Review app Ngân hàng số Cake: Có tốt không? Tổng hợp ưu, nhược điểm

Trải nghiệm ứng dụng ngân hàng số Cake đúng như tên gọi, "dễ như ăn bánh"...So với lần review đầu, Cake đã có nhiều cải tiến nâng cấp tốt hơn để trở thành app ngân hàng bạn có thể tự tin sử dụng mỗi ngày cho nhu cầu tài chính cơ bản của mình.

Cập nhật review 03/2024

CAKE FEATURE
CAKE FEATURE

Nhấn link giới thiệu khi mở thẻ Cake – bạn sẽ nhận hoàn tiền 50% tối đa 200k

Trong bối cảnh cuộc đua thu hút người dùng của các công ty Fintech dần nóng lên theo thời gian, các ứng dụng ví điện tử đang dần trở thành nơi cất giữ, giao dịch thanh toán, chuyển tiền. Quan sát sự phát triển bùng nổ này và chứng kiến các công ty Fintech thu hút hết lớp người dùng tiềm năng tương lai, các “cây đa cây đề” trong ngành ngân hàng cũng nhắm đến việc cải tổ để hiện đại hóa hình ảnh thương hiệu, thu hút người dùng trẻ nhiều hơn.

VPBank là một trong những ngân hàng năng động nhất trong việc thử nghiệm mô hình ngân hàng thuần số, không có chi nhánh với dự án ngân hàng số Cake kết hợp cùng Be Group. Cake nhắm đến người dùng trẻ với  hình ảnh truyền thông khá trẻ trung và hiện đại. Hãy cùng Cafetaichinh.com tìm hiểu xem ngân hàng số Cake có gì hot nhé!

Tổng quan về Ngân hàng số Cake

Ngân hàng số Cake là một ứng dụng ngân hàng số được kết hợp giữa ngân hàng VPBank và Be Group (đơn vị sở hữu ứng dụng gọi xe Be). Cho phép người dùng khi sử dụng Cake có thể thực hiện chuyển và nhận tiền, gửi tiết kiệm và thực hiện các giao dịch thanh toán khác như một app ngân hàng chính nhưng không tốn bất kỳ loại phí nào.

Sự kết hợp của một ngân hàng được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực tài chính và một ông lớn trong lĩnh vực công nghê, phân tích dữ liệu người dùng sẽ mang đến một trải nghiệm thú vị cho khách hàng.

Thiết kế giao diện của Cake

Thực sự mà nói, đội ngũ phát triển sản phẩm Cake từ khâu thiết kế đến truyền thông đã lựa chọn một hướng thiết kế khá ngách (hẹp). Tông màu chủ đạo của Cake là hồng neon, xanh tím đậm, các hình ảnh, thông điệp truyền thông sử dụng các câu nói quen thuộc với người trẻ, sử dụng meme, hình vẽ doodle v/v..

Lựa chọn thiết kế này làm người viết nghĩ rằng đội ngũ Cake muốn nhắm đến hình ảnh người dùng là các bạn trẻ tuổi từ 18-24+, thích tự tin khoe cá tính và thể hiện chất ngầu riêng; tạo nên sự khác biệt so với thiết kế khá chuẩn chỉnh nhưng khô cứng của đa số ngân hàng khác. Chưa rõ với định hướng này có phù hợp không khi Cake mở rộng tập khách hàng trong tương lai hay không, nhưng cafetaichinh xin tặng Cake điểm cộng cho sự dũng cảm.

Đối tượng khách hàng của Cake

Với lứa người dùng 9x, có thể ai cũng đã từng có trải nghiệm đi mở tài khoản ngân hàng tại các chi nhánh theo kiểu “truyền thống”, bạn phải điền một đống giấy tờ với rất nhiều câu hỏi rườm rà không cần thiết, sau đó ngồi đợi nhân viên scan chụp CMND, lấy chữ kí hai ba lần mất thời gian…Với lớp người dùng mới, rành công nghệ, trải nghiệm như trên đã trở nên lỗi thời.

