Vì sao OnlyFans-nền tảng nội dung người lớn hot đến vậy?

Ngày càng có nhiều nhà sáng tạo nội dung (chủ yếu dành cho người lớn) gia nhập nền tảng OnlyFans vì quyền kiểm soát thu nhập tốt hơn. Và lượng người chấp nhận trả tiền để xem nội dung cũng ngày càng gia tăng.
ONLYFANS

Nếu như bạn thắc mắc vì sao website thông tin tài chính như chúng tôi lại quan tâm đến OnlyFans, nó chỉ đơn giản là website người lớn thôi mà? Thật ra nếu chỉ xem OnlyFans là một trong hàng triệu trang web 18+ thì thực sự là một thiếu sót. Có thể bạn chưa biết, mô hình kinh doanh của Onlyfans không mới nhưng lại rất thành công và công ty cũng đang phát triển rất nhanh, thu hút nhiều khách hàng cũng như nhà sáng tạo nội dung mới. Vì vậy bài viết này sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về quy mô của Onlyfans và mô hình kinh doanh nội dung có thu phí của họ.

*Lưu ý: Bài viết này thuần học thuật và không có share link hay gì đâu nhé :))

OnlyFans là gì?

onlyfans 2

OnlyFans là nền tảng kinh doanh nội dung có trả tiền, người dùng sẽ trả một khoản tiền cố định theo  thời gian từ 1 tháng, 6 tháng đến 1 năm để được “theo dõi” và xem nội dung của các nhà sáng tạo nội dung mà mình yêu thích. 

Các nội dung chủ yếu trên OnlyFans là nội dung người lớn (ảnh, video), ngoài ra cũng có các nội dung khác như du lịch, nấu ăn, thể dục v/v…OnlyFans đã thu hút được một số cái tên nổi tiếng trong Showbiz US/UK mở tài khoản như CardiB, Bella Thorne hay Tyga….

cardib

Khác với các mạng xã hội chia sẻ nội dung truyền thống như Instagram, Twitter, Facebook, Youtube, hoạt động theo hình thức miễn phí với người dùng và thu lợi nhuận từ việc sử dụng thông tin của người dùng để bán quảng cáo cho các công ty kinh doanh sản phẩm, dịch vụ; OnlyFans là nền tảng mạng xã hội có trả phí, khoản tiền gọi là “phí theo dõi tài khoản” – Subscription fee.

Ngoài khoản phí cố định đó, các nhà sáng tạo nội dung có thể kiếm tiền thêm bằng những tính năng khác như: 

  • Nhận Tiền TIPs (Nếu người theo dõi yêu thích nội dung, họ có thể trả thêm tiền TIP cho người sáng tạo);
  • PPVs (pay-per-view: Trả phí cho mỗi lượt xem). Creator có thể đăng tải một số nội dung VIP và tính thêm tiền riêng cho những nội dung đó.

Trả tiền để được gửi tin nhắn (nghĩa là người hâm mộ nếu muốn gửi tin nhắn cho bạn thì họ phải trả cho bạn một khoản phí theo mức mà bạn niêm yết).

Vì sao OnlyFans hot?

Ở đây cafetaichinh.com đưa ra các yếu tố sau:

  • OnlyFans là nền tảng kinh doanh “sự hâm mộ” một cách công nghiệp. Có thể bạn chưa biết, tại các thị trường giải trí phát triển (Trung Quốc, Hàn Quốc, Âu Mỹ), các fans sẵn sàng chi rất nhiều tiền để ủng hộ thần tượng của mình; chỉ cần thần tượng giữ hình ảnh tốt và “chiều” fans, họ có thể chi rất nhiều tiền để ủng hộ nhãn hàng mà idol đang đại diện. Tại Việt Nam cũng có hình thức này với các Fandom BlackPink, Army, Sky, Stellar…v/v. Khi OnlyFans có thể tập trung một lượng lớn nghệ sĩ gia nhập nền tảng của mình thì chắc chắn sẽ có rất nhiều fans muốn ủng hộ họ bằng các đăng ký trang.
  • Nội dung người lớn độc quyền: Vâng, có hàng trăm nghìn, hàng triệu trang web người lớn; nhưng nếu những trang đó không có ảnh hoặc clip của người tôi hâm mộ….thì tôi cũng không có thời gian xem đâu. Tôi sẵn sàng bỏ ra 15$-20$ để xem đấy bởi vì …Uống lầm một ánh mắt, cơn say theo nửa đời’ 🙁

Vì sao gọi OnlyFans là nền tảng kinh doanh nội dung đột phá?

