Mua bán Idol Goods – Ngách kinh doanh hái ra tiền

Những người hâm mộ K-pop và K-drama đang kiếm tiền bằng cách bán những mặt hàng của thần tượng.
kpopgoods

Trong thập kỷ qua, nền giải trí Hàn Quốc đã làm điên đảo thế giới. Mọi người phát cuồng vì Làn sóng Hàn Quốc (K-wave-Hallyu), bao gồm các chương trình truyền hình, phim truyền hình và âm nhạc Hàn Quốc, chủ yếu là K-pop. Người dân Đông Nam Á cũng không ngoại lệ

Ví dụ, các nhóm nhạc K-pop Hàn Quốc như BTS và Blackpink đứng đầu danh sách các nghệ sĩ được phát trực tiếp nhiều nhất của Spotify ở Indonesia vào năm 2020, trong khi hình ảnh gương mặt của Kim Seonho, một diễn viên trong K-drama Start-Up và Lee Minho, người đóng vai chính trong Boys Over Flowers, được treo một cách vinh dự tại một số biển quảng cáo dọc theo các con đường ở Indonesia. Các nền tảng thương mại điện tử lớn như Tokopedia và Shopee gần đây cũng đã ký thỏa thuận đại sứ thương hiệu với BTS, Blackpink và Stray Kids. Giá trị của những hợp đồng đại diện làm đối tác này vẫn chưa được tiết lộ.

Quy mô thị trường của ngành giải trí và truyền thông Hàn Quốc lên tới khoảng 2,02 tỷ USD vào năm 2019, theo Statista. Quyền lực mềm của Hàn Quốc cũng được thể hiện bởi hơn 100 triệu fan của Làn sóng Hallyu, hay các câu lạc bộ người hâm mộ Làn sóng Hàn, tại 109 quốc gia trên thế giới, theo Korea Foundation.

S 7266316

Sự quảng cáo rầm rộ xung quanh các nhóm nhạc K-pop và những người nổi tiếng khác đã khiến nhiều fan hâm mộ chi các khoản tiền lớn để mua các sản phẩm liên quan đến thần tượng của họ. Một người hâm mộ trung thành có thể chi khoảng 600 USD đến 1.400 USD mỗi năm cho các sản phẩm liên quan đến thần tượng, album và vé các buổi concert.

Idol Goods

Idol Goods là cùm từ thường được các fans K-pop/K-Drama sử dụng để chỉ các vật phẩm lưu niệm được các thần tượng (idol) Hàn Quốc phát hành

Khi Làn sóng Hàn Quốc đang phát triển ở Đông Nam Á, nhiều người thậm chí đang bắt đầu nhảy vào cuộc đua kiếm lợi nhuận từ làn sóng này . Elok Putri, một phụ nữ 27 tuổi đến từ Đông Java, thường kiếm được tới 690 USD mỗi tháng bằng cách bán album và nhiều sản phẩm sưu tầm (Idol Goods) ăn theo K-pop và K-drama trên các trang TMĐT. Theo một cuộc khảo sát năm 2019 của Cơ quan Thống kê Trung ương Indonesia (BPS), thu nhập của từ công việc kinh doanh trực tuyến của cô ấy cao hơn ba lần so với mức lương trung bình của Indonesia là 195 USD mỗi tháng.

“Tôi đã bị sa thải, vì vậy tôi bắt đầu bán album K-pop để kiếm sống”, Putri cho biết. Cô ấy đã yêu thích một số nhóm nhạc K-pop từ những năm trung học của mình và  giữa năm 2020, cô ấy bắt đầu quảng cáo hàng hóa K-pop thông qua Twitter, nền tảng MXH nơi cô ấy có hơn 10.000 người theo dõi.

BlackPink

Những người chủ shop như Putri sử dụng các mạng xã hội như Facebook, Twitter hoặc Line để quảng bá sản phẩm của họ và nhận đơn đặt hàng. Cuối cùng, giao dịch được thực hiện trên các nền tảng thương mại điện tử như Tokopedia và Shopee, nơi người bán đã có sẵn các cửa hàng trực tuyến. Việc có một cửa hàng trên trang thương mại điện tử mang lại cho người bán tính hợp pháp trong kinh doanh trong khi người mua cũng cảm thấy an tâm hơn. Nếu có vấn đề với các mặt hàng họ đã đặt, khách hàng có thể yêu cầu hoàn lại tiền.

