KYC trong ngân hàng là gì? Những lợi ích to lớn khi xác định danh tính.

KYC (Know Your Customer) - Định danh khách hàng là thủ tục giúp tổ chức tài chính (ngân hàng, công ty tài chính, ví điện tử...) xác minh danh tính của khách hàng khi thực hiện giao dịch, giúp đảm bảo an toàn cho tài khoản và phòng chống các rủi ro mạo danh, rửa tiền (Anti Money Laundering).
kyc là gì

Mục lục

KYC là gì?

KYC là viết tắt của cụm từ Know Your Customer, dịch ra là “Hiểu khách hàng của bạn”. Quy trình KYC sẽ bao gồm việc thu thập bộ thông tin dùng để định danh khách hàng trước khi bắt đầu giao dịch, bao gồm : Họ tên, ngày tháng năm sinh, số điện thoại sử dụng, số CMND, gương mặt, vân tay.

Mục đích của việc xác minh KYC nhằm giúp các tổ chức tín dụng như ngân hàng, công ty tín dụng, ví điện tử ngăn chặn các đối tượng thực hiện việc ăn cắp thông tin nhân dạng, mạo danh hoặc che giấu thông tin cá nhân để rửa tiền. Việc định danh giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về khách hàng và các giao dịch tài chính với khách.

b84d6f367d5ba5e7808da350e6a0f111

Không có KYC định danh làm sao biết được Spiderman nào mới là thật!?

Vì sao tổ chức tài chính cần định danh khách hàng (KYC)?

KYC là hoạt động đã có từ lâu nhưng chưa được thực hiện đồng bộ trên thế giới. Tuy nhiên kể từ khi nhận ra các tên khủng bố nhận được nguồn tiền bẩn tài trợ cho kế hoạch ngày 11/9/2001, các ngân hàng và cơ quan quản lý tại Hoa Kỳ đã ra quy định gắt gao hơn về việc xác định danh tính khách hàng để hạn chế các hoạt động chuyển và nhận tiền tài trợ khủng bố và các hoạt động liên quan đến rửa tiền thông qua hệ thống tài chính. Từ động thái mở đầu của Hoa Kỳ, các tổ chức tài chính trên toàn thế giới cũng đã ngày càng áp dụng quy trình KYC kỹ lưỡng hơn. 

Tương tự ở Việt Nam, các tổ chức tài chính sẽ cần định danh khách hàng để dễ dàng theo dõi các hoạt động tín dụng, chuyển, nhận tiền của các tổ chức cá nhân, để có thể đảm bảo khả năng truy vết nguồn tiền khi cần thiết.  

Quy trình KYC

Trong phạm vi bài viết, tác giả sẽ chỉ tóm tắt quy trình định danh KYC phổ biến khi giao dịch tài chính tại các ngân hàng Việt Nam, bao gồm các bước sau:

Bước 1: Thu thập thông tin khách hàng:

Ở bước này thường khách hàng sẽ điền vào form khai các thông tin cơ bản như Họ tên, số điện thoại, ngày tháng năm sinh, số CMND, nơi thường trú, tạm trú… Các giấy tờ cần có hiệu lực và còn nguyên vẹn để việc thẩm định hồ sơ thuận lợi hơn

Bước 2: Thu thập hồ sơ định danh, thẩm định thông tin:

Các tổ chức tài chính sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp thêm CMND, CCCD, Hộ chiếu để đối chiếu với thông tin đã khai để đảm bảo tính chính xác. Trước đây các nhân viên giao dịch sẽ trực tiếp kiểm tra các giấy tờ chứng minh và nhập vào hệ thống nhưng sau này các ngân hàng đã áp dụng công nghệ nhận dạng chữ viết (Optical Character Recognition) để đẩy nhanh quá trình nhận dữ liệu. 

Sau khi đã có dữ liệu xác minh của khách tổ chức tài chính có thể đối chiếu với cơ sở dữ liệu nội bộ và bên thứ 3 để chấm điểm tín dụng, đánh giá rủi ro và xác thực kĩ hơn về thông tin khách hàng khai báo; từ đó ra quyết định chấp nhận hoặc từ chối giao dịch với khách

eKYC - Định danh kỹ thuật số

Công nghệ KYC phát triển không ngừng nghỉ và các tổ chức tài chính ngày càng yêu cầu cung cấp các thông tin khó bị làm giả hơn, như các dữ liệu sinh trắc học vân tay, giọng nói, nhận diện khuôn mặt. Hình thức định danh KYC cũng được đưa lên môi trường online hoàn toàn để tiện lợi hơn cho khách hàng khi giao dịch tài chính. Từ đó hình thành thuật ngữ mới, đó là eKYC (Tạm gọi là Định danh kỹ thuật số). Một số tiêu chí thông tin eKYC có thể thu thập bổ sung có thể kể ra như: 

  • Nhận diện vân tay

Ngày nay đa số các smartphone đều đã trang bị cảm biến vân tay, đa số ứng dụng Internet banking (F@st Techcombank, Vietcombank Digibank…) và ví điện tử (Grab Pay, AirPay, Momo…) đã yêu cầu Bảo mật vân tay để nhận dạng khách hàng thay vì sử dụng mật khẩu kí tự thông thường. Xác thực bằng vân tay là các xác thực nhanh và chính xác nhất tính đến thời điểm này.

  • Nhận diện gương mặt

Tính năng nhận diện gương mặt được áp dụng rộng rãi gần tương đương xác thực vân tay. Ở bước đăng ký hồ sơ, các công ty tài chính sẽ yêu cầu khách chụp hình selfie kèm CMND để xác thực người trong ảnh và CMND giống nhau. Sau đó, hình ảnh gương mặt của khách sẽ được lưu lại để mở khóa tài khoản khi sử dụng ứng dụng tài chính.

facial recognition
  • Nhận diện giọng nói

Phương thức nhận diện giọng nói chưa được áp dụng phổ biến lắm trong ngành tài chính, fintech vì độ chính xác chưa cao. Hiện tại ở Việt Nam thì có ngân hàng Citibank đang áp dụng trong dịch vụ chăm sóc khách hàng qua tổng đài điện thoại Citiphone.

KYC sẽ là yêu cầu bắt buộc trong tương lai

Dự kiến trong thời gian tới, các ứng dụng tài chính, các giao dịch tài chính đều sẽ yêu cầu khách hàng xác thực định danh để đảm bảo an toàn thông tin. Các ngân hàng, tổ chức tín dụng ngày càng chạy đua để việc KYC diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất cho khách hàng. Bạn hãy nhanh chóng kiểm tra lại thông tin trong giấy tờ hồ sơ được cập nhật chính xác và đầy đủ để việc giao dịch tài chính diễn ra suôn sẽ nhất nhé!

Nguồn tham khảo: Thales Group

Bạn cần vay tiền nhưng ngại hồ sơ, thủ tục? Xem ngay cách vay nhận giải ngân sau 30 phút.