Review app Ngân hàng số TNEX: Đã đủ next level? Tổng hợp ưu, nhược điểm

TNEX thể hiện tham vọng của MSB khi muốn trở thành siêu ứng dụng tài chính, mua sắm: Kết hợp hai đối tượng người dùng trẻ Gen Z và các shop bán hàng vừa và nhỏ, kinh doanh trong hệ sinh thái TNEX
TNEX LEVEL
tnex logo

Đánh giá ngân hàng số TNEX

Ứng dụng ngân hàng số cho người dùng trẻ, thích sự nhí nhảnh. Trải nghiệm đăng ký nhanh gọn, miễn nhiều loại phí. 

Nhập mã giới thiệu 0363516019 để nhận 20k vào tài khoản Energy khi cài đặt TNEX!

Điểm Nổi Bật

 • Dễ dàng cài đặt và sử dụng
 • Miễn phí đa số dịch vụ ngân hàng
 • Trải nghiệm E-KYC chưa tự động 100%
 • Ứng dụng chưa tối ưu vì chứa nhiều tính năng không cần thiết.
 • TNEX thiết kế tính năng mua sắm chưa hiệu quả.

MSB (Ngân hàng Hàng hải) là cái tên không quá xa lạ với những người dùng ngân hàng. Kể từ đợt thay đổi nhận diện thuơng hiệu sang màu cam đỏ để làm mới thương hiệu và trở nên năng động hơn, MSB cũng “ngầm” thể hiện định hướng muốn ngày càng trở nên thân thiện và thu hút lớp khách hàng trẻ. Định hướng đó giờ đây đã trở nên rõ ràng hơn với việc ra mắt TNEX – Ứng dụng ngân hàng số, không có chi nhánh phòng giao dịch đầu tiên của ngân hàng này.

TNEX được quảng bá là ngân hàng dành cho giới trẻ, miễn phí mọi dịch vụ trọn đời. Vậy trải nghiệm khi đăng ký và sử dụng ngân hàng số này như thế nào, có đủ hấp dẫn để bạn từ bỏ tài khoản ngân hàng đang dùng hiện tại để chuyển qua nhận tiền, nhận lương tại TNEX? Hãy cùng cafetaichinh tìm hiểu thử xem!

Tổng quan về Ngân hàng số TNEX

Nền tảng ngân hàng số TNEX được phát triển bởi CÔNG TY CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ NỀN TẢNG TÀI CHÍNH KỸ THUẬT SỐ TNEX, thuộc ngân hàng MSB. TNEX chưa được đăng ký trở thành ngân hàng số độc lập, mà vẫn phụ thuộc vào tài khoản MSB (vì vậy bạn sẽ không thể tìm thấy ngân hàng TNEX trong danh sách ngân hàng của các app ngân hàng, khác với Cake hay UBank)

TNEX được quảng cáo là không có chi nhánh, không có phòng giao dịch, mọi dịch vụ vận hành và chăm sóc khách hàng đều hoạt động trong ứng dụng. Việc mở tài khoản được đơn giản hóa tối đa bằng công nghệ định danh số (e-KYC): Bạn sẽ không cần ra chi nhánh ngân hàng chờ tới lượt để gặp giao dịch viên, điền vào hàng đống giấy tờ đề nghị mở tài khoản mất thời gian. Tuy nhiên, trong lúc trải nghiệm mở tài khoản cafetaichinh.com, việc mở tài khoản có gặp trục trặc vì hệ thống không thể xác thực thành công mà chỉ để trạng thái chờ phê duyệt thủ công sau 2,3 ngày làm việc.

Vì là ứng dụng ngân hàng nên TNEX có đầy đủ chức năng cơ bản như chuyển khoản, nhận tiền ngay sau khi đăng kí thành công. Ngân hàng số TNEX có chính sách “miễn phí” như sau:

 • Không phí chuyển khoản
 • Không phí rút tiền
 • Không phí thường niên
 • Không phí quản lý tài khoản
 • Không chi phí ẩn. (Phí xử lý giao dịch, phí quản lý tài khoản

TNEX thể hiện tham vọng của MSB khi muốn trở thành siêu ứng dụng tài chính, mua sắm: Kết hợp hai đối tượng người dùng trẻ Gen Z và các shop bán hàng vừa và nhỏ, kinh doanh trong hệ sinh thái TNEX. TNEX cũng đã phát triển các tính năng bổ trợ cho mục tiêu này như tính năng nhắn tin giữa các người dùng, tính năng mua sắm.. bạn có thể tìm hiểu sâu hơn ở phần sau của bài viết.

