Review siêu thị chứng chỉ quỹ Fmarket. Ưu, nhược điểm – Tính năng có đủ dùng?

Fmarket được ra đời với mục đích giúp "gom" tất cả sản phẩm đầu tư quỹ mở về một nền tảng duy nhất, giúp nhà đầu tư dễ mua và theo dõi hiệu quả đầu tư của mình
FMARKET FEATURE

Với việc dòng tiền cuồn cuộn đổ vào thị trường chứng khoán giúp thị trường liên tục đạt đỉnh và mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư, nhiều người không muốn bỏ lỡ cơn sốt đầu tư sinh lợi nhuận này. Tuy nhiên không phải ai cũng có thời gian rảnh để nghiên cứu phân tích kỹ thuật hay đọc tin tức, phân tích báo cáo tài chính doanh nghiệp để quyết định đầu tư.

Các quỹ mở ra đời với mục đích thay mặt nhà đầu tư đầu tư vào thị trường chứng khoán, trái phiếu; tuy nhiên mỗi công ty quản lý quỹ lại có nhiều sản phẩm khác nhau và chiến lược đầu tư khác nhau; dẫn đến nhà đầu tư sẽ bị bối rối và mất thời gian khi muốn đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình. Fmarket được ra đời với mục đích giúp “gom” tất cả sản phẩm đầu tư quỹ mở về một nền tảng duy nhất, giúp nhà đầu tư dễ mua và theo dõi hiệu quả đầu tư của mình. Hãy cùng cafetaichinh.com xem thử nền tảng Fmarket có tính năng gì nổi bật và bạn có nên sử dụng Fmarket để giao dịch đầu tư chứng chỉ quỹ không nhé!

new logo white

Đánh giá FMarket

Nền tảng giao dịch hoạt động như một "siêu thị" qũy mở, giúp nhà đầu tư dễ dàng mua bán chứng chỉ quỹ của nhiều quỹ trên cùng một ứng dụng.

Điểm Nổi Bật

 • Giao diện thân thiện, khá dễ dàng mua bán, quản lý.
 • Nền tảng hoàn toàn miễn phí
 • Còn khá ít sản phẩm chứng chỉ quỹ, trái phiếu.
 • Thiếu thông tin, công cụ hỗ trợ cho nhà đầu tư

Tổng quan về FMarket

Fmarket là sản phẩm thuộc công ty Fincorp, công ty được thành lập từ năm 2016 tại TP.HCM. Trang chủ có rất ít thông tin, chủ yếu giới thiệu về các dịch vụ của công ty đang phát triển là: Nền tảng giao dịch, Robo giao dịch và công nghệ quản lý tài sản.

Fmarket là cái tên được cho là viết tắt từ “Fund Market” – Siêu thị quỹ – Một thuật ngữ trong thị trường tài chính thế giới để chỉ các nền tảng được tạo ra bởi các công ty đầu tư, đại lý môi giới chứng khoán nhằm cung cấp cho khách hàng nhiều sản phẩm đầu tư từ các quỹ đầu tư khác nhau trên cùng một nền tảng đầu tư.

Nếu như trước đây, khi bạn muốn mua một ít chứng chỉ quỹ quỹ cổ phiếu VESAF, một ít quỹ trái phiếu SSIBF, và một ít chứng chỉ quỹ VCBFTBF, bạn sẽ phải tạo tài khoản ở 3 công ty, đăng ký 3 bộ hồ sơ, sau đó đăng ký mua, theo dõi hiệu quả đầu tư một cách riêng lẻ, việc này sẽ rất tốn thời gian, công sức . Mô hình siêu thị quỹ ra đời giúp người dùng sẽ được hưởng lợi từ việc được tiếp cận nhiều sản phẩm đầu tư tốt trên cùng một nền tảng cũng như dễ dàng theo dõi hiệu quả đầu tư của toàn bộ danh mục ở cùng một chỗ.

Về bản chất mô hình kinh doanh của FMarket không mới, trên thế giới đã có các dạng nền tảng này (ví dụ như TD Ameritrade, Vanguard dành cho khách hàng Âu Mỹ.), tuy nhiên Fmarket vẫn được xem là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực này tại Việt Nam

Tính hợp pháp của Fmarket

Để xác định Fmarket có lừa đảo hay uy tín, Cafetaichinh.com tổng hợp lại một số thông tin pháp lý về Fmarket cho độc giả tham khảo:

Về thông tin ngành nghềđăng ký kinh doanh, công ty Fincorp có ngành nghề chính là hoạt động hỗ trợ dịch vụ tài chính, hợp lệ với mảng kinh doanh của công ty.

