Cách tra cứu điểm tín dụng cá nhân CIC online hoàn toàn miễn phí

Hiện tại việc tra cứu CIC (Điểm tín dụng của khách hàng thể nhân) là miễn phí, bạn có thể tra cứu online dễ dàng bằng cách làm theo hướng dẫn từ Cafe Tài Chính
kiem tra cic 1

Mục lục

Điểm tín dụng là gì?

Có nhiều định nghĩa về Điểm tín dụng, ở đây chúng tôi tạm gọi đó là một chỉ số được dùng để đánh giá khả năng bạn có thể thanh toán khoản vay đúng hạn.

Nhìn chung, nếu mức điểm tín dụng của bạn càng cao thì bạn càng có khả năng được duyệt cho vay với lãi suất và thời hạn tốt hơn. Mỗi tổ chức tín dụng sẽ có cách tính điểm riêng tùy thuộc nhiều yếu tố khác nhau như khẩu vị rủi ro, mục tiêu kinh doanh.

Tại Việt Nam, trước khi thực hiện thẩm định hồ sơ vay cá nhân, các tổ chức tín dụng sẽ tham khảo một cơ sở dữ liệu chung tại Trung tâm tín dụng quốc gia (CIC – Viết tắt của Credit Information Center)

Trung tâm tín dụng quốc gia CIC có vai trò gì?

Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia (CIC) là tổ chức trực thuộc thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam. Trung tâm có vai trò thu nhận, xử lý, lưu trữ, phân tích thông tin tín dụng giúp chấm điểm, xếp hạng tín dụng các cá nhân và tổ chức tại Việt Nam. Kho dữ liệu của CIC hiện tại là kho dữ liệu đầy đủ nhất với thông tin của hơn 30 triệu khách hàng vay. Thông tin được cung cấp bởi 100% tổ chức tín dụng tại Việt Nam và được cập nhật liên tục

Cụ thể hơn, mỗi tháng CIC sẽ yêu cầu các ngân hàng, tổ chức cho vay tín dụng gửi cập nhật dữ liệu hồ sơ vay lên cho hệ thống dữ liệu tổng của CIC để cập nhật trạng thái của những người đang vay vốn,  thông tin về các khoản vay, tiến độ thanh toán khoản vay. Từ nguồn dữ liệu này, CIC sẽ phân loại, chấm điểm tín dụng cho từng cá nhân, tổ chức doanh nghiệp.

Trong quy trình cho vay của các ngân hàng, bước tra cứu CIC là điều bắt buộc mỗi khi ngân hàng thẩm định khoản vay. Nếu bạn có lịch sử tín dụng tốt, trả nợ đầy đủ và đúng hạn hoặc không có nợ thì sẽ có điểm tín dụng cao, dễ dàng được duyệt khoản vay hơn. Ngược lại, nếu vay không trả nợ, bạn sẽ bị liệt vào nhóm nợ xấu và có khả năng cao sẽ bị từ chối không thể vay ở các tổ chức tín dụng được nữa

cicb logo

Trung Tâm Thông Tin Tín Dụng Quốc Gia Việt Nam

  • Địa chỉ Trụ sở: Số 10 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam
  • Địa chỉ chi nhánh TP.HCM: Tầng L1-01+02, TTTM Pearl Center, Số 12 Quốc Hương, Phường Thảo Điền, Thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.
    TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam
  • Số điện thoại: 1800585891
  • Website: https://cic.gov.vn
  • Link tải ứng dụng Android: Click để tải
  • Link tải ứng dụng iOS: Click để tải

Kiểm tra điểm tín dụng CIC online như thế nào?

Việc tra cứu thông tin tín dụng cá nhân hoàn toàn miễn phí. Để tra cứu thông tin tín dụng cá nhân, đầu tiên bạn hãy cài app theo đường link phía trên. Sau đó người dùng sẽ được yêu cầu chấp nhận điều khoản sử dụng và yêu cầu tạo tài khoản. Sau khi tạo tài khoản xong, bạn hãy chọn mục Khai Thác Báo Cáo ở thanh điều khiển bên dưới hoặc nút Kiểm tra CIC

cic 2024

Lúc này ứng dụng sẽ hiện màn hình yêu cầu khai báo các thông tin cá nhân như Tên , Ngày tháng năm sinh, địa chỉ, CMND, hình ảnh chân dung v.v… Đây là ứng dụng của nhà nước nên bạn có thể yên tâm cung cấp thông tin nhé! Sau đó bạn có thể vào mục Khai thác báo cáo, chọn xuất báo cáo CIC của mình.

Mã OTP sẽ được gửi đến SĐT đã đăng ký, bạn nhập vào là có thể nhận được 1 bản báo cáo Thông tin tín dụng khách hàng vay thể nhân. 

kttd thenhan

Như bạn có thể thấy trong bản báo cáo minh họa của người viết, thông tin nợ thẻ tín dụng được liệt kê rõ ràng số tiền và tổ chức cho vay, điểm tín dụng của bản thân cũng như có thể tham khảo xem mình đang ở mức điểm Tốt hay xấu để có kế hoạch vay vốn phù hợp

cic score 1

Tra cứu CIC có tốn phí không?

Hiện tại việc tra cứu thông tin tín dụng được miễn phí 100% cho các khách hàng muốn tra cứu thông tin tín dụng cá nhân. Bạn hãy tải ngay ứng dụng trên smartphone (CIC Credit Connect, có mặt trên cả Android và iOS) để xem chi tiết.

Điểm CIC có quyết định khả năng được duyệt vay không?

Điểm CIC tuy quan trọng nhưng không phải là yếu tố quyết định để tổ chức tài chính quyết định cho bạn vay vốn hay không, tùy thuộc chính sách quản lý rủi ro nợ xấu và chiến lược bán hàng của doanh nghiệp. Còn rất nhiều yếu tố khác nữa để đánh giá tiềm năng của khách hàng, bạn có thể tham khảo bài viết sau để nâng tỉ lệ được duyệt hồ sơ vay của mình.

Ngoài CIC, tại Việt Nam hiện nay các tổ chức tài chính còn tham khảo lịch sử tín dụng khách hàng từ công ty thông tin tín dụng PCB. Bạn có thể tìm hiểu thêm về điểm tín dụng PCB trong bài viết sau.