Tài khoản Energy

energy charge

Khi bạn đăng ký tài khoản trên ứng dụng TNEX, hệ thống sẽ tự động mở cho bạn 2 tài khoản thanh toán bao gồm:

 • ­ Tài khoản thanh toán CASA: sử dụng để chuyển tiền đi, nhận tiền đến tài khoản qua các kênh nội bộ và liên ngân hàng, thanh toán hóa đơn, nạp tiền trên ứng dụng TNEX, gắn với thẻ ATM để thực hiện các giao dịch bằng thẻ.
 • ­ Tài khoản thanh toán Energy: Tài khoản này giống với các hình thức điểm thưởng, chỉ được sử dụng bên trong ứng dụng (giống Grab Rewards, Shopee Xu vv…) như giao dịch thanh toán hàng hóa qua QR Code, thanh toán hóa đơn, nạp tiền…trên ứng dụng TNEX, không gắn với thẻ ghi nợ. Tài khoản Energy không có chức năng chuyển tiền hoặc rút tiền ra khỏi tài khoản.

Ngôn ngữ thiết kế của TNEX

TNEX được thiết kế nhắm đến đối tượng người dùng trẻ, lần đầu tiên sở hữu tài khoản ngân hàng độ tuổi từ 18-24. TNEX xác định người dùng là nhóm người thích hoạt hình, chơi game, mua sắm, sử dụng dịch vụ online, từ đó triển khai phong cách thiết kế từ nội dung, hình ảnh đều theo hướng hoạt hình, robot, phi hành gia, đẳng cấp vũ trụ… 

Screenshot 3

Chưa dám bàn về độ thu hút hay thành công của phong cách thiết kế app ngân hàng này (vì đa số người dùng sẽ chưa quen và chấp nhận phong cách này), nhưng nhìn chung đây là một điểm nhấn của TNEX.

Trải nghiệm các tính năng của TNEX

Chuyển tiền, thanh toán

Để đạt mục tiêu trở thành “chiếc ví” được sử dụng hằng ngày, TNEX đã chăm chút kỹ lưỡng cho tính năng thanh toán, chuyển tiền. Tại giao diện chuyển tiền, người dùng được gợi ý sẵn một danh sách những người vừa chuyển tiền gần nhất, tìm kiếm theo tên hoặc số điện thoại . Trong trường hợp cả nhóm ăn chơi cần chia tiền, TNEX tích hợp sẵn máy tính trong ứng dụng; ngoài ra còn chăm chút cả thông điệp chuyển tiền bằng những tấm thiệp khá cool. Sau khi chuyển tiền xong có sẵn nút chia sẻ hình ảnh, bạn không cần làm thêm thao tác chụp ảnh màn hình.

Untitled 1 2

Điểm hạn chế của tính năng chuyển tiền là danh sách ngân hàng TNEX hiện hỗ trợ chuyển tiền chưa đầy đủ, thiếu các ngân hàng Việt như Ngân Hàng Xây Dựng CB Bank, không thể chuyển cho Cake hay Ubank, cũng như vắng bóng các ngân hàng ngoại: HSBC, Citibank, Standard Chartered, CIMB… 

Quản lý tài chính cá nhân

tnex personal management

Đây là tính năng khá thú vị của TNEX, giúp người dùng ghi chú lại các khoản chi tiêu, đặt hạn mức tiêu dùng mỗi tháng, các khoản chi tiêu được hiển thị và nhóm theo ngày giúp dễ dàng theo dõi tổng số tiền bạn đã chi tiêu hằng ngày (có vượt quá mức trung bình ngày hay không?). 

Mua sắm

Trong thông điệp giới thiệu TNEX, MSB đã nêu rõ định hướng biến ứng dụng này trở thành nền tảng cho người dùng trẻ và các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), vì vậy TNEX đã phát triển tính năng mua sắm ngay trong ứng dụng này. MSB đã hợp tác với các shop để các shop đăng ký bán hàng bên trong hệ sinh thái của TNEX với hy vọng khi TNEX có được lượng người dùng đủ lớn và gắn bó đủ lâu, họ sẽ thực hiện nhiều giao dịch, mua sắm trong ứng dụng hơn và mang lại doanh thu hoa hồng từ hoạt động bán hàng của các shop. Ở thời điểm hiện tại người dùng có thể mua sắm theo các mục sau: Ẩm thực (đặt món ăn), Giải trí (mua thiết bị điện tử giải trí), Giáo dục (mua khóa học), Thời trang, Sản phẩm nhà cửa, Sức khỏe…

TNEX shop scaled

Mặc dù muốn xây dựng tính năng mua sắm (để cạnh tranh trải nghiệm mua hàng với các sàn TMĐT, ứng dụng gọi món, shop online facebook…) nhưng có vẻ như TNEX thực hiện tính năng này chưa tới nơi tới chốn. Có khá nhiều điều bất tiện khi mua sắm trên TNEX, đơn cử như:

