Review: DragonX – Ứng dụng đầu tư quỹ mở tối giản, ngon, bổ từ nhà Dragon Capital

DragonX giúp người dùng cá nhân dễ dàng đầu tư vào các quỹ cổ phiếu, trái phiếu mở do công ty Dragon Capital vận hành. Đây là một kênh đầu tư ngon, bổ cho người mới bắt đầu hoặc không có nhiều thời gian theo dõi thị trường nhưng nên đầu tư từ 1-3 năm trở lên để tối ưu lợi nhuận
dragonx cover

Mục lục

dragonico
Ứng dụng DragonX giúp người dùng cá nhân dễ dàng đầu tư vào các quỹ cổ phiếu, trái phiếu mở do công ty Dragon Capital vận hành.
Link tải app Android
Link tải app iOS

Điểm nổi bật

 • Giao diện trực quan, dễ sử dụng: giúp nhà đầu tư dễ dàng thực hiện các thao tác giao dịch, theo dõi danh mục đầu tư.
 • An toàn và minh bạch: DragonX thuộc Dragon Capital , Quỹ đầu tư thành lập từ năm 1994 hoạt động dưới sự giám sát của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, đảm bảo tính an toàn và minh bạch cho hoạt động đầu tư của nhà đầu tư.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: DragonX sở hữu đội ngũ chuyên gia đầu tư giàu kinh nghiệm, mang lại hiệu suất đầu tư cao

Giới thiệu tổng quát

Nếu lần đầu nghe tên Dragon Capital, hẳn bạn sẽ liên tưởng đến một chú rồng oai hùng, tung hoành ngang dọc trên thị trường tài chính Việt Nam. Và quả thực, so sánh này không hề sai! Thành lập từ năm 1994, Dragon Capital là “lão làng” trong giới đầu tư tại Việt Nam khi thị trường vừa mở cửa. Chú rồng xanh này có chuyên quản lý các quỹ đầu tư, với số vốn lên đến gần 4 tỷ USD. Danh mục của Dragon Capital khá đa dạng, từ quỹ cổ phiếu, trái phiếu đến quỹ cân bằng. Đặc biệt, quỹ đóng VEIL niêm yết trên sàn London còn được đầu tư bởi tỷ phú Bill Gates.

Trước đây, việc đầu tư Quỹ mở khá lằn nhằn vì bạn cần phải đến trực tiếp công ty quản lý quỹ để mở tài khoản và nộp hồ sơ, việc mua bán chứng chỉ quỹ cũng thường chỉ có thể thực hiện qua công ty quản lý quỹ hoặc đại lý ủy quyền. Thông tin về các quỹ mở thường không được cập nhật thường xuyên và đầy đủ. 

DragonX là ứng dụng được Dragon Capital cho ra đời để thu hút lứa các nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, những người đã quen với  các ứng dụng đầu tư mobile , với giao diện gọn gàng, dễ đăng ký và sử dụng; nói chung là rất thân thiện với người mới.

Đối tượng đầu tư

Nhà đầu tư mới: Với giao diện đơn giản, dễ sử dụng, phù hợp với người mới bắt đầu. Số tiền đầu tư chỉ từ 100,000đ. Có nhiều bài viết và tư liệu hướng dẫn đầu tư cho người mới trong phần DragonLib
Nhà đầu tư bận rộn: Khi bạn không có thời gian canh bảng điện, đọc tin liên tục để ra quyết định đầu tư, đầu tư quỹ mở thông qua công ty quản lý quỹ uy tín sẽ thay bạn đầu tư, giúp bạn tối đa lợi nhuận. Bạn có thể đầu tư mọi lúc mọi nơi, chỉ với vài thao tác đơn giản trên smartphone. Ngoài ra bạn cũng có thể bật chế độ iSaving auto debit để liên kết với app ngân hàng tự động chuyển khoản đầu tư định kì, giữ kỉ luật đầu tư để đạt mục tiêu dài hạn.

