Review: VNSC by Finhay – Khi Finhay thay áo, có hay hơn xưa?

Quyết định thay đổi trở thành VNSC by Finhay - của Finhay mang đến nhiều tính năng giao dịch nâng cao và đa dạng hơn, giúp ứng dụng tiếp cận với nhiều lớp người dùng mới bắt đầu & bán chuyên.
vnsc featured

Mục lục

Nhập mã giới thiệu 0363516019 khi cài đặt và nạp 100k để nhận quà từ Finhay

Vì sao đã có Finhay lại còn đẻ thêm Finhay by VSNC?

Trong những năm bùng nổ của các ứng dụng Fintech giúp đầu tư tích lũy cho những người mới bắt đầu những năm vừa qua Finhay có lẽ là ứng dụng đã quá nổi tiếng và quen thuộc. Theo thống kê của Sensortower , Finhay đã đạt mốc 1-5 triệu lượt tải trên Android, vì vậy khá chắc chắn là Finhay đã thu hút được một số lượng khách hàng đông đảo. Ngoài ra, thông điệp thu hút khách hàng lúc đó của Finhay đó là “Đầu tư tích lũy từ 50.000VNĐ”, đây là thông điệp khá thu hút những nguời mới bắt đầu tập đầu tư, có số vốn ít và ngại rủi ro. Nhóm người dùng này rất đông đảo nhưng trước đây các công ty chứng khoán, quỹ đầu tư truyền thống thường bỏ qua vì không mang lại doanh thu cao và nếu phải bỏ công “chăm sóc” lại rất cực và tốn kém

popularity scaled

Tuy nhiên, đội ngũ Finhay lại có hướng đi khác, họ muốn thu hút một lượng lớn người dùng lúc đầu thông qua các sản phẩm đầu tư chỉ yêu cầu vốn thấp, dễ hiểu dễ dùng như các gói tích lũy (giống gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng thực chất đó là hình thức hợp tác kinh doanh, không thể cam kết tiền lãi), gói đầu tư quỹ được đặt tên như “sở thú” (đầu tư vào một rổ Chứng chỉ quỹ của các quỹ khác nhau tùy theo chiến lược quản trị rủi ro); sau khi người dùng đã quen với việc sử dụng nền tảng Finhay một thời gian, Finhay ra mắt các sản phẩm đầu tư khác để bán thêm và giữ chân người dùng chặt hơn như mua bán vàng, mua bán cổ phiếu lô lẻ. Mục tiêu của Finhay trong giai đoạn tiếp theo là hoàn thiện hệ sinh thái tài chính của mình và nuôi dưỡng tệp khách có sẵn để huớng tới các sản phẩm tài chính chuyên nghiệp hơn. Năm 2022, Finhay mua lại công ty chứng khoán VNSC, từ đó, Finhay có đủ giấy phép hoạt động như một công ty chứng khoán.

Một cú “huých” cực mạnh thúc đẩy sự chuyển đổi của Finhay không thể không kể đến văn bản khuyến cáo của UBCKNN chỉ mặt đích danh Finhay “sử dụng công cụ truyền thông, báo chí quảng bá cho các sản phẩm, dịch vụ của mình để huy động vốn của các nhà đầu tư dưới hình thức hợp đồng hợp tác kinh doanh, có dấu hiệu hoạt động quản lý quỹ và quản lý danh mục đầu tư chứng khoán mà không được UBCKNN cấp phép, quản lý, giám sát theo quy định của pháp luật về chứng khoán”. Đây là một tin thoạt nhìn chắc sẽ khiến nhiều nhà đầu tư hoang mang rút tiền khỏi các app đầu tư này. Tuy nhiên, phải nhìn nhận rõ, đây không phải là văn bản “buộc tội”, hay “tố cáo” các app được nêu tên đang vi phạm pháp luật, UBCKNN chỉ nhấn mạnh: Rủi ro khi nhà đầu tư gặp sự cố khi đầu tư vào app sẽ không được luật đầu tư chứng khoán bảo hộ. Cafe Tài Chính nhìn nhận đây là văn bản mang tính chất “đánh thức” những ai đang quá tin vào các ứng dụng đầu tư mà không nắm rõ lợi ích & rủi ro để có cái nhìn khách quan hơn. Quả thật, các app Fintech phát triển rất nhanh, tạo ra vùng “xám” trong hoạt động đầu tư, pháp luật không cấm, nhưng cũng sẽ không bảo vệ bạn, vì vậy người dùng phải tự cân nhắc lợi & hại trước khi ra quyết định đầu tư.

