Huyền thoại Ngân hàng Thụy Sĩ: Nơi gửi tiền của giới siêu giàu

Tính bảo mật tối đa của hệ thống ngân hàng, nền kinh tế vững mạnh của Thụy Sĩ và tỉ lệ lạm phát thấp là bảo chứng cho sự an toàn.
SIWSSBANK FEATURED

Ngân hàng Thụy Sĩ là gì?

Cùng với ngành sản xuất đồng hồ cao cấp, ngành tài chính ngân hàng cũng là một trong những thế mạnh của đất nước nhỏ bé ở châu Âu này. “Ngân hàng Thụy Sĩ” trở thành một cụm từ bảo chứng cho chất lượng dịch vụ tài chính cao cấp nhất. Nhờ vào tính bảo mật, an toàn và ổn định cao nhất những ngân hàng tại đây được giới tính hoa siêu giàu, những dòng họ giàu có lâu đời tại châu Âu chọn làm nơi cất giữ khối tài sản khổng lồ của mình

Có khoảng 400 ngân hàng đang hoạt động tại Thụy Sĩ, hai ngân hàng dẫn đầu chiếm một nửa thị phần là UBS (Union Bank of Switzerland) và Credit Suisse Group.

Lãi suất của ngân hàng Thụy Sĩ

Theo lẽ thông thường, người ta thường chọn gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng để hưởng lãi suất. Như tại Việt Nam, các ngân hàng có lãi suất tiết kiệm khoản 6-8%/năm nên được đa số người dân lựa chọn gửi tiền như một hình thức đầu tư. Lối suy nghĩ này không áp dụng cho các nước phát triển, với với ngân hàng Thụy Sĩ khi gửi tiền tiết kiệm, lãi suất rất thấp chỉ khoảng 0.7%/năm; thậm chí đối với các tổ chức lớn khi gửi tiền sẽ chịu lãi suất âm, có thể vào khoảng -0.21% nghĩa là tổ chức đó phải trả tiền cho ngân hàng để “được” gửi tiền vào ngân hàng. Tuy nhiên giới nhà giàu vẫn vui vẻ gửi tiền vào ngân hàng Thụy Sĩ vì họ tin tưởng rằng khoản tiền sẽ được đảm bảo an toàn tối đa, dù thị trường tài chính thế giới có sụp đổ hay chiến tranh xảy ra.

Vì sao giới siêu giàu chọn gửi tiền tại ngân hàng Thụy Sĩ?

Độ bảo mật cao

Chắn hẳn điểm nổi bật nhất của ngân hàng Thụy Sĩ chính là tính bảo mật tuyệt đối. Việc bảo mật này có nguồn gốc từ lâu đời: Vào thế kỉ 18, hội đồng Geneva, Thụy Sĩ đã ra quy định cấm các ngân hàng tiết lộ thông tin khách hàng. Cũng trong khoản thời gian này, các ngân hàng bắt đầu mua bảo hiểm cho các tài khoản tại nhà băng của họ, gia tăng độ an toàn cho khối tài sản họ đang quản lý. Kể từ đó giới vua chúa quý tộc châu Âu đã đổ xô mở tài khoản cất giữ tiền bạc tại Thụy Sĩ.

Để phục vụ giới siêu siêu giàu, các ngân hàng Thụy Sĩ không cất giữ tài sản trong những kho bạc tại trụ sở của họ như thông thường, thay vào đó họ lựa chọn cất giữ tài sản trong những căn hầm bí mật đào sâu trong dãy núi Alps (Cải tạo từ các bong-ke bí mật thời Chiến tranh thế giới thứ hai). Nếu muốn tiếp cận các địa điểm này không thể đi bằng xe hơi hay đi bộ mà chỉ có thể tiếp cận bằng trực thăng.

swiss bank vault mountain

Các ngân hàng Thụy Sĩ không chỉ chú trọng mặt bảo mật về mặt vật lý mà còn đầu tư rất nhiều tiền cho công nghệ bảo mật dữ liệu. Họ tuyển dụng các chuyên gia IT, kỹ sư bảo mật, kỹ sư dữ liệu để đảm bảo tiêu chuẩn bảo mật cao nhất.

Ngày nay, mặc dù độ bảo mật của các ngân hàng có phần suy giảm. Họ vẫn có những dịch vụ giữ danh tính khách hàng ở mức cao cấp, ví dụ như: Tài khoản ngân hàng chỉ có số, không có thông tin chủ tài khoản. Hình thức tài khoản số này yêu cầu người gửi phải gửi một lượng lớn tiền để duy trì và cũng có khá nhiều hạn chế nên cũng không còn nhiều người sử dụng.

numbered

*Tính bảo mật suy giảm: Vào năm 2018, cơ quan thuế Thụy Sĩ đã kí văn bản thỏa thuận trao đổi thông tin với giới cầm quyền các nước khác. Điều này đồng nghĩa với việc bảo mật danh tính tuyệt đối của khách hàng tại ngân hàng Thụy Sĩ không còn nữa. Giới giàu có (bất chính) sẽ cần tìm kênh trú ẩn tài sản khá vì thông tin tài khoản của họ có thể bị tiết lộ cho chính phủ các nước khác.

