VietQR -Mã QR thanh toán mọi ngân hàng lợi hại ra sao?

Tất cả mã QR thanh toán của ngân hàng sẽ được gộp thành một tiêu chuẩn chung, nâng cao tính tương thích giữa các nền tảng, đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt.
VIETQR

Thời gian qua, hệ thống thanh toán bằng mã QR tại Việt Nam ngày càng phát triển, các ứng dụng ngân hàng điện tử, ví điện tử đều tích hợp tính năng thanh toán bằng mã QR. Tuy gia tăng tính tiện lợi, nhưng các ứng dụng vẫn có một hạn chế lớn là tính liên thông giữa các mã QR với nhau. Ví dụ đơn giản: app Vietcombank sẽ không thể quét mã QR được tạo bởi người dùng app ACB Bank để thanh toán/chuyển tiền cho người dùng app ACB Bank, hoặc ngược lại. Việc thiếu liên kết giữa các bên dẫn tới những bất tiện và rắc rối: Nếu muốn chuyển tiền cho người bạn dùng Vietcombank QR, bạn bắt buộc cũng phải dùng app Vietcombank !?

Để giải quyết vấn đề này, Công ty cổ phần Thanh toán Quốc gia Napas, với kinh nghiệm “thống nhất” mạng lưới chuyển tiền ATM của các ngân hàng tại Việt Nam, đã tạo ra VietQR – mã QR tiêu chuẩn của hệ thống ngân hàng thành viên Napas, với hi vọng “thống nhất” lần 2 với thị trường thanh toán không tiền mặt hiện nay.

VietQR là gì?

Theo định nghĩa từ Website chính thức, VietQR là nhận diện thương hiệu chung cho các dịch vụ thanh toán, chuyển khoản bằng mã QR được xử lý qua mạng lưới Napas, bao gồm các Ngân hàng thành viên, Trung gian thanh toán, các đối tác thanh toán tại Việt Nam và quốc tế của Napas. 

Nói cho dễ hiểu: Các ngân hàng thuộc liên minh Napas (Gần như tất cả ngân hàng tại Việt Nam) đã bắt tay với nhau để thống nhất một định dạng mã QR chung với nhau với tên gọi VietQR. Theo đó tất cả ứng dụng của các ngân hàng đều sẽ hỗ trợ một định dạng mã thanh toán QR chung đó. Từ đó sẽ không còn cảnh “đóng cửa nhà ai nấy chơi, mã QR của ai tạo thì chỉ app của người ấy hỗ trợ”.

144365 napas png 9997 1623748087

Lợi ích khi sử dụng VietQR?

  • Chuyển tiền liên ngân hàng dễ dàng bằng mã QR sử dụng chung.
  • Không cần nhớ/đọc số tài khoản ngân hàng dài dòng, chỉ cần show mã QR của bạn để người khác quét và chuyển tiền

Hướng dẫn tạo mã thanh toán VietQR

Việc tạo mã VietQR khá đơn giản. Bạn chỉ cần làm theo 3 bước sau:

  • Truy cập vietqr.net
  • Nhập thông tin Số tài khoản, tên chủ tài khoản và chọn Ngân hàng thụ hưởng.
  • Nhấn nút Tạo mã để hoàn tất
CAFETAICHINH QR

Theo chính sách của VietQR thì: Bạn được sử dụng miễn phí VietQR.net để tạo mã QR cá nhân, chia sẻ mã QR cá nhân cho bất cứ người nào muốn chuyển tiền đến tài khoản của Khách hàng.

LƯU Ý QUAN TRỌNG: Bạn cần kiểm tra chính xác thông tin Tên ngân hàng, Số tài khoản, Tên tài khoản, Số tiền, Nội dung chuyển tiên, bởi vì VietQR không hỗ trợ tính năng kiểm tra chính xác (nhập số tài khoản ra tên chủ tài khoản) như trên các ứng dụng ngân hàng. Hiện tại, bạn nhập bất kì thông tin gì thì trang web cũng có thể tạo ra mã QR cho bạn, vì vậy hãy cẩn thận tránh nhầm lẫn bạn nhé!

CAFETAICHINH QR PIC

Các ngân hàng chấp nhận thanh toán, chuyển tiền bằng VietQR

Trong đợt ra mắt này, có 14 ngân hàng hỗ trợ chuyển tiền (Quét mã QR) qua VietQR. Trong tương lai sẽ có thêm các ngân hàng sẽ hỗ trợ tính năng này. 

chuyen tien

Hiện tại có 48 ngân hàng hỗ trợ tạo mã VietQR để nhận tiền.

nhan tien

Ví điện tử (Momo, Moca, Shopee Pay, Zalo Pay) có quét được mã VietQR không?

Hiện tại chỉ có một số ứng dụng chính chủ của các ngân hàng hỗ trợ VietQR (Website VietQR sẽ cập nhật liên tục). Nhưng theo thông tin chính thức, các hình thức trung gian thanh toán (trong đó bao gồm ví điện tử như Momo, Shopee Pay, Moca…) cũng sẽ được hỗ trợ trong tương lai.

Bạn cần vay tiền online nhanh chóng? Thử tham khảo các trang vay tiền sau do Cafetaichinh.com tuyển lọc nhé!