Quá trình sáp nhập & chuyển đổi hệ thống của Finhay và VNSC hoàn tất vào đầu năm 2023. Giữa năm 2023, Finhay chính thức thay đổi nhận diện thành Nền tảng đầu tư VNSC by Finhay. 

Nhập mã giới thiệu 0363516019 khi cài đặt và nạp 100k để nhận quà từ Finhay

Ấn tượng đầu

Đầu tiên phải dành lời khen cho thiết kế của VNSC by Finhay vì nó thực sự hướng đúng đến đối tượng người dùng trẻ và bán chuyên. Nếu chỉ nhìn phần đầu sẽ giống như bạn đang lướt Instagram với các phần Story là tin tức doanh nghiệp nổi bật được đội ngũ biên tập tuyển lựa kèm đánh giá tích cực/tiêu cực. Giao diện app rất dễ nhìn, dễ hiểu, không rối rắm và gây “choáng nhẹ” cho người mới như các app giao dịch chứng khoán truyền thống.

Phần thông tin thị trường của app cung cấp được tổng quan xu hướng của thị trường, biểu đồ biến động giá của từng cổ phiếu theo Ngày, tuần, tháng, diễn biến giá theo các mốc 15 phút đến 2 tiếng và từ đầu phiên. VNSC by Finhay cũng có thiết kế kèm các đồ thị kỹ thuật, chỉ báo phổ biến như MA, EMA, BOLL, SAR cho dân bán chuyên, giúp dự đoán xu hướng giá cơ bản. Thông tin được người viết đánh giá là trình bày gọn, đủ dùng. Tất nhiên nếu là nhà đầu tư chuyên nghiệp, bạn vẫn sẽ cần thêm các công cụ vẽ chart hỗ trợ của bên thứ ba như Tradingview, Fireant để có thể phân tích chuyên sâu hơn.

Với người bắt đầu chưa biết gì, ngay từ trải nghiệm đầu VNSC đã mời bạn sử dụng tính năng chọn cổ phiếu do VNSC gợi ý. Những gợi ý của VNSC đều là những mã hot được quan tâm, nhưng sẽ hay hơn nếu VNSC có bài trắc nghiệm xác định khẩu vị rủi ro, chiến thuật đầu tư, mức kiến thức của nhà đầu tư để gợi ý mang tính cá nhân hóa hơn.

Tính năng của VNSC by Finhay

Nhập mã giới thiệu 0363516019 khi cài đặt và nạp 100k để nhận quà từ Finhay

Giao dịch chứng khoán

vnsctradeview

Giao diện phần giao dịch của VNSC trông đơn giản nhưng có khá nhiều điều để khám phá, có thể liệt kê lần lượt như sau:

  • Giao dịch lô lẻ: Với người dùng mới bắt đầu, vốn ít cũng  có thể giao dịch cổ phiếu lô lẻ từ 1 cổ phiếu, lệnh giao dịch là lệnh giới hạn (Lệnh chỉ khớp khi có lệnh lô lẻ đối ứng về giá).
  • Hỗ trợ giao dịch ký quỹ (Margin) để bạn có thể sử dụng đòn bẩy để tối đa hóa lợi nhuận. Lãi suất vay margin thay đổi theo từng thời kỳ, theo đánh giá của người viết, lãi margin tại app VNSC by Finhay nằm trong top trung bình cao của thị trường. (So với TCBS – 03/2024).
  • Chiến lược Tự động mua: App giúp bạn lập kế hoạch mua tự động cổ phiếu trong khoảng thời gian nhất định, theo mức giá có giới hạn với số vốn xác định trước. Mỗi ngày app sẽ gửi một loạt lệnh với nhiều mức giá khác nhau đến ngưỡng giá trần tối đa do nguời dùng set với mục tiêu mua được nhiều cổ phiếu nhất có thể).
  • Chiến lược mua đều định kỳ mỗi ngày/tuần/tháng vào thời điểm cố định, giúp bạn không “quên” tích lũy cổ phiếu.
  • Chiến lược dò đáy: App sẽ cần bạn set tổng ngân sách, thời gian kế hoạch và mức giá đáy của cổ phiếu bạn định mua, sau đó app tự phân bổ khối lượng giao dịch để bắt đáy lần lần, mục tiêu cuối là mua được nhiều cổ phiếu nhất ở mức gia đáy bạn đã set.

Theo đánh giá của người viết đây là tính năng khá hữu ích cho người dùng không có thời gian tham khảo thị trường 24/7 cũng như chưa thể tự vạch ra chiến thuật chi tiết cho bản thân.

Ngoài các chiến thuật mua bán tự động, VNSC by Finhay còn hỗ trợ những người mới bắt đầu, chưa biết đầu tư gì thông qua tab Cơ hội với các tính năng:

 •  Chiến thuật các vì sao (Dịch vụ tư vấn tài chính của VNSC – khuyến nghị mua, bán cổ phiếu dựa trên phân tích của các chuyên gia VNSC), gọi dân dã là dịch vụ “phím hàng”. Hiện tại app chia thành 3 trường phái đầu tư khác nhau với khẩu vị rủi ro khác nhau, được đặt tên theo các loại sao như Sao Thủy, Sao Thổ, Sao Băng. Phí tư vấn là 99k/30 ngày. Tính năng này được đánh giá là tương tự như Copytrading ở các nền tảng khác (TCBS, MBS, eToro…) 
saothuy

Ý tưởng đầu tư: App sẽ highlight các cổ phiếu đáng quan tâm đang “ngấp nghé” tăng trưởng từ vùng hỗ trợ đi lên hoặc chuẩn bị phá vùng kháng cự để break out.

Hạt mầm vàng

Hạt mầm vàng là sản phẩm đầu tư có kỳ hạn được VNSC by Finhay tạo ra để cạnh tranh trực tiếp với các gói gửi tiết kiệm truyền thống ở ngân hàng. Finhay không phải công ty tài chính hay tổ chức tín dụng nên họ không thể dùng chữ “gửi tiết kiệm” như ngân hàng được, thay vào đó họ chọn hình ảnh “ươm hạt” và “thu hoạch” để chỉ việc gửi tiền tích lũy và đáo hạn. Bạn hãy lưu ý sản phẩm hạt mầm vàng của họ cũng không nằm trong phạm vi bảo hộ như các ngân hàng (Ngân hàng Nhà nước ban hành Văn bản số 1126/NHNN-TTGSNH đảm bảo sự an toàn cho hoạt động giao dịch tiền gửi, tiền gửi tiết kiệm tại các tổ chức tín dụng.)

Bỏ qua nhược điểm trên, Finhay đã set mức lãi suất khá cạnh tranh, cao hơn các ngân hàng thương mại. Vườn hạt của VNSC by Finhay có các sản phẩm Không kì hạn (Hạt cải) trả lãi hàng ngày, 1 tháng (Hạt dưa), 3 tháng (Hạt lúa), 6 tháng (Hạt vừng) cho đến 1 năm (Hạt cà phê). Lãi suất “ươm hạt” (gửi tiền) tại Finhay cao hơn các ngân hàng khoảng 1%.