Để duy trì hoạt động kinh doanh này, Putri phải theo dõi tất cả các bản phát hành của các nhóm nhạc K-pop nổi tiếng, vì vậy khi một album mới được phát hành, cô ấy sẽ là một trong những người đầu tiên đặt hàng trước trên trang web chính thức của ban nhạc hoặc các nhà bán lẻ trực tuyến như Ktown4U hoặc Yes24. Sau đó, cô ấy sẽ đăng thông tin trên Twitter và tìm người mua đặt cọc trước – thường là 50%  giá cuối cùng – thông qua ví điện tử hoặc tài khoản ngân hàng.

Hầu hết khách hàng của Putri là học sinh những người chưa đủ tuổi để mở tài khoản ngân hàng, chưa nói đến việc đăng ký thẻ tín dụng hoặc tài khoản PayPal – những cách duy nhất để thanh toán cho các đơn hàng được đặt trên các trang web chính thức hoặc nhà bán lẻ trực tuyến. Yêu cầu cha mẹ giúp để trả tiền mua đồ ủng hộ thần tượng là “điều sẽ chẳng bao giờ xảy ra”, vì dĩ nhiên bố mẹ sẽ mắng họ vì tốn quá nhiều tiền cho thần tượng K-pop.

“Thu nhập từ công việc kinh doanh này đủ để trang trải chi phí sinh hoạt, nuôi sống gia đình và nuôi chú chó của tôi. Tôi vẫn có đủ tiền để chi tiêu cho sở thích K-pop của mình, ”cô nói.

Tuy nhiên, giống như bất kỳ công việc nào, cô ấy cũng phải đối mặt với nhiều thách thức trong suốt chặng đường kinh doanh của mình, chẳng hạn như việc bom hàng, khi khách hàng đặt hàng nhưng không trả tiền. “Tôi là dạng người vẫn sẽ thấy biết ơn ngay cả khi gặp khó khăn, nhưng rồi sẽ chỉ thầm than phiền một mình,” Putri cười nói.

Tinh thần kinh doanh ngày càng phát triển

Làn sóng Hàn Quốc được ca ngợi về sự sáng tạo và khả năng marketing tuyệt vời. Ngành công nghiệp giải trí Hàn Quốc đang sử dụng chiến lược “sức mạnh tổng hợp” để quảng bá thần tượng của họ. Một khi trở thành người hâm mộ hoặc sử dụng các sản phẩm của Làn sóng Hàn Quốc, bạn không thể chỉ mua một sản phẩm vì ngành này rất biết cách sáng tạo ra các sản phẩm mới.

Các bộ sưu tập như sách ảnh, bưu thiếp, áp phích và thẻ ảnh của các thần tượng Hàn Quốc rất được người hâm mộ săn lùng, điều này đã thúc đẩy phát triện một thị trường mua đi bán lại các sả phẩm liên quan đến thần tượng. Một số mặt hàng thường được bán cùng với đĩa CD, trong khi một số mặt hàng khác là từ sự hợp tác đặc biệt với các thương hiệu hoặc được tặng tại các sự kiện như fan meeting.

SP FACTORY

Việc “đu” idol cũng sẽ có ảnh hưởng tập thể. Ví dụ: Người hâm mộ sẽ khoe bộ sưu tập của họ lên mạng xã hội, điều này gây áp lực vô hình cho những fan hâm mộ khác trong cộng đồng, khiến họ phải làm điều tương tự. Khi ai đó tham gia vào một cộng đồng fandom, ý thức cộng đồng được hình thành từ những người hâm mộ khác sẽ trở thành nền tảng, và văn hóa chủ nghĩa tiêu dùng là điều không thể tránh khỏi.

Trong khi ảnh thẻ bình thường của nghệ sĩ K-pop có giá từ 4,80 USD đến 10,35 USD, một số thẻ hiếm và được yêu thích cao có thể được bán với giá hàng trăm USD, vì chúng được sản xuất với số lượng hạn chế. Ví dụ, một tấm ảnh thẻ kỷ yếu giới hạn của Johnny Suh, thành viên của NCT, nhóm nhạc nam do SM Entertainment thành lập, đã được bán với giá 134,50 USD vào năm 2020.

