Review Đầu tư chứng khoán trên Finhay: Vốn ít vẫn vô tư đánh “chứng”

Tính năng đầu tư chứng khoán trên Finhay được tinh gọn tối đa cho người dùng mới có thể dễ dàng tập đầu tư mua bán cổ phiếu.
DTCK FINHAY

Mục lục

Năm vừa qua được xem là một năm khá thành công của Finhay, với sự tăng trưởng về nhận diện thương hiệu, số lượng nguời dùng so với các đối thủ. Đội quản lý sản phẩm của Finhay cũng liên tục ra mắt sản phẩm mới như đầu tư vàng, hợp tác cùng CIMB để mở thẻ tín dụng hay đầu tư bảo hiểm. Với đà tăng trưởng đột phá của thị trường chứng khoán Việt Nam liên tục đạt đỉnh, làn sóng nhà đầu tư F0 gia nhập thị trường vô cùng lớn nên cũng không quá bất ngờ khi Finhay cũng muốn tiến vào thị trường còn rất nhiều tiềm năng này.

VinaCapital: Chứng khoán Việt Nam đang như Đài Loan năm 1986, tăng trưởng sẽ kéo dài trong nhiều thập kỷ - Nhịp sống kinh tế Việt Nam & Thế giới

Tỉ lệ người có tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân ở Việt Nam mới chỉ chiếm khoảng 3% dân số cả nước.

Tháng 11/2021, Finhay đã cho ra mắt tính năng mới: Giao dịch chứng khoán; giúp người dùng thực hiện mua/bán chứng khoán niêm yết trên sàn HOSE và HNX (bao gồm UPCoM). Tài khoản giao dịch chứng khoán của người dùng trên Finhay sẽ được mở tại CTCP Chứng khoán Thiên Việt (Nhà đầu tư chiến lược của Finhay). Ba điểm nổi bật được Finhay nhấn mạnh là:

Ngân hàngĐầu tư cổ phiếu lô lẻ, chỉ từ 50.000đ

Ngân hàngGiao diện đơn giản, trải nghiệm dễ dàng

Ngân hàngHướng dẫn cơ bản cho người mới đầu tư

Hiện tại thị trường không hề thiếu các app đầu tư chứng khoán và mức độ cạnh tranh cũng rất cao, vì sao Finhay có thể tự tin thu hút được các nhà đầu tư mới? Hãy cùng cafetaichinh.com xác thực lời quảng cáo từ Finhay và tìm hiểu xem đầu tư chứng khoán trên Finhay có gì hay ho nhé!

Nếu nhập mã giới thiệu Finhay (số điện thoại): 0363516019 bạn sẽ nhận 5k khi đăng ký thành công. Link tải app: https://finhay.com.vn/invite/Bn0OSz

Gỡ bỏ rào cản vốn - Mua cổ phiếu lô lẻ

Trước đây từng có giai đoạn khi thanh khoản thị trường thấp, sở giao dịch chứng khoán từng cho phép nhà đầu tư mua lô nhỏ 10 cổ phiếu nhằm kích thích thanh khoản; tuy nhiên đến hiện nay, khi dòng tiền “cuồn cuộn” đổ vào TTCK, hệ thống không thể xử lý kịp nên sở giao dịch đã phải chuyển sang áp dụng lô giao dịch chẵn 100 để giảm tải cho hệ thống xử lý lệnh. Điều này tuy giúp xử lý nghẽn hệ thống nhưng sẽ có tác động không tốt là gây khó khăn đòi hỏi vốn lớn, cho những nhà đầu tư nhỏ lẻ (Các bạn trẻ sinh viên, dân văn phòng mới đi làm 1-2 năm…), muốn tập tành chơi thử chứng khoán “cho biết”. 

377f14f3d38319dd4092 scaled

Có bao nhiêu nhà đầu tư vốn nhỏ có sẵn sàng bỏ ra 5-10 triệu để đầu tư vào những con cổ phiếu uy tín như HPG, TCB, MWG?

Trước đây, nếu nhà đầu tư thực sự muốn mua lẻ cổ phiếu thì vẫn khả thi tuy nhiên, việc mua có khá nhiều điểm phiền phức  như: Chỉ có thể thực hiện giao dịch lô lẻ dưới dạng thỏa thuận với các công ty chứng khoán, giá cả khá thất thường và phụ thuộc nhiều vào các công ty chứng khoán trong việc bán lại.

Finhay đúng với tính chất app đầu tư tài chính cho người mới bắt đầu, đã giúp đơn giản hóa gỡ bỏ những rào cản trên, cho phép người dùng có thể đầu tư mua từ 1 cổ phiếu; để có cơ hội làm quen thị trường đầu tư tài chính và sở hữu các con cổ phiếu từ tập đoàn uy tín vốn thường có yêu cầu vốn khá cao (80-120k/ cổ phiếu) nếu mua lô chẵn 100.

Với  Finhay: Khi mua 1 mã cổ phiếu, bạn có thể đặt mua số lượng tùy ý (1, 50, 150, 300,…). Khi bán: Bạn thoải mái lựa chọn bán cổ phiếu theo lô chẵn hoặc lô lẻ:

 • Với lô chẵn: Bán theo số lượng tròn trăm, giao dịch thực hiện với sàn chứng khoán
 • Với lô lẻ: Bán theo số lượng tùy ý. Giao dịch lô lẻ thực hiện theo hợp đồng hợp tác kinh doanh với Finhay.