748e24c2ea5946071f48 scaled
hatmamvang 2
Một điểm trừ cho Hạt mầm vàng là bạn sẽ không thấy bất kì thông tin nào về sản phẩm này trên website; các điều khoản chi tiết, phí (nếu có) hoặc trường hợp Finhay phá sản sẽ xử lý tiền gửi tiết kiệm như thế nào đều không được đăng tải rộng rãi. Thông tin duy nhất được công bố từ website Finhay là điều khoản trong hợp đồng hợp tác kinh doanh (BCC) giữa Finhay và người dùng, theo đó “Trong trường hợp Công ty phá sản, nếu pháp luật cho phép, Người dùng có thể đề nghị Đơn vị quản lý đầu tư phân chia lại một phần hoặc toàn bộ vốn và/hoặc tài sản phát sinh từ Hợp tác kinh doanh, theo danh sách, thông tin và dữ liệu mà Đơn vị quản lý đầu tư đã được cung cấp tại thời điểm gần nhất, cũng như điều kiện và tính khả thi tại thời điểm đó.”

Chứng chỉ quỹ

Finhay đã thực hiện di dời “vườn thú” (Tên gọi của các chiến lược) đầu tư chứng chỉ quỹ từ app Finhay sang VNSC by Finhay. Hiện tại có 3 linh vật đại diện cho 3 khẩu vị đầu tư với danh mục đầu tư khác nhau, bạn chỉ việc chọn linh vật, việc quản lý đầu tư sẽ do Finhay tự động quản lý: 

 • Rùa hoàn kiếm (An toàn): Phân bổ 100% vào các quỹ trái phiếu
 • Voi rừng (Cân bằng): Phân bổ 50% vào quỹ trái phiếu
 • Trâu nước (Mạo hiểm): Phân bổ 85% vào các quỹ cổ phiếu
Ngoài việc mua theo các gói có sẵn, bạn có thể tự do đầu tư CCQ lẻ trên app VNSC. Hiện tại các quỹ lớn của Dragon Capital, Vinacapital, VNDirect, Bảo Việt đã có mặt. Về độ đa dạng sản phẩm, Fmarket vẫn đang dẫn đầu thị trường.

Trái phiếu Haybond

bond

Trái phiếu Haybond được Finhay quảng cáo là  sản phẩm đầu tư trái phiếu “kiểu mới”, được VNSC by Finhay thiết kế dành riêng cho khách hàng có nhu cầu tăng trưởng nguồn vốn ổn định, với mức lợi nhuận đặc biệt hấp dẫn và kỳ hạn đầu tư linh hoạt. Điểm đặc biệt của Haybond là các trái phiếu đã được Finhay tuyển chọn, thuộc các doanh nghiệp niêm yết hàng đầu, tạo độ tin tưởng cao hơn cho người mua.  

Biểu phí

Biểu phí của VNSC by Finhay sẽ thay đổi theo từng thời kỳ. Bạn hãy cập nhật biểu phí mới nhất qua link sau:

Biểu phí giao dịch tại VNSC

Nhìn chung, giao dịch cổ phiếu trên Finhay không miễn phí, đây có thể sẽ là một điểm kém thu hút hơn so với các doanh nghiệp chứng khoán khác đang chạy đua không tính phí giao dịch, tất nhiên nếu bạn không giao dịch với tần suất cao thì mức phí 0.1%/giao dịch cũng không phải vấn đề quá lớn. 

Ưu điểm

 • Thiết kế, trải nghiệm cực kì hiện đại & mượt. Giao diện đơn giản dễ nhìn phù hợp người mới bắt đầu
 • Có nhiều tính năng đầu tư đa dạng từ tích lũy, chứng khoán, chứng chỉ quỹ, trái phiếu, vàng trên cùng một ứng dụng.
 • Có nhiều tính năng hỗ trợ người ít có thời gian theo dõi thị trường

Nhược điểm

 • Chưa miễn phí giao dịch chứng khoán
 • Mức lãi vay margin còn cao
 • Gói tích lũy thông tin chưa được đầy đủ, dù lãi suất cao hơn thị trường gửi tiết kiệm nhưng có thể sẽ chưa tạo được niềm tin hoàn hảo cho nhà đầu tư

Nhập mã giới thiệu 0363516019 khi cài đặt và nạp 100k để nhận quà từ Finhay