Andina Pratiwi, một nhân viên văn phòng 25 tuổi sống ở Jakarta, đã tham gia một nhóm đặt hàng K-pop quốc tế vào tháng 2 năm 2021 trên ứng dụng nhắn tin Line. Là một fan của NCT, cô ấy muốn mua bộ sưu tập ảnh thẻ nhưng không thể  mua đủ những tấm còn thiếu ở Indonesia. “Tôi thấy rằng người bán ở nước ngoài có nhiều ảnh thẻ hơn so với người trong nước. Đôi khi giá cũng thấp hơn, ”cô nói

Lúc đầu, Putri nhận mua cùng bạn bè để chia chi phí vận chuyển và chuyển tiền tệ. “Sau đó, tôi nghĩ, tại sao không bắt đầu một nhóm của riêng mình?”. Nhóm Line của cô, bắt đầu hoạt động từ đầu tháng 2 năm 2021, hiện có 352 thành viên gồm những người thường xuyên đặt hàng ảnh thẻ, bưu thiếp hoặc thậm chí là album cũ mà Pratiwi thường mua từ những người bán ở Hàn Quốc. Pratiwi làm việc với hai người phụ trách tìm kiếm ảnh thẻ và các mặt hàng khác để bán, chủ yếu trên Twitter. Sau đó, những người này cũng đăng hình ảnh của các mặt hàng sưu tập cùng với giá sơ bộ, thường là đồng won, cùng với các miêu tả của mặt hàng, để người mua đặt hàng.

Sau khi chấp nhận đơn đặt hàng, Pratiwi sẽ tiến hành giao dịch với người bán Hàn Quốc và sau khi hoàn tất, người mua có thể kiểm tra giá cuối cùng do người phụ trách tạo. Pratiwi sẽ thu lời 10% trên tổng giá trị đơn hàng, không bao gồm phí giao hàng. Kể từ khi bắt đầu hoạt động, nhóm đã có hơn 200 đơn đặt hàng chỉ trong hai tháng, mặc dù Pratiwi không tiết lộ thu nhập của mình từ việc kinh doanh này.

Để lấy hàng, Pratiwi dựa vào mạng lưới những người Indonesia ở Hàn Quốc, những người này nhận bưu kiện từ những người bán hàng Hàn Quốc tại chỗ  và sau đó chuyển hàng đến Indonesia. Khi Pratiwi nhận được các mặt hàng, giao dịch cuối cùng sẽ được thực hiện trên các nền tảng thương mại điện tử như Shopee và Tokopedia.

Pratiwi cho biết: “Người mua thường hỏi liệu họ có thể thanh toán qua Shopee hay không vì Shopee hay cung cấp nhiều đợt khuyến mãi có giao hàng miễn phí. Các thành viên trong nhóm của cô sống rải rác trên khắp Indonesia, từ Jakarta đến các thành phố phía đông Indonesia, do đó, chi phí vận chuyển đến các thành phố bên ngoài Jakarta có thể rất cao, nhưng người dùng thường thu được lợi nhuận từ các chương trình khuyến mãi giao hàng của các nền tảng thương mại điện tử.

Giống như Putri, Pratiwi cũng đã trải qua những vụ bom hàng ảnh hưởng đến việc kinh doanh của cô. “Việc này khá khó khăn vì đôi khi có những người mua thẻ của thần tượng với giá cao hơn giá trung bình được bán nhưng sau đó không trả tiền. Những card này rất khó để bán tiếp. Trừ khi một số người mua khác thực sự không tìm thấy chỗ nào để mua, chứ họ không mua thẻ ở mức giá đó, vì vậy tôi phải giảm giá xuống, ”cô nói.

foody hallyu korean fast food duong 3 thang 2 755 636831069241360460

Đối với Putri, K-wave làn sóng Hàn Quốc cũng đã ảnh hưởng đến cả việc ăn uống của cô, thúc đẩy một ngành khác cho công việc kinh doanh của cô vào năm 2021: giao đồ ăn vặt Hàn Quốc nhà làm, nhờ vào dịch vụ giao hàng liên tỉnh qua công ty logistics Paxel của Indonesia. Cô ấy nhìn thấy cơ hội khi thị trường đang thiếu vắng của các món ăn Hàn Quốc tại quê hương của mình, cô ấy thậm chí đã gửi snack cho khách hàng ở Jakarta, nơi cách thành phố của cô ấy 780 km.

“Nó không chỉ mang lại cho tôi tiền bạc mà còn giúp tôi có thêm bạn bè và những làm quen với những fan khác cùng có chung thần tượng. Tinh thần của tôi cũng ổn định hơn. Giờ đây, tôi có thể làm những gì mình thích, kiếm tiền từ sở thích của mình, ”cô nói và cho biết thêm rằng lợi ích tốt nhất là cô học cách vận hành một công việc kinh doanh, vốn bắt đầu như một sở thích.

Bạn chưa đủ điều kiện tài chính để mua Idol Goods? Thử vay qua các trang vay tiền nhanh online sau nhé