Về trải nghiệm mua cổ phiếu trên Finhay, thực sự rất nhanh gọn và dễ dàng đúng như mục tiêu Finhay đặt ra khi ra mắt tính năng này, người dùng chỉ cần làm 3 bước:

 • Nạp tiền
 • Chọn cổ phiếu cần mua
 • Chọn khối lượng và mua

Giá cổ phiếu là giá dự tính dựa trên giá trần của cổ phiếu trong phiên giao dịch, sau khi khớp lệnh với giá thị trường thì phần tiền dư được hoàn lại vào tài khoản

 

Anh 3 1 2

Nếu nhập mã giới thiệu Finhay (số điện thoại): 0363516019 bạn sẽ nhận 5k khi đăng ký thành công. Link tải app: https://finhay.com.vn/invite/Bn0OSz

Tối giản nhưng chưa thuận tiện

Trong quá trình trải nghiệm thực tế, người viết gặp một số vấn đề liên quan đến trải nghiệm chưa được mượt mà:

 • Việc nạp tiền bị chậm trễ: Các giao dịch nạp tiền vào tài khoản chứng khoán không được cập nhật nhanh tức thời, thay vào đó số dư tài khoản chỉ được cập nhật theo giờ làm việc của thị trường chứng khoán từ Thứ hai đến Thứ sáu. Finhay không có các dạng thông báo trạng thái tình trạng nhận tiền của tài khoản hay thông tin hướng dẫn nên người nạp lần đầu có thể sẽ hoang mang không biết tiền đi đâu về đâu!?
finhay review
 • Hiện tại app chưa cho phép đặt lệnh 24/7, lệnh điều kiện, lệnh stop loss v/v…; lệnh mua của Finhay là lệnh thị trường nhằm tăng tốc độ khớp lệnh, nhưng ngược lại điều này sẽ không cho phép người dùng tùy chỉnh để bắt đáy, bắt dao rơi trong phiên giao dịch…
 • Một tính năng khá cơ bản tuy nhiên cũng chưa được update đó là đồ thị giá cổ phiếu; người mới tập chơi chứng khoán sẽ cần một cơ sở để phân tích dự đoán giá trước khi đầu tư; hiện tại Finhay chỉ thể hiện giá thị trường và độ tăng giảm % trong phiên nên sẽ khá khó khăn để đưa ra quyết định.
 • Thiếu hướng dẫn và gợi ý: Vì tính năng đầu tư chứng khoán đã được “giản lược” tới mức tối đa nhưng Finhay lại chưa có các thông báo hướng dẫn, thông tin khuyến nghị nên người dùng newbie sẽ có thể có cảm giác lạc lõng khi sử dụng tính năng đầu tư này. Để một người “ghiền” sử dụng một app nào đó, tính năng đề xuất các lựa chọn “cá nhân hóa” rất quan trọng (như Netflix, Spotify…); với các app chứng khoán, Finhay có thể đo lường khẩu vị rủi ro của nhà đầu tư để đưa ra gợi ý mã cổ phiếu phù hợp hoặc thông tin thêm cho người dùng về các khuyến nghị đầu tư hàng ngày như các công ty chứng khoán đang làm. Hiện tại khi người dùng bắt đầu đầu tư qua app Finhay, nếu như chưa tìm hiểu ở những nguồn thông tin khác thì họ dễ bị mất phương hướng khi lựa chọn cổ phiếu để đầu tư. Theo tìm hiểu, Finhay có đưa ra lộ trình ra mắt tính năng ” Gợi ý cổ phiếu cho người mới bắt đầu: Các mã cổ phiếu được tổng hợp và phân loại theo giá trị vốn hóa, nhóm ngành,… giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm hiểu, thuận lợi đưa ra quyết định đầu tư.” nên có thể trong thời gian tới app sẽ được cải thiện hơn trong phần này

Người mới tập đầu tư có thể tham gia group Đầu tư chứng khoán do Finhay tổ chức để nhận được hỗ trợ và gợi ý từ các thành viên khác 

Các loại phí

Trong thời gian đầu ra mắt tính năng, Finhay miễn các loại phí liên quan. Bạn sẽ chỉ phải chịu khoản thuế thu nhập cá nhân khi bán cổ phiếu (hiện tại đang là 0.1% giá trị giao dịch) và phí lưu ký chứng khoán (hiện tại là 0.3 đồng/cổ phiếu/tháng). Đây là thời điểm tốt để người dùng có thể trải nghiệm tính năng mới này.

Sau thời gian thử nghiệm (chưa công bố thời gian kết thúc), mức phí giao dịch chứng khoán của Finhay được thu dự kiến bao gồm:

 • Phí giao dịch: 0.1% giá trị giao dịch
 • Phí rút tiền từ tài khoản chứng khoán về tài khoản ngân hàng của bạn: 3.300đ cho mọi giao dịch (Phí này được thu bởi ngân hàng).

Tài sản của bạn trong sản phẩm Chứng khoán không thuộc danh mục tính phí bảo trì trên Finhay (Tài sản ở mục Tích lũy, Đầu tư thì có nhé!)

Kết luận

Nếu nhập mã giới thiệu Finhay (số điện thoại): 0363516019 bạn sẽ nhận 5k khi đăng ký thành công. Link tải app: https://finhay.com.vn/invite/Bn0OSz

Finhay Đầu tư chứng khoán được thiết kế với mục tiêu rõ ràng, nhắm đến nhà đầu tư mới bắt đầu và số vốn ít, muốn trải nghiệm đầu tư nhanh & đơn giản, về mặt tính năng hiện tại đã đáp ứng được các mục tiêu trên. Tuy nhiên trải nghiệm sử dụng chưa được mượt mà và thiếu hướng dẫn sẽ cần được cải thiện nhiều hơn nữa để hoàn thiện hơn và có thể phổ cập đầu tư chứng khoán đến mọi nhà. Trong giai đoạn Finhay đang miễn phí cho tính năng đầu tư, bạn có thể cân nhắc bắt đầu sử dụng thử nhé!