Review app Ngân hàng số Cake: Có tốt không? Tổng hợp ưu, nhược điểm

Trải nghiệm ứng dụng ngân hàng số Cake đúng như tên gọi, "dễ như ăn bánh"...nhưng vẫn còn thiếu nhiều tính năng và chưa đủ sự hấp dẫn để thay thế app ngân hàng/ ví điện tử thông thường.
CAKE
Cake Logo Pink

Đánh giá Cake by VPBank

Nền tảng ngân hàng số cho người dùng trẻ, dễ dàng đăng ký, cài đặt và sử dụng tiện lợi. 

Nhập mã giới thiệu 0363516019 để nhận 50k khi cài đặt Cake!

Điểm Nổi Bật

 • Dễ dàng cài đặt và sử dụng
 • Miễn phí đa số dịch vụ ngân hàng
 • Tính năng gửi tiết kiệm tự động Super Saver tận dụng tối đa tiền nhàn rỗi trong tài khoản.
 • Trải nghiệm chưa tối ưu
 • Tính năng chưa đa dạng, chưa có hệ sinh thái để cạnh tranh với các đối thủ ví điện tử

Trong bối cảnh cuộc đua thu hút người dùng của các công ty Fintech dần nóng lên theo thời gian, các ứng dụng ví điện tử đang dần trở thành nơi cất giữ, giao dịch thanh toán, chuyển tiền. Quan sát sự phát triển bùng nổ này và chứng kiến các công ty Fintech thu hút hết lớp người dùng tiềm năng tương lai, các “cây đa cây đề” trong ngành ngân hàng cũng nhắm đến việc cải tổ để hiện đại hóa hình ảnh thương hiệu, thu hút người dùng trẻ nhiều hơn.

VPBank là một trong những ngân hàng năng động nhất trong việc thử nghiệm mô hình ngân hàng số, có thể thấy nhìn thấy từ thời hợp tác với Timo, cho đến dự án Yolo (Đã đóng và hợp nhất với Cake), uBank sau này. Hiện tại ngân hàng số Cake đang được VPBank và Be Financial quảng cáo rầm rộ với hình ảnh khá trẻ trung và hiện đại, hãy cùng Cafetaichinh.com tìm hiểu xem ngân hàng số Cake có gì hot nhé!

Tổng quan về Ngân hàng số Cake

Ngân hàng số Cake là một ứng dụng ngân hàng số được kết hợp giữa ngân hàng VPBank và Be Group (đơn vị sở hữu ứng dụng gọi xe Be). Cho phép người dùng khi sử dụng Cake có thể thực hiện chuyển và nhận tiền, gửi tiết kiệm và thực hiện các giao dịch thanh toán khác như một app ngân hàng chính nhưng không tốn bất kỳ loại phí nào.

Sự kết hợp của một ngân hàng được cấp phép hoạt động trong lĩnh vực tài chính và một ông lớn trong lĩnh vực công nghê, phân tích dữ liệu người dùng sẽ mang đến một trải nghiệm thú vị cho khách hàng.

Ngôn ngữ thiết kế của Cake

Thực sự mà nói, đội ngũ phát triển sản phẩm Cake từ khâu thiết kế đến truyền thông đã lựa chọn một hướng thiết kế khá ngách (hẹp). Tông màu chủ đạo của Cake là hồng neon, xanh tím đậm, các hình ảnh, thông điệp truyền thông sử dụng các câu nói quen thuộc với người trẻ, sử dụng meme, hình vẽ doodle v/v..

Lựa chọn thiết kế này làm người viết nghĩ rằng đội ngũ Cake muốn nhắm đến hình ảnh người dùng là các bạn trẻ tuổi từ 18-24+, thích tự tin khoe cá tính và thể hiện chất ngầu riêng; tạo nên sự khác biệt so với thiết kế khá chuẩn chỉnh nhưng khô cứng của đa số ngân hàng khác. Chưa rõ với định hướng này có phù hợp không khi Cake mở rộng tập khách hàng trong tương lai hay không, nhưng cafetaichinh xin tặng Cake điểm cộng cho sự dũng cảm.

Đối tượng khách hàng của Cake

Với lứa người dùng 9x, có thể ai cũng đã từng có trải nghiệm đi mở tài khoản ngân hàng tại các chi nhánh theo kiểu “truyền thống”, bạn phải điền một đống giấy tờ với rất nhiều câu hỏi rườm rà không cần thiết, sau đó ngồi đợi nhân viên scan chụp CMND, lấy chữ kí hai ba lần mất thời gian…Với lớp người dùng mới, rành công nghệ, trải nghiệm như trên đã trở nên lỗi thời.

