Review: Dùng AI để viết blog tài chính. Hiệu quả ra sao?

Tôi đã từng tưởng tượng có thể kêu Chat GPT tạo ra một bài viết 2000 chữ trong một nốt nhạc, nhưng sự thật không phải như thế
GPT 4

Mục lục

Tôi cũng đu trend dùng AI viết bài

Trong thời đại bùng nổ công nghệ AI, một mét vuông có 20 chuyên gia hướng dẫn bạn dùng AI kiếm tiền, việc mọi người hy vọng AI có thể giúp đỡ một phần hoặc thay thế hoàn toàn sức lao động của con người là điều tất yếu. Có lẽ bạn cũng đã quen thuộc với việc dùng các công cụ AI phổ biến như ChatGPT, Gemini hay Copilot viết thư, tóm tắt văn bản hay thậm chí sử dụng các phiên bản tùy biến Chat GPT để viết báo cáo nghiên cứu khoa học Y khoa. Cafe Tài Chính cũng không muốn nằm ngoài xu thế đó, vì vậy người viết cũng đã thử “đu trend” sử dụng AI để viết bài xem có rút ngắn được thời gian soạn bài hay không. Hãy cùng xem thử trải nghiệm cá nhân của người viết nhé!

Lựa chọn công cụ AI viết bài

So với thời kì đầu bùng nổ khi ChatGPT là vua, hiện tại người dùng đã có nhiều lựa chọn công cụ hỗ trợ hơn. Người viết chọn dùng thử cả 3 công cụ Chat GPT-4, Microsoft Copilot và Google Gemini để thử viết bài. Để sáng tạo hình ảnh, người viết cũng sử dụng công cụ tương ứng của 3 hãng là DALL-E 3, Microsoft Designer và Google ImageFX 2.0. Bài viết này sẽ không đề cập đến các phiên bản “tùy chỉnh” của ChatGPT được quảng cáo là “tối ưu hơn” cho từng mục đích sử dụng cụ thể.

DALL·E 2024 03 18 21.23.56 A widescreen superhero style poster featuring three robots labeled ChatGPT Copilot and Gemini respectively. Each robot is designed with uniq scaled

Ảnh minh họa tạo từ DALL-E

Lúc đầu, người viết thử cho các công cụ một đề bài đơn giản (prompt):
“Viết bài viết 2000 chữ về ứng dụng đầu tư chứng chỉ quỹ Fmarket”. Kết quả là, nếu thoạt nhìn thì bạn sẽ thấy một bài văn “cũng ra gì”. Tuy nhiên, khi bạn nhìn kĩ sẽ thấy những thông tin mà các công cụ AI cung cấp rất “ảo ma”,  các thông tin hoàn toàn được “chế” chứ không hề có thật.

Phiên bản của Gemini: Đây là phiên bản bài viết “ảo ma” nhất, thực sự người viết khá thất vọng về sản phẩm trí tuệ nhân tạo của Google. Bài viết có hàng loạt lỗi sai như: Công ty SSI không phải là công ty phát triển Fmarket, mà là Fincorp, bài viết không đủ 2000 chữ như yêu cầu, cách sử dụng mua bán CCQ cũng sai, bài viết rất nhạt nhòa và chung chung như văn quảng cáo của các công ty ứng dụng chứ không phải từ góc nhìn công tâm chính xác.

AI Gemini của Google theo đánh giá của người viết đang bị lỗi AI hallucination (Ảo giác AI) khá nặng đối với những tác vụ cần độ chính xác thông tin cao.

gemini1stattempt scaled
gemini1stattempt2

Gemini hướng dẫn bạn dùng Fmarket như đúng rồi (mặc dù toàn thông tin sai)

Copilot: Về độ chính xác thì Copilot có độ chính xác cao hơn Gemini và cho nguồn tham khảo các trích dẫn thông tin của nó nên cũng có độ uy tín cao hơn, tuy nhiên bài viết không đạt yêu cầu về độ dài và độ chi tiết. Bài viết không có bố cục dễ đọc & dễ tiếp thu: không có các phần giới thiệu chung, độ an toàn, ưu nhược điểm…

copilot1st attempt scaled

Chat GPT: Có lẽ ChatGPT là ứng dụng “văn vở” nhất khi có thể tạo ra bài viết có độ dài dài nhất nhưng vẫn chưa đúng số lượng từ yêu cầu. Về tổng thể nếu không có yêu cầu quá cao, bạn vẫn có thể chấp nhận bài viết của ChatGPT. Tuy nhiên nhìn chung các nội dung vẫn quá chung chung; không nêu được điểm nổi bật mà chính Fmarket muốn quảng bá, đó là độ an toàn: Fmarket là công ty Ứng dụng đầu tư quỹ mở hàng đầu Việt Nam, được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép.

chatgpt1stattempt scaled

Nhìn chung, có thể thấy AI có thể giúp người viết có được “ý tưởng” để viết bài, nếu dựa vào bài viết do AI tạo ra 100% chắc chắn bài viết sẽ rất chung chung hoặc là sai sót các thông tin do AI bị “ảo”.