Đối tượng nhắm đến của Cake chính là lớp người dùng trẻ, giữa cuối 9x và Gen Z. Nhóm người dùng này đã quen với trải nghiệm đăng ký dịch vụ trên smartphone nên vì vậy các bước đăng ký, sử dụng ngân hàng số cũng đã được giản lược tối đa, tạo sự tiện lợi, dễ dàng và hiện đại. 

cake signup

Các tính năng của Cake

Nhấn link giới thiệu khi mở thẻ – bạn sẽ nhận hoàn tiền 50% tối đa 200k

Ở thời điểm review, có thể nói Cake đã đáp ứng được nhu cầu của một người dùng có nhu cầu cơ bản. Cake có các tính năng cơ bản của một ngân hàng như: Thanh toán, chuyển tiền, gửi tiết kiệm, đầu tư chứng chỉ quỹ, thanh toán hóa đơn và vay nhanh (ứng tiền). Cake cũng bắt đầu phát triển thêm các dòng thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Gửi tiết kiệm

Cake hiện có 2 sản phẩm: Tiền gửi tiêu chuẩn và tiền gửi nhận lãi linh hoạt.

Tiền gửi tiêu chuẩn: Gửi càng nhiều, nhận lãi càng cao. Nhận lãi vào cuối kì.

Tiền gửi nhận lãi linh hoạt: Cho phép bạn nhận lãi hàng tháng hoặc hàng quý

Tại thời điểm viết bài, lãi suất gửi 3 tháng ở Cake khá cạnh tranh so với mặt bằng chung của thị trường. Để thu hút tiền gửi, lãi suất gửi 12 tháng của Cake cao hơn cả ngân hàng mẹ VPBank. 

*Lưu ý: Vì lãi suất biến động liên tục nên bạn hãy tham khảo trang thông tin lãi suất chính thức của Cake để có cập nhật mới nhất

Vay nhanh

Cake tập trung vào mảng cung cấp các sản phẩm tài chính cá nhân cho khách hàng có nhu cầu mua sắm, vay từ 5-20 triệu (Ứng tiền nhanh), mua trả góp xe Vinfast (15-20 triệu). Cake khá năng động trong việc liên kết với các ứng dụng tài chính khác như Viettel money để cung cấp thêm các gói Vay ngắn ngày (hạn mức 3-5 triệu kì hạn 30-45 ngày), vay nhanh linh hoạt (Vay đến 30 triệu từ 3-36 tháng)

Có điểm lưu ý: Dù điều kiện đăng ký Ứng tiền nhanh được Cake giới thiệu khá đơn giản ( Chỉ cần Là công dân Việt Nam, tuổi từ 18 đến 60 tuổi, có CMND/CCCD còn hiệu lực, sở hữu tài khoản thanh toán Ngân hàng số Cake và có thu nhập từ 3 triệu đồng trở lên/tháng) người viết có thử đăng ký Ứng tiền nhanh trên app Cake nhưng được thông báo hồ sơ không được duyệt. Bởi vì app tự động xét duyệt hồ sơ và cũng sẽ không nêu ra lý do từ chối nên người dùng cũng sẽ không biết cần cung cấp thêm thông tin gì để xét duyệt.

af71201a0ac8a696ffd9 scaled

Đầu tư chứng chỉ quỹ

Cake thể hiện rõ mục tiêu muốn hướng tới người mới bắt đầu sử dụng sản phẩm ngân hàng và bắt đầu tìm hiểu về đầu tư thông qua việt liên kết với công ty quản lý quỹ Dragon Capital để bán các sản phẩm của DCVFM như chứng chỉ quỹ cổ phiếu DCDS, DCDE và chứng chỉ quỹ trái phiếu DCIP, DCBF. 

3c45b3c04c12e04cb903 scaled

Trang thông tin mua bán của Cake khá là đơn giản, tuy nhiên người viết đánh giá là Cake chưa đủ minh bạch thông tin khi không liệt kê các loại phí mua bán, chuyển đổi, phí quản lý của quỹ. Ngoài ra, nếu đã mở tài khoản tài Dragon Capital, khi thực hiện giao dịch mua, Cake sẽ báo lỗi tài và không cho thực hiện giao dịch. Vì vậy, nếu thực sự quan tâm và muốn tìm hiểu về đầu tư chứng chỉ quỹ Dragon Capital, bạn nên dùng app chính chủ DragonX của quỹ này.