 • Ứng dụng chỉ có thể thanh toán giá đơn hàng, không cung cấp tính năng ship hàng, thay vào đó TNEX yêu cầu người dùng đến tận shop để quét mã QR thanh toán?
 • TNEX chưa đủ thu hút các nhà bán hàng, lượng sản phẩm của TNEX rất hạn chế.
 • Ứng dụng không hỗ trợ tìm hàng một cách chi tiết theo các phân loại hàng như (Áo->Áo thun nam-> Áo polo, Món ăn-> Ẩm thực Thái -> Liệt kê danh sách nhà hàng có món Thái)… Hàng hóa liệt kê trong TNEX chỉ được phân loại theo các mục lớn (Ẩm thực, thời trang…), TNEX sẽ không đủ “tinh tế” để đề xuất các sản phẩm hợp ý người mua hàng như các ứng dụng mua sắm online.

Các tính năng "thêm thắt"

Bảo hiểm

Để trở thành siêu ứng dụng tài chính được sử dụng hằng ngày, TNEX sẽ không thể thiếu tính năng bán bảo hiểm, hiện tại TNEX đang cung cấp gói bảo hiểm khá cần thiết: Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc với người sử dụng xe máy – Gói bảo hiểm do PVI cung cấp, giá từ 60.5k-66k. Khi mua bạn sẽ được cung cấp giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử, thay cho giấy bảo hiểm giấy dễ rách, mất như trước đây.

Nhật kí tâm trạng/Nhật kí sức khỏe

Có lẽ vì muốn người dùng sử dụng mình hằng ngày, TNEX đã thêm thắt các tính năng mang tính cập nhật hằng ngày như: Nhật kí tâm trạng (ghi lại tâm trạng buồn vui, chia theo các chủ đề bạn bè, gia đình, người yêu v/vv…), nhật kí sức khỏe như đếm bước chân đi bộ (Tuy nhiên TNEX không trả tiền để người dùng đi bộ như ứng dụng TOSS. Việc muốn người dùng thường xuyên sử dụng ứng dụng là định hướng tốt, tuy nhiên việc thêm thắt các tính năng không quá liên quan cũng như không thể tạo ra giá trị như hoàn tiền, điểm thưởng, v/v… sẽ không đủ hấp dẫn người dùng so với việc sử dụng đúng ứng dụng được xây dựng phục vụ chức năng đó.

Nhập mã giới thiệu 0363516019 để nhận 20k khi cài đặt TNEX!

Thẻ TNEX

tnex card

Để hỗ trợ giao dịch tại các điểm bán hàng và giao dịch online, TNEX cũng phát hành thẻ ATM vật lý (Napas) với thiết kế khá trẻ trung, được giao tận tay người dùng. Hạn chế của chiếc thẻ này là bạn sẽ không thể sử dụng để thanh toán online nước ngoài vì đây không phải là thẻ tín dụng/ghi nợ thuộc VISA/Mastercard… 

Tổng hợp đánh giá

Nhập mã giới thiệu 0363516019 để nhận 20k khi cài đặt TNEX!

Ưu điểm

 • Thủ tục đăng ký mở tài khoản ngân hàng số TNEX tương đối dễ dàng, đăng ký online trên điện thoại, xác thực với hình chụp chân dung và CMND. 
 • Miễn phí gần như 100% các loại phí phổ biến như: phí quản lý tài khoản, phí chuyển tiền trong và ngoài hệ thống, phí SMS.
 • Tính năng chuyển tiền có trải nghiệm tốt, thiết kế hiện đại

Nhược điểm

 • Hệ thống e-KYC hoạt động không chuẩn 100%, không thể định danh tự động trong một số trường hợp
 • Chưa hỗ trợ chuyển tiền đầy đủ các ngân hàng ít phổ biến, một số ngân hàng nước ngoài
 • Tính năng mua sắm không tối ưu (Không có chức năng giao hàng, ít sản phẩm)
 • Thẻ TNEX chỉ là thẻ ATM, không thể giao dịch online nước ngoài
 • Thêm thắt khá nhiều tính năng thừa (nhật kí tâm trạng, nhật kí sức khỏe)

Theo đánh giá của Cafetaichinh.com, TNEX sẽ còn cải thiện nhiều điểm để có thể trở thành ứng dụng tài chính ngân hàng Next level. Nếu bạn có nhu cầu siêu cơ bản, chia nhỏ một số tiền để giữ trong TNEX để thanh toán với bạn bè thì sẽ ổn; tuy nhiên các tính năng còn lại của TNEX có lẽ vẫn chưa đủ hấp dẫn để lựa chọn ứng dụng này thay thế ngân hàng truyền thống.

Bạn cần vay tiền online nhanh chóng? Thử tham khảo các trang vay tiền sau do Cafetaichinh.com tuyển lọc nhé!