fmarket DKKD

Ngoài ra, công ty cũng cung cấp chứng minh giấy phép cho phép hoạt động cung cấp chứng chỉ quỹ mở do UB Chứng khoán nhà nước cấp. Bạn đọc có thể tham khảo tại link sau: Giấy phép

Quản lý hợp đồng với quỹ đầu tư: Một trong những điều làm cho nhà đầu tư mới bắt đầu lo lắng thường là độ an tòan của nền tảng đầu tư, liệu đăng ký, nạp tiền vào nền tảng này có an toàn hay không? Fmarket thể hiện sự minh bạch khá rõ ràng ở khoản này, theo đó, FMarket công khai các hợp đồng mà Fmarket đã thay mặt nhà đầu tư đăng ký với các công ty quỹ khi mở tài khoản giao dịch tại Fmarket. Sau khi đăng ký xong Fmarket, bạn sẽ được tự động đăng ký giao dịch chứng chỉ quỹ mở tại các công ty quản lý quỹ đối tác của Fmarket,  mỗi công ty đều có hợp đồng điện tử riêng.

hop dong scaled

Bạn có thể tải và lưu trữ hợp đồng điện tử. Ảnh: Giấy đăng ký giao dịch chứng chỉ quỹ Mở của VinaCapital

sample scaled

Về việc đảm bảo an toàn khi đầu tư vào quỹ mở thông qua Fmarket, có 2 cơ chế an toàn:

 • Thứ nhất, Fmarket không đứng ra thu tiền của người dùng, ở mục giao dịch nếu bạn muốn mua chứng chỉ quỹ nào, bạn sẽ tự chuyển khoản vào STK của quỹ đó để mua trực tiếp, không thông qua Fmarket. Vì vậy bạn có thể an tâm, Fmarket không “nhúng tay” vào tiền của bạn.
 • Thứ hai, theo quy định của UBCK NN, tài sản và quyền sở hữu của Nhà đầu tư tại quỹ mở có được bảo đảm không thông qua các cơ chế sau:

  1. Quỹ mở được giám sát chặt chẽ bởi UBCKNN, Ban Đại Diện quỹ, ngân hàng giám sát và công ty kiểm toán. Báo cáo tài chính, tài sản ròng, giá của chứng chỉ quỹ của các Quỹ mở của VCBF luôn được công bố trên trang web của VCBF và UBCKNN.

  2. Nhà đầu tư có thể rút vốn khỏi Quỹ mở bất kỳ lúc nào.

  3. Tiền của nhà đầu tư được cất giữ tại tài khoản ngân hàng giám sát của quỹ, quỹ không trực tiếp giữ tiền.

  4. Trong trường hợp công ty quản lý quỹ dừng hoạt động thì tiền của nhà đầu tư sẽ được phong tỏa tại ngân hàng giám sát, Đại hội Nhà đầu tư sẽ họp lại để chọn ra công ty quản lý quỹ mới tiếp tục quản lý quỹ đó. Chi tiết cụ thể Thông tư quy định về Quỹ mở bạn có thể tham khảo tại https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Chung-khoan/Thong-tu-183-2011-TT-BTC-thanh-lap-va-quan-ly-Quy-mo-133559.aspx

Chi tiết các tính năng của Fmarket

Hiện tại Fmarket có chức năng chính là mua, bán và theo dõi hiệu quả của danh mục đầu tư chứng chỉ quỹ. Các sản phẩm được bán trên Fmarket thuộc các tổ chức tín dụng có tên tuổi như: VCBF (Vietcombank Fund), VINACAPITAL, DCVFM (Dragon Capital VietFund Management),  BAOVIETFUND, SSIAM (SSI Asset Management), DFVN (DAI-ICHI Fund Vietnam). Danh sách này vắng mặt một số cái tên ông lớn như TCBF (Techcombank Fund), VNDAF của VNDIRECT; ngoài ra FMarket cũng chưa bán các sản phẩm quỹ hoán đổi danh mục ETF khá hot trên thị trường như ETF VN30, VN FIN LEAD

Một điểm lưu ý: Fmarket có quy định số lượng tối thiểu chứng chỉ quỹ bạn cần mua đối với từng tổ chức phát hành riêng biệt; không giống như Finhay hay Tikop, bạn có thể đầu tư ở mức tối thiểu từ 50k  

fmarket home scaled

Bạn có thể thấy, mỗi tổ chức phát hành lại có nhiều sản phẩm quỹ dựa theo mức độ rủi ro và lợi nhuận khác nhau, có thể chia  thành 3 loại cơ bản:

Quỹ trái phiếu (Mức độ rủi ro: An toàn):  Các quỹ này đầu tư chủ yếu vào các tài sản có thể đảm bảo thu nhập cố định (trái phiếu chính phủ, chứng chỉ tiền gửi, ….).