Dòng thẻ thanh tóan (Debit Card)

Hiện Cake đang có 3 dòng thẻ thanh toán kết hợp cùng Mastercard: Thẻ thanh toán Cake, Thẻ thanh toán Younique và Thẻ thanh toán Accesstrade dành riêng cho Publisher Accesstrade (người làm tiếp thị liên kết). Tính năng của các dòng thẻ này khá cơ bản và đều miễn phí phát hành, phí thường niên như các ngân hàng khác. Riêng dòng thẻ Accesstrade có ưu đãi khóa học trên Accesstrade Academy và được tham dự các sự kiện do công ty này tổ chức. Thiết kế thẻ khá là trẻ trung, nổi bật thích hợp cho những chủ nhân thích khoe chất riêng của mình.

basic
younique

Dòng thẻ tín dụng (Credit Card)

Hiện tại Cake có 2 dòng thẻ tín dụng: Be Cake và Cake Freedom.

 • Dòng thẻ Be Cake được phát hành với ưu đãi hoàn tiền 20% khi chi tiêu trên ứng dụng Be và 0,2% chi tiêu khác, đến 300.000đ/tháng. Đây là dòng sản phẩm đầu tiên ra mắt của Cake và sẽ tối ưu cho những “tín đồ” sử dụng đa dịch vụ của Be (vận chuyển, giao hàng, giao đồ ăn, đặt vé máy bay…)
 • Dòng thẻ Cake Freedom nhận được sự quan tâm và thảo lụân khá nhiều của giới văn phòng với ưu đãi đa dạng hơn: Siêu hoàn tiền 20% lên đến 1 triệu đồng/tháng cho các chi tiêu mua sắm, đi lại, ăn uống. Ưu đãi thoạt đầu nghe khá hấp dẫn tuy nhiên, bạn hãy lưu ý, Cake chỉ hoàn tiền cho các giao dịch nằm trong mã ngành hàng của chương trình, ngay cả cùng một công ty bán nhiều loại sản phẩm cũng có thể đăng ký nhiều mã ngành hàng khác nhau, dẫn tới những tình huống như: Bạn được hoàn tiền khi đi Grab Bike nhưng không được hoàn tiền Grab Food, hay đi ăn ở quán A được hoàn tiền nhưng quán B lại không được (vì 2 quán đăng ký MCC khác nhau)
2024 03 15 14 21

Cụ thể trong tài liệu miêu tả chi tiết dịch vụ của Cake cho biết: “- Hoàn tiền 20% cho các giao dịch mua sắm trực tuyến, siêu thị, cửa hàng tiện lợi,ăn uống và di chuyển có mã MCC 5499; 5411; 5262; 5812/5814; 4121. Hoàn tối đa 50.000 VNĐ trên 1 giao dịch và tối đa 200.000 VNĐ trên 1 danh mục chi tiêu mỗi tháng.” Tiền hoàn tối đa 1 triệu 1 kỳ sao kê với điều kiện chi tiêu tối thiểu từ 2 triệu. Vì vậy để tối ưu hoàn tiền, ví dụ trong trường hợp đi siêu thị, bạn nên tách nhỏ thành nhiều hóa đơn khác nhau với giá trị 250k/hóa đơn.

Nhấn link giới thiệu khi mở thẻ – bạn sẽ nhận hoàn tiền 50% tối đa 200k

Các loại phí khi sử dụng Cake

Để truy cập biểu phí mới nhất, bạn có thể tham khảo từ trang thông tin của Cake. Khi sử dụng Cake, người dùng sẽ được các lợi ích sau:

 • Không phí dịch vụ, không phí quản lý. Tuy nhiên Cake áp dụng thu phí 11k/tháng đối với tài khoản không hoạt động
 • Không phí chuyển tiền đến tất cả ngân hàng, nạp rút miễn phí.
 • Không phí tin nhắn

Cake vẫn thu một số loại phí như sau:

 • Phí chuyển đổi ngoại tệ: 3%/giao dịch với thẻ ghi nợ

Phí thẻ tín dụng Cake Freedom

Loại phíSố tiềnGhi chú
Phí phát hành
Miễn phí
-
Phí thường niên
399.000 VND
Miễn phí cho năm đầu tiên nếu khách hàng thực hiện thành công 3 giao dịch với tổng giá trị 1.000.000 VND trong vòng 30 ngày kể từ ngày phát hành thẻ.
Phí giao dịch
-
-
Giao dịch quốc tế (bao gồm giao dịch VND ở nước ngoài)
4% giá trị giao dịch
-
Phí rút tiền mặt
4% giá trị giao dịch. Tối thiểu 100.000 VND
-
Phí quản lý thẻ
-
-
Phí đổi mã PIN
Miễn phí
-
Phí thay thế / tái phát hành
150.000 VND
-
Phí gia hạn thẻ
Miễn phí
-
Phí đóng thẻ
Miễn phí
-
Phí xác minh hạn mức tín dụng
100.000 VND
-
Phí điều tra tranh chấp
200.000 VND
-
Phí thanh toán trễ
5% tổng số dư nợ trên bảng kê khai (tối thiểu 150.000 VND)
-
Lãi suất
-
-
Mua hàng
45%/năm
-
Rút tiền mặt
47%/năm
-
Bảng này không bao gồm thuế VAT 10%.

Các ưu đãi

Cake đang có chương trình mở thẻ nhận thưởng như sau:

Tên chương trình khuyến mại: Mời bạn mở thẻ tín dụng CAKE, chia thưởng đến 350K 

Thời gian khuyến mại: Từ ngày 10/01/2024 đến hết ngày 31/03/2024 

Hình thức khuyến mại: Hoàn tiền vào tài khoản CAKE (tài khoản thanh toán) của Khách hàng thỏa mãn điều kiện chương trình. 

Thể lệ: Nếu bạn là khách hàng  mới chưa từng sử dụng Gói dịch vụ CAKE hoặc đã là khách hàng cá nhân hiện hữu đang sử dụng Gói dịch vụ CAKE; và chưa từng phát hành thành công Thẻ tín dụng CAKE (bất kể loại thẻ nào) khi bạn nhấn vào link giới thiệu của Cafe Tài Chính và mở thẻ thành công bạn sẽ nhận được giải thưởng như chi tiết bên dưới

Cơ cấu giải thưởng: Với mỗi lượt Giới thiệu thành công thì:
Người giới thiệu (Cafetaichinh): Được hoàn 150.000 VNĐ vào Tài khoản CAKE (tài khoản thanh toán) 
Người được giới thiệu (Bạn): Sẽ được hoàn 50% của giá trị giao dịch trực tuyến đầu tiên hợp lệ với mức hoàn tiền tối đa 200.000 VNĐ vào Tài khoản CAKE (tài khoản thanh toán) của bạn.

Tổng hợp đánh giá

Ưu điểm

 • Thủ tục đăng ký mở tài khoản ngân hàng số Cake cực kì dễ dàng, đăng ký online trên điện thoại, xác thực với hình chụp chân dung và CMND.
 • Miễn phí gần như 100% các loại phí phổ biến như: phí quản lý tài khoản, phí chuyển tiền trong và ngoài hệ thống, phí SMS.
 • Lãi suất gửi tiết kiệm ở mức khá tốt so với thị trường, đây là ngân hàng số thuộc VPBank nên sẽ có độ uy tín cao.
 • Thẻ tín dụng Cake Freedom được đánh giá là sản phẩm thẻ tín dụng hoàn tiền khá tốt trên thị trường (nếu bạn không mua sắm Shopee, Lazada nhiều).

Nhược điểm

 • Việc xét duyệt hồ sơ vay chưa rõ ràng. Có lẽ người dùng cần tương tác nhiều với app, có tiền gửi không kì hạn, nhận tiền lương qua Cake hoặc có lịch sử chi tiêu, sử dụng app Be nhiều sẽ có cơ hội được xét duyệt cao hơn.
 • Tính năng đầu tư mua chứng chỉ quỹ chỉ làm cho có, không chuyên sâu

Theo đánh giá của Cafetaichinh.com, Cake đã làm tốt ở khâu thu hút người dùng với sự tiện lợi, dễ sử dụng và chính sách miễn phí dịch vụ. So với lần review đầu tiên, Cake đã có nhiều cải tiến nâng cấp tốt hơn để trở thành app ngân hàng bạn có thể tự tin sử dụng mỗi ngày cho nhu cầu tài chính cơ bản của mình.