Đối tượng nhắm đến của Cake chính là lớp người dùng trẻ, giữa cuối 9x và Gen Z. Nhóm người dùng này đã quen với trải nghiệm đăng ký dịch vụ trên smartphone nên vì vậy các bước đăng ký, sử dụng ngân hàng số cũng đã được giản lược tối đa, tạo sự tiện lợi, dễ dàng và hiện đại. 

cake signup

Các tính năng của Cake

Ở thời điểm hiện tại, có thể nói Cake chỉ đáp ứng được nhu cầu của một người dùng có nhu cầu tối thiểu. Cake có các tính năng cơ bản của một ứng dụng ngân hàng như: Tra cứu số dư, chuyển tiền, gửi tiết kiệm, nạp điện thoại, thanh toán hóa đơn.

Các tính năng của Cake theo đánh giá của Cafetaichinh.com, cần được hoàn thiện nhiều hơn vì hiện tại trả nghiệm sử dụng Cake chưa được tối ưu. Một số điểm chưa đạt có thể kể ra như:

 • Khi chuyển tiền không có tính năng SmartOTP để tự tạo OTP chuyển tiền nhanh, thay vào đó người dùng phải tự nhập mã OTP để chuyển tiền.
 • Không có tính năng quét mã QR, người dùng sẽ không thể dùng Cake để thanh toán nhanh tại điểm bán hàng.
 • Chỉ mới có tính năng nạp tiền điện thoại cho mạng Mobifone, Vietnammobile, Vinaphone, Gmobile. Chưa hỗ trợ mạng Viettel.
 • Không hỗ trợ các tính năng vay tín chấp/tín dụng.
 • Không có thẻ tín dụng.

Tính năng Super Saver

Nhập mã giới thiệu 0363516019 để nhận 50k khi cài đặt Cake!

Một điểm nổi bật của Cake đang có chính là Tính năng Super Saver: Cho phép bạn chia khoản tiền dư trong tài khoản thành các gói tiền gửi tiết kiệm siêu nhỏ với lãi suất 3,6%/năm (kì hạn 1 tháng). Nếu như trước đây nếu bạn để tiền trong tài khoản thanh toán, lãi suất ngân hàng chi trả cho bạn chỉ vào khoản 0,2%/năm thì nay với tính năng này bạn có thể sinh lời nhiều hơn 18 lần, chỉ cần để tiền trong Cake, không cần làm gì thêm; khi có nhu cầu sử dụng tiền, bạn hoàn toàn có thể sử dụng toàn bộ số tiền bình thường.

supersaver feature scaled

Cơ chế vận hành và tính lãi của Super Saver

Sau khi kích hoạt tính năng Super Saver, hệ thống tự động trích tiền trong tài khoản thanh toán vào cuối mỗi ngày và chuyển thành các tài khoản Super Saver thành các gói 200.000đ, số tiền dư còn lại sẽ nằm trong tài khoản thanh toán.  Các gói supersaver sẽ được tính lãi 3,6%/năm (kì hạn 1 tháng), số tiền còn lại ở tài khoản thanh toán được tính lãi 0,2%/năm

Khi bạn thực hiện bất kỳ một giao dịch thanh toán, chuyển tiền hay rút tiền nào, Cake sẽ trích tiền từ tài khoản thanh toán, sau đó đến tài khoản Super Saver.

Sự linh hoạt của Super Saver so với Tiền gửi có kỳ hạn: Khi khách hàng gửi tiết kiệm vào tiền gửi có kỳ hạn thì khi có nhu cầu sử dụng tiền, khách hàng phải thực hiện tất toán toàn bộ số tiền gửi trước ngày đáo hạn, lúc đó số tiền chỉ được áp mức lãi 0.2%/năm, trong khi đó đối với Super Saver, bạn thiếu bao nhiêu thì hệ thống sẽ trừ bấy nhiêu từ Super Saver, số tiền còn lại vẫn được tính lãi 3.6%/năm mà không cần làm thao tác tất toán.

Sự tối ưu lãi của Super Saver so với tài khoản thanh toán thông thường: Nếu khách hàng nạp tiền vào tài khoản thanh toán thông thường thì chỉ nhận lãi 0.2%/năm, nhưng chỉ cần khởi tạo Super Saver thì số tiền nhận được lãi gấp 18 lần là 3.6%/năm, khi khách hàng rút tiền ra thì số tiền còn lại vẫn được tính lãi 3.6%/năm

Các loại phí khi sử dụng Cake

Khi sử dụng Cake, người dùng sẽ được các lợi ích sau:

 • Không phí dịch vụ, không phí quản lý, không phí duy trì tài khoản
 • Không phí chuyển tiền đến tất cả ngân hàng
 • Không phí tin nhắn​