Sử dụng AI soạn dàn ý - thêm bản sắc của bạn

Trong quá trình viết bài, người viết đã tìm cách cải tiến cách đặt câu hỏi cho AI để tận dụng nó tốt hơn. Thay vì yêu cầu AI làm từ đầu tới cuối, sản xuất ra một bài viết theo chủ đề định trước (prompt dở) ; người viết sẽ “nhờ” AI tạo dàn bài và phát triển sâu từng ý dựa trên dàn bài đó theo đúng yêu cầu của mình (cách prompt tốt hơn)

Gemini: Sau khi thử lại với prompt khác chi tiết và đầy đủ hơn, chỉ yêu cầu Gemini làm dàn ý; AI này đã cho ra một kết quả khá..ô dề (và vẫn sai thông tin). Nội dung dàn ý đã mang tính thân thiện & gần gũi hơn với người đọc, tuy nhiên Gemini hơi lạm dụng quá đà các so sánh ẩn dụng, nhấn mạnh. Nếu sử dụng dàn bài này, người viết chắc chỉ có thể góp nhặt cách dùng từ, so sánh của Gemini để viết bài.

gemini 2nd attempt scaled

Copilot: Thoạt đầu có vẻ Copilot biết “nghe lời” hơn khi nó biết nhắc lại những yêu cầu của bài viết. Các nội dung vẫn có phần chính xác hơn và được trích dẫn đầy đủ. Một điểm cộng là Copilot cho một ví dụ so sánh Fmarket với túi thần kỳ, người viết có thể phát triển ý này (dù không vui lắm). Điểm trừ của Copilot là dàn ý này không đủ chi tiết để phát triển thành bài viết dài.

copilot2ndattempt scaled

ChatGPT: Có thể thấy kết quả của ChatGPT ở mức chấp nhận được. Công cụ này hiểu và thực hiện theo yêu cầu khá chính xác, đặc biệt đưa ra những gợi ý mở để có thể viết bài được tốt hơn. Dàn ý của ChatGPT khá phong phú, người viết có thể dựa trên đó phát triển được nhiều hướng khác nhau. Người viết tin là nếu lấy dàn ý này, yêu cầu Chat GPT mở rộng bài viết cộng thêm các số liệu tự tìm kiếm tổng kết người viết có thể có một bài viết có chất lượng tốt. Việc lên dàn ý tự động này có thể giúp tiết kiệm được 20%-30% thời gian tìm hiểu và viết bài.

chatgpt2ndattempt scaled

Làm hình

Thực sự nhờ AI người viết đã tiết kiệm được khá nhiều thời gian làm hình cũng như có thể tự do sáng tạo nhiều bức hình minh họa với ý tưởng phức tạp, nhiều chi tiết. Quan trọng là yêu cầu vẽ của bạn càng chi tiết, công cụ sẽ có nhiều cơ sở để thực hiện  chính xác theo yêu cầu hơn (Ví dụ: Hình bao gồm nhân vật nào, giới tính, hình dạng họ đang làm gì, vẻ mặt họ như thế nào, hình nền là gì, tông nền, cách vẽ là gì…)  Hiện tại theo đánh giá của người dùng DALL-E đi kèm theo gói ChatGPT là ứng dụng có khả năng đáp ứng tốt nhu cầu này. Nếu có nhu cầu cao cấp hơn và cần nhiều độ chân thật chi tiết hơn, bạn có thể thử Mid Journey.

dragonx cover
Hình minh họa tạo từ DALL-E

Ưu điểm khi sử dụng AI viết bài

  • Tiết kiệm thời gian lên ý tưởng, tạo dàn ý
  • Hỗ trợ triển khai ý tưởng thành bài viết dài
  • Gợi ý cho bạn về tiêu đề, các minh họa hấp dẫn theo ý mình
  • Hỗ trợ tốt việc làm hình minh họa.

Nhược điểm

  • Nội dung AI tạo ra có thể có sai sót, nội dung bạn càng chi tiết càng cần kiểm tra fact-check lại.
  • Với prompt dở, sản phẩm đầu ra của bạn sẽ chung chung. Bạn đừng vội vàng giao hết nhiệm vụ cho AI mà hãy cùng AI tạo ra bài viết, làm từng bước và kiểm tra thông tin chặt chẽ để có sản phẩm tốt.
  • Một số AI tool sẽ không thể nêu ra được nguồn thông tin