Quỹ Cân bằng (Mức độ rủi ro: Trung bình): Các quỹ này đầu tư 50/50 vào các tài sản có mức tiềm năng tăng trưởng và rủi ro cao (cổ phiếu, chỉ số chứng khoán,…) và các tài sản an toàn cơ bản như trái phiếu, chứng chỉ tiền gửi,… .

Quỹ cổ phiếu (Mức độ rủi ro cao): Đây cũng là loại quỹ có tiềm năng lợi nhuận cao nhất. Các quỹ này đầu tư  vào các tài sản có mức tăng trưởng cao (cổ phiếu, chỉ số chứng khoán,…)”

Sau khi đã tham khảo thông tin chi tiết về loại chứng chỉ quỹ muốn đầu tư, bạn có thể đặt lệnh mua chứng chỉ quỹ. Với mỗi loại chứng chỉ quỹ của mỗi công ty, bạn sẽ phải chuyển khoản đến tài khoản của công ty quản lý quỹ theo thông tin và cú pháp của Fmarket cung cấp, sau đó nhấn Xác nhận thanh toán. Đến phiên khớp lệnh thì chứng chỉ quỹ sẽ về tài khoản và cập nhật lên Fmarket. Việc thanh toán này theo Cafetaichinh.com, mặc dù mang đến tính minh bạch nhưng khá là bất tiện vì thao tác thanh toán còn khá thô sơ và thủ công, đặc biệt khi Fmarket chưa có phiên bản mobile app. Người dùng phải thao tác tay toàn bộ, copy thông tin, chuyển 2,3 lần app giữa app ngân hàng và trình duyệt mới xong một giao dịch; Fmarket nên tính đến phương án liên kết với ví điện tử để trừ tiền từ ví sang thẳng tài khoản nhà phát hành quỹ, hoặc áp dụng mã QR code để thao tác quét trên máy tính nhanh hơn.

 Điều khá hay của Fmarket chính là họ không thu phí giao dịch, hay phí duy trì tài khoản khi sử dụng dịch vụ của họ; nguồn lợi nhuận của Fmarket đến từ việc họ đã giới thiệu bạn đầu tư thành công cho các công ty phát hành chứng chỉ quỹ và ăn hoa hồng % trên các giao dịch. 

ssisca purchase scaled

Ở phần quản lý, FMarket liệt kê cho bạn danh sách chứng chỉ quỹ đã mua, số lượng, giá mua trung bình, giá kì gần nhất, tỉ lệ lời lỗ khá trực quan. Theo hình bên dưới bạn có thể thấy Cập nhật kết quả đầu tư ngày 14/7 của một người dùng Fmarket chia sẻ trong group của Fmarket.

210674206 10216257516871211 5540237581419235963 n scaled

Ở thời điểm hiện tại, đối với người dùng biết rõ mình chỉ có nhu cầu mua, quản lý chứng chỉ quỹ tại một nền tảng duy nhất, Fmarket có thể đáp ứng tốt nhu cầu đó. Tuy nhiên đối với cả người mới bắt đầu, lẫn nhà đầu tư chuyên nghiệp, Fmarket còn thiếu khá nhiều công cụ để phục vụ đưa ra quyết định đầu tư. Ví dụ, Fmarket chưa có công cụ để hướng dẫn họ xác định khẩu vị rủi ro qua bảng câu hỏi, công cụ tư vấn danh mục chứng chỉ quỹ phù hợp cho kế hoạch tài chính (mua nhà, nghỉ hưu, giáo dục…), so sánh giữa các loại, tỉ lệ đầu tư, hay các công cụ lọc, so sánh chỉ số(% phí mua, % phí bán v/v..) để tìm ra loại chứng chỉ quỹ ưng ý nhất.

Nhận xét

Ưu điểm

 • Nền tảng mua bán, quản lý chứng chỉ quỹ dễ dàng.
 • Mức độ an toàn đầu tư được đảm bảo
 • Miễn phí giao dịch 100%

Nhược điểm

 • Còn ít sản phẩm.
 • Thao tác mua bán chứng chỉ quỹ chưa tiện lợi dễ dàng
 • Chưa có nhiều thông tin, công cụ tham khảo để lập kế hoạch đầu tư.
 • Có quy định mức đầu tư tối thiểu với từng loại chứng chỉ quỹ

Bạn thắc mắc: Tiền đâu để đầu tư? Vay tiền để xoay xở ngay tại các đơn vị sau nhé!