Nền kinh tế ổn định

Nền kinh tế Thụy Sĩ là một trong những nền kinh tế ổn định nhất thế giới. Chính phủ Thụy Sĩ có chính sách an ninh tiền tệ dài hạn và ổn định chính trị, giúp Thụy Sĩ trở thành nơi trú ẩn an toàn cho các nhà đầu tư. Trong 20 năm qua, tỉ lệ lạm phát của Thụy Sĩ luôn ở mức siêu thấp, trung bình là 0.32%; thậm chí có những năm còn xảy ra giảm phát. Điều này khiến cho tiền gửi tại ngân hàng Thụy Sĩ, quy đổi sang đồng Franc Thụy Sĩ không bị mất giá trị qua thời gian. Bạn có thể so với việc gửi 1 tỷ VNĐ vào ngân hàng Việt Nam, sau 20 năm giá trị của 1 tỷ đó sẽ như thế nào. 

Chính sách ngoại giao trung lập

Trước thế kỷ 16, Thụy Sĩ là quốc gia khá hăm hở “mở rộng” lãnh thổ. Tuy nhiên trong cuộc 2 cuộc thế chiến, Thụy Sĩ chọn đứng vị trí trung lập, không ngả theo phe Đồng Minh hay Phát Xít, vì vậy quốc gia này được cả hai phe tin tưởng lựa chọn làm nơi cất giữ tài sản. Thậm chí có thể bạn không biết, dù Thụy Sĩ có kí kết nhiều hiệp định kinh tế, tự do giao thông nhưng đến nay Thụy Sĩ vẫn chính thức lựa chọn không gia nhập liên minh châu Âu (EU). Nền kinh tế Thụy Sĩ phát triển độc lập, không phải cố sức “gánh team”, “cân đội hình” như Đức, Anh, Pháp vì vậy giúp cho nền tài chính của họ trở nên ổn định.

Nhân viên ngân hàng giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp

Một trong những ưu điểm khác của ngân hàng Thụy Sĩ là chất lượng dịch vụ khách hàng ở mức hoàn hảo. Vì phục vụ cho giới giàu có nên họ rất chú trọng trình độ của đội ngũ ngân viên, thông qua quy trình tuyển chọn gắt gao. Ngoài nghiệp vụ tốt, các nhân viên ngân hàng phải thông thạo ít nhất 4 thứ tiếng , trong đó có tiếng Anh, Ý, Pháp, Đức.

Cách mở tài khoản và gửi tiền

Nếu bạn quan tâm đến việc sở hữu tài khoản tại ngân hàng ở Thụy Sĩ, bạn có thể tham khảo những thông tin sau:

 1. Luật Thụy Sĩ cho phép người không cư trú tại đất nước này có thể mở tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ. Chỉ cần là công dân từ 18 tuổi trở lên.
 2. Bạn có thể tham khảo thông tin mở tài khoản tại 2 tổ chức lớn sau:
  Credit Suisse: https://www.credit-suisse.com/ch/en/private-clients/account-cards/open-account.html 
  UBS:
   https://secure.ubs.com/ch/en/private/accounts-and-cards/open.html?intCampID=INPAGECTA

Sau khi gửi yêu cầu mở tài khoản, ngân hàng sẽ chỉ định một nhân viên hỗ trợ để hướng dẫn bạn trong suốt quá trình và xác thực định danh.

Yêu cầu hồ sơ

Giống như các ngân hàng khác trên thế giới, ngân hàng Thụy Sĩ sẽ yêu cầu một số giấy tờ và thủ tục nhất định. Việc này giúp xác định danh tính chủ tài khoản và nguồn tiền, giúp lọc các nguồn tiền bẩn đến từ hoạt động phi pháp. (Không giống như phim ảnh mô tả, ngân hàng Thụy Sĩ không phải nơi cung cấp dịch vụ cất giấu tiền bẩn, không xác định nguồn gốc). Những giấy tờ bạn cần là:

 • Hộ chiếu hợp lệ.
 • Bản xác minh nguồn gốc tài chính (có thể từ sao kê ngân hàng)
 • Xác nhận địa chỉ đăng ký trong tài khoản của bạn (có thể phải xác thực qua việc nhận thư gửi bưu điện).

Tính hợp lệ
Có một số trường hợp ngân hàng Thụy Sĩ có thể sẽ từ chối mở tài khoản, ví dụ như khi khách hàng là công dân của quốc gia đang bị phương Tây cấm vận hoặc thuộc các nhóm công dân bị từ chối phục vụ (như một số chính trị gia, doanh nhân bị cho là đang có scandal hoặc nguồn thu nhập không rõ ràng).

Chi nhánh ngân hàng Thụy Sĩ tại Việt Nam

Tính đến thời điểm hiện tại, chưa có ngân hàng Thụy sĩ nào mở chi nhánh, văn phòng đại diện chính thức tại Việt Nam. Các hoạt động kinh doanh đầu tư, tài trợ tín dụng doanh nghiệp tại thị trường Việt Nam được thực hiện chủ yếu thông qua văn phòng ở Singapore.

mb private

Nếu bạn muốn trải nghiệm dịch vụ ngân hàng đẳng cấp Thụy Sĩ tại Việt Nam, hiện có dịch vụ MB Private từ ngân hàng MB dành cho khách hàng cá nhân cao cấp được MB hợp tác vận hành với ngân hàng Thụy Sĩ  Bordier & Cie