OnlyFans được đánh giá là mô hình kinh doanh tốt hơn cả Airbnb hay Uber. Thay vì cho thuê phòng hoặc lái xe Uber/Grab để chỉ phục vụ một hoặc một nhóm nhỏ khách hàng, thì với OnlyFans, người sáng tạo nội dung có thể bán nội dung cho tất cả khách hàng toàn cầu. Với các hình thức kinh doanh nhỏ khác, bạn phải chủ động làm việc, còn với mô hình kinh doanh nội dung, chỉ một bài post có thể phục vụ 10 hoặc 1000 người hâm mộ cùng lúc. Nếu không ngại “khoe thân”, người sáng tạo nội dung nổi tiếng có thể kiếm được rất nhiều tiền từ những fans hâm mộ. Cùng với các ngành kinh doanh giải trí khác như Netflix, Spotify…OnlyFans cũng đã phát triển bùng nổ trong mùa COVID, khi mọi người đều phải ở nhà và bắt buộc “giải trí’ tại gia.

Các mức phí trung bình của OnlyFans

Các mức phí trung bình của OnlyFans là :
– Phí theo dõi tài khoản theo tháng (bắt buộc) : từ 4.99$ – 49.99$/tháng
– Phí PPVs (trả phí cho mỗi lượt xem – không bắt buộc) : từ 5$ – 15$/lượt xem
– Tiền TIPs cho mỗi bài đăng (không bắt buộc) : từ 10$ – 200$/bài đăng
– Bật tính năng gửi tin nhắn (không bắt buộc) : từ 3$ – 100$/người theo dõi

Theo “khảo sát” của cafetaichinh, các mức phí theo dõi hàng tháng creator Việt Nam thường áp dụng là từ 15.99$ đến 19.99$, một mức giá không phải là thấp nhưng chắc chắn nếu biết cách xây dựng hình ảnh để tăng độ yêu mến thì vẫn sẽ có các fans sẵn sàng bỏ tiền để ủng hộ idol.

Lượng người dùng OnlyFans là bao nhiêu?

of similar traffics

Hiện tại OnlyFans không công bố số liệu về lượng người dùng vì vậy tất cả chỉ là phỏng đoán. Dựa theo lượng truy cập của website OnlyFans đo từ Similarweb, hiện tại vào tháng 02-2021 OnlyFans có 195 triệu lượt truy cập, ta có thể thấy rõ xu hướng tăng trưởng của website. Vào 2019, OnlyFans được cho là có khoản 60,000 người sáng tạo nội dung, nhưng theo nhiều nguồn tin đến tháng 12, 2020 OnlyFans đã có đến 1 triệu người sáng tạo nội dung và khoảng tầm 50 triệu người dùng (đến tháng 08, 2020). Thực sự đây là một con số đáng nể cho một nền tảng chỉ vừa thành lập vào 2016.

OnlyFans thu 20% hoa hồng từ nhà sáng tạo nội dung

Mô hình kinh doanh của Only Fans rất đơn giản. Họ cung cấp nền tảng cho nội dung trả phí. Người sáng tạo nội dung sẽ đăng tải nội dung độc quyền lên nền tảng và người đăng ký sẽ trả tiền để xem. Only Fans sẽ ăn 20% hoa hồng doanh thu. Doanh thu sẽ được chi trả qua tài khoản ngân hàng hoặc Paypal.

Thu nhập trung bình của người sáng tạo nội dung tại OnlyFans là 180$

rev hist

Theo dữ liệu nghiên cứu của XSRUS, thu nhập của nhà sáng tạo nội dung OnlyFans không đồng đều. Theo đó top 1% nhà sáng tạo nội dung sẽ chiếm đến 33% tổng doanh thu của OnlyFans. Trung bình một người sẽ có doanh thu 180$/tháng (chưa bao gồm tiền Tips). Điều này có nghĩa là kiếm tiền trên Only Fans không hề dễ, không phải đăng ký post bài là sẽ có fans. Các nhà sáng tạo nội dung phải cố gắng đưa ra các nội dung độc, siêu hot để leo thứ hạng và kiếm được thu nhập cao. Các ngôi sao, influencer có sẵn lượng fans từ nền tảng mạng xã hội khác sẽ có lợi thế lớn khi họ có thể kéo fans của mình sang OnlyFans để được xem nội dung độc quyền.

Bạn chưa đủ điều kiện vay các công ty tài chính? Thử vay qua các trang vay tiền nhanh online sau nhé