Tính năng và trải nghiệm

Sản phẩm đầu tư: DragonX hiện có 4 sản phẩm đầu tư khác nhau chia làm 2 trường phái Quỹ Cổ phiếu (DCDS và DCDE) và Quỹ Trái phiếu (DCBF và DCIP), tùy thuộc vào khẩu vị rủi ro bạn có thể tùy chọn All in vào DCDS/DCDE để được lợi nhuận lớn nhất hoặc kết hợp mua kèm/chuyển đổi sang các sản phẩm CCQ trái phiếu để phòng thủ khi thị trường sụp.

dragonx portfolio

Các sản phẩm Quỹ đầu tư  cổ phiếu khác nhau dựa trên tỉ trọng phân bổ của 10 khoản đầu tư lớn của quỹ đó; bạn có thể tùy chọn dựa trên hiệu suất đầu tư trong quá khứ của Quỹ, độ tin tưởng người quản lý quỹ và dự đoán về triển vọng kinh doanh của các công ty mà quỹ đang nắm giữ cổ phiếu để quyết định đầu tư.

DCDS
DCDE

Phần thông tin (biến động NAV, lợi nhuận trung bình) của mỗi sản phẩm được thể hiện khá trực quan và đơn giản dễ hiểu

dcds detail

Việc mua CCQ trên app DragonX thực sự dễ với chỉ 3 bước, chọn sản phẩm, nhập số tiền đầu tư và lấy mã QR/Thông tin để chuyển khoản. Đây thực sự là giao diện quá gọn gàng so với các app đầu tư chứng khoán không thân thiện với người mới.

app purchase

Phí

Chi phí cho sự “tiện lợi” và “tiết kiệm thời gian” chính là các loại phí khi đầu tư vào các quỹ. Có 2 loại phí bạn phải trả khi đầu tư thông qua DragonX: Phí quản lý và phí giao dịch.

 • Phí quản lý dao động từ 1.2%-2%/năm tùy vào sản phẩm quỹ.
 • Phí giao dịch mua bán/chuyển đổi của các Quỹ do Dragon Capital quản lý được niêm yết cụ thể trên website, theo đó phí mua miễn phí; phí bán tăng giảm theo thời hạn nắm giữ, dao động từ 0%-1.5%. 
tradingfee

Đây là mức phí nằm ở mức trung bình/cao của ngành khi xét các cùng các quỹ khác như VEOFVNFINLEAD, hay các quỹ của TCBF, nhưng nếu bạn có niềm tin vào hiệu quả đầu tư và “dự đoán” tăng trưởng thị trường của công ty thì mức phí trên sẽ hoàn toàn chấp nhận được.

Ưu điểm

 • Đơn giản, tiện lợi và dễ sử dụng, dễ đầu tư cho người mới bắt đầu chỉ với 100k.
 • Sản phẩm đầu tư luôn trong top dẫn đầu thị trường về hiệu quả
 • An toàn và minh bạch, công ty công bố đầy đủ các thông tin về hoạt động của quỹ

Nhược điểm

 • Hạn chế số lượng sản phẩm: Bản thân DragonX không phải ứng dụng giao dịch chứng khoán nên không mua được các quỹ ETF do Dragon Capital phát hành.
 • Mức phí quản lý và giao dịch ở mức trung bình/cao so với các quỹ khác hoặc hình thức đầu tư khác. Bạn cần đầu tư dài hạn từ 1-2 năm để khắc phục hạn chế này
 • DragonX chỉ cung cấp các sản phẩm đầu tư cơ bản, không có tính năng giao dịch phái sinh.

Đầu tư quỹ mở có rủi ro gì không?

Đầu tiên cần nói rõ, nếu quỹ đầu tư chứng khoán nào cam kết lợi nhuận với bạn thì đó là trái luật. Đầu tư vào quỹ mở là hình thức đầu tư chứng khoán gián tiếp vì vậy nó cũng có rủi ro như bất kì hình thức đầu tư nào khác. Rủi ro có thể đến từ hoạt động đầu tư dở của chính quỹ đó (Trong năm 2022, Dragon Capital đã thay người điều hành vì hiệu suất đầu tư kém), hoặc từ xu hướng suy giảm chung của thị trường. Tiền của bạn do bạn quyết định; lợi nhuận lớn sẽ đi kèm rủi ro cao, ngược lại chính việc lựa chọn các công ty quản lý quỹ uy tín, minh bạch được điều hành tốt sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro thua lỗ. Hãy cân nhắc danh mục đầu tư phù hợp nhé!