cam kết. Đến gần ngày thanh toán thường sẽ có những cuộc gọi và tin nhắn nhắc nợ, hãy chú ý nghe máy hoặc ghi chú lại lịch trả nợ để luôn thanh toán đúng hạn.

Bạn phải luôn lưu trữ các chứng từ thanh toán khoản vay của công ty tài chính, kiểm tra lại tình trạng thanh toán để tránh chuyển khoản bị trễ, bị nhầm tài khoản dẫn tới bị mắc lỗi thanh toán chậm một cách oan uổng. Bạn nên chuyển khoản thanh toán sớm từ 3,4 ngày để tránh tình trạng lễ, tết hoặc chậm trễ trục trặc của các ngân hàng.

Hãy cân đối thu nhập hàng tháng và dành ra một khoản cố định để thanh toán khoản vay đúng hạn. Đừng vay quá khả năng chi trả để có thể thu xếp thanh toán nợ một cách an tâm bạn nhé!

Bạn cần vay tiền nhưng ngại hồ sơ, thủ tục? Xem ngay cách vay nhận giải ngân sau 30 phút.