Cake vẫn thu một số loại phí như sau:

 • Phí phát hành lại thẻ vật lý: 50.000 đồng
 • Phí chuyển đổi ngoại tệ: 3,3%/giao dịch
 • Phí giao dịch nước ngoài: 1,1%

Có thể thấy ngân hàng số Cake có thể thu hút được khách hàng gửi tiền không kì hạn nhờ vào việc miễn các loại phí, tuy nhiên mức phí chuyển đổi ngoại tệ khá cao so với các ngân hàng khác (tầm 2,5%), kèm theo việc tính phí giao dịch nước ngoài khiến cho Cake không hấp dẫn đối với người có nhu cầu giao dịch mua hàng, thanh toán trực tuyến ở nước ngoài. 

Các ưu đãi

Giới thiệu bạn bè - Nhận ngay 50k

 • Chương trình 1: (18/06 – 31/07/2021) Với mỗi lượt giới thiệu được ghi nhận thành công, người giới thiệu được nhận 50,000 đồng vào tài khoản thanh toán và người được giới thiệu được nhận 50,000 đồng vào tài khoản hoàn tiền.
 • Chương trình 2: (01/07 – 31/07/2021) Khi giới thiệu thành công mỗi 3 khách hàng, người giới thiệu nhận được thêm 50.000 VND vào tài khoản thanh toán. Tổng tiền nhận được là 150.000 VND tiền giới thiệu + 50.000 VND thưởng = 200.000VND!

Quy định trả thưởng:

 • Chương trình 1: Vào thứ 6 mỗi tuần, Cake sẽ tổng hợp danh sách khách hàng thỏa điều kiện để trả thưởng vào thứ 5 tuần làm việc sau đó.
 • Chương trình 2: Cake by sẽ tổng hợp danh sách người giới thiệu hợp lệ và đủ điều kiện trả thưởng vào ngày 31/07/2021. 

Mã giới thiệu Cake: Nhập số điện thoại 0363516019 vào mục Số điện thoại người giới thiệu để nhận 50k vào tài khoản hoàn tiền.

Đồng giá 1k cho dịch vụ gọi xe Be khi thanh toán qua Cake

Đồng giá 1.000đ cho 3 chuyến beBike/beCar và 1 chuyến beDelivery có cước phí dưới 26.000đ. Đối với những chuyến đi có cước phí trên 26.000đ, bạn nhận được ưu đãi tối đa 25.000đ.

Thẻ Mastercard Debit Cake

Group 12249

Với Cake bạn có thể đăng ký phát hành thẻ vật lý – hoàn toàn miễn phí, để tiện thanh toán tại điểm bán hoặc rút tiền. Thẻ Cake là thẻ ghi nợ Mastercard Debit, thẻ cho phép bạn tùy chọn màu sắc khi phát hành.  

Tổng hợp đánh giá

Nhập mã giới thiệu 0363516019 để nhận 50k khi cài đặt Cake!

Ưu điểm

 • Thủ tục đăng ký mở tài khoản ngân hàng số Cake cực kì dễ dàng, đăng ký online trên điện thoại, xác thực với hình chụp chân dung và CMND.
 • Miễn phí gần như 100% các loại phí phổ biến như: phí quản lý tài khoản, phí chuyển tiền trong và ngoài hệ thống, phí SMS.
 • Tính năng Super Save tiết kiệm linh hoạt giúp bạn tận dụng tối đa tiền nhàn rỗi trong tài khoản để gửi tiết kiệm, tự động tất toán tiết kiệm để bạn sử dụng bất cứ khi cần.
 • Có thẻ vật lý Mastercard Debit với màu sắc cá tính

Nhược điểm

 • Tính năng chỉ ở mức siêu cơ bản, chưa có tính năng tiện lợi cho người dùng (Thanh toán mã QR, SmartOTP, Thẻ tín dụng, vay tiền) 
 • Phí chuyển đổi ngoại tệ cao hơn các ngân hàng khác.

Theo đánh giá của Cafetaichinh.com, Cake đã làm tốt ở khâu thu hút người dùng với sự tiện lợi, dễ sử dụng và chính sách miễn phí dịch vụ. Với phiên bản hiện tại, Cake chỉ đáp ứng được nhu cầu của người dùng cơ bản, trở thành nơi gửi tiền nhưng chưa thể trở thành ứng dụng thanh toán hàng ngày được vì chưa liên kết với nhiều đối tác dịch vụ cũng như tính năng giúp thanh toán nhanh như Quét QR, smart OTP vẫn còn thiếu.

Bạn cần vay tiền online nhanh chóng? Thử tham khảo các trang vay tiền sau do Cafetaichinh.com tuyển lọc nhé!