Finhay có “hay” không? Đánh giá và lời khuyên cho người mới bắt đầu

Finhay là lựa chọn tiềm năng dành cho người mới tập đầu tư với số vốn nhỏ. Bạn nên đầu tư dài hạn từ 1 năm trở lên để tránh mất các loại phí dịch vụ không cần thiết.
danhgiafinhay
finhay logo

Đánh giá Finhay

Nền tảng đầu tư trực tuyến với bốn sản phẩm: Đầu tư, Tích lũy, Bảo vệ và Hoàn tiền. Một lựa chọn tiềm năng dành cho người mới tập đầu tư với số vốn nhỏ. 

Điểm Nổi Bật

 • Ứng dụng thân thiện, dễ sử dụng cho người mới bắt đầu.
 • Phù hợp cho giới trẻ tập đầu tư tích lũy
 • Thu phí rút tiền khi đầu tư khá sớm, thời gian xử lý lâu
 • Chỉ phù hợp đầu tư cho mục tiêu từ 1 đến 2 năm

Trong năm vừa qua, Finhay đã rất thành công trong mảng…marketing, tăng độ nhận biết thương hiệu nhờ thuê hàng loạt người nổi tiếng quảng cáo cho ứng dụng này. Finhay đã phát triển cùng làn sóng ứng dụng tiết kiệm, đầu tư mới nổi như Infina (đổi tên từ Real Stake; Save Now, Tikop…), nhắm đến nhóm nhà đầu tư F0 mới bắt đầu gia nhập tìm hiểu thị trường đầu tư, muốn tận dụng tiền nhàn rỗi để sinh lời thay thế các kênh truyền thống như mua vàng, gửi tiết kiệm ngân hàng. Chủ đề về đầu tư Finhay đang khá hot vì vậy nếu bạn đang có ý định đầu tư vào Finhay hãy đọc qua bài viết này, để cùng cafetaichinh.com tìm hiểu xem Finhay hoạt động như thế nào? App này có gì đặc biệt và những điều cần cân nhắc trước khi bắt đầu với kênh đầu tư này.

Cập nhật 10.07: Finhay đã mở gói tích lũy mới:  Gửi tiền tích lũy 12 tháng nhận lãi 8%/năm. Đây là gói tích lũy lãi suất cao hơn nhiều so với việc gửi tiết kiệm ngân hàng hiện nay (Cao nhất là SCB cũng chỉ có 6.8%/năm cho 12 tháng)

7b32ba66e8f91ca745e8

Nếu nhập mã giới thiệu Finhay (số điện thoại): 0363516019 bạn sẽ nhận 5k khi đăng ký thành công. Link tải app: https://finhay.com.vn/invite/Bn0OSz

Finhay là gì?

Nếu như trước đây, việc đầu tư vào các quỹ trái phiếu, cổ phiếu hay chứng chỉ quỹ thường được cho là chỉ dành cho những nhà đầu tư lớn, đa số người dân không quan tâm, cũng không đủ vốn để đầu tư vào hình thức này thì nay làn sóng app đầu tư với vốn ban đầu nhỏ đã ra đời, tận dụng lợi thế lượng người dùng lớn, đầu tư chung để xóa bỏ rào cản vốn ban đầu. Ngoài ra, việc thị trường chứng khoán Việt trong năm vừa qua bùng nổ vào cuối năm cũng làm nhiều người quan tâm và muốn tìm hiểu những cơ hội đầu tư mới. 

Theo thông tin tự giới thiệu thì Finhay là một nền tảng quản lý tài sản giúp người dùng đầu tư các khoản vốn nhỏ, từ 50.000 đồng vào các quỹ tương hỗ ở Việt Nam. Dưới đây là mô hình hoạt động của Finhay giải thích theo cách dễ hiểu:

1, Khi đầu tư tiền vào Finhay, bạn sẽ chọn các mô hình đầu tư  với mức độ rủi ro và lợi nhuận tương ứng. (Lợi nhuận cao tỉ lệ thuận với rủi ro cao)

2. Sau đó Finhay sẽ chuyển khoản tiền đầu tư đến Công ty Cổ phần Quản lý quỹ Thiên Việt (TVAM) để thay mặt bạn đầu tư vào các quỹ trái phiếu, cổ phiếu, chứng chỉ quỹ khác nhau.

3. Các chuyên gia của quỹ tài chính sẽ thay bạn đầu tư tại thị trường cổ phiếu, trái phiếu với mục tiêu sinh lợi nhuận.

4. Tiền lời của bạn được sinh ra nhờ hiệu quả hoạt động của các quỹ đầu tư này.

 

FINHAY EXPLAINED

Mã giới thiệu Finhay

Nhập mã giới thiệu Finhay (số điện thoại): 0363516019 để nhận 5k khi đăng ký thành công. Link tải app: https://finhay.com.vn/invite/Bn0OSz

Kiểm chứng pháp lý

Có lẽ đội ngũ Finhay đã tính trước việc người dùng sẽ tìm kiếm từ khóa “Finhay lừa đảo”, nên đã chuẩn bị rất nhiều tư liệu chứng minh tính pháp lý của hình thức kinh doanh này. Theo công bố trên website và hợp đồng của Finhay với người dùng thì:

 • Finhay được kiểm toán hàng năm bởi Ernst & Young (EY), ảnh hợp đồng kiểm toán 12)
 • Đơn vị giám sát: là Công ty TNHH Kế Toán và Tư Vấn VBP (VBP) được cấp phép bởi Bộ Tài Chính giấy phép số 104/KDKET
 • Đơn vị quản lý đầu tư: là Công ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Thiên Việt (pháp nhân được thành lập hợp pháp và hoạt động theo Giấy phép hoạt động nghiệp vụ quản lý quỹ, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán do Ủy Ban Chứng Khoán Nhà Nước cấp số 15/UBCK-GPHĐQLQ ngày 28/12/2006)
 • Thông tin đăng ký doanh nghiệp của Finhay được tìm thấy tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, có ngành nghề kinh doanh hoạt động tư vấn đầu tư -> Phù hợp với hoạt động của công ty.
finhay legal

Vozforums nói gì về Finhay?

Vozforums là một cộng đồng người dùng công nghệ, trước khi tìm hiểu các sản phẩm điện tử, công nghệ, một số người dùng có thói quen tìm kiếm cụm từ “tên thương hiệu + vozforums” để đọc những bài nhận xét, đánh giá tổng quan về thương hiệu họ đang quan tâm. Theo tìm hiểu của cafetaichinh, mức độ trao đổi về chủ đề Finhay tại forums này chưa phải là quá lớn, các nhận xét từ 2019 và 2020; Finhay vẫn chưa bị bóc phốt tại diễn đàn này. Một số chủ đề về Finhay bạn có thể đọc qua tại Vozforums là:

https://o.voz.vn/showthread.php?t=7351254

https://o.voz.vn/showthread.php?t=7683218

finhay

Đánh giá đội ngũ lãnh đạo

finhay leadership 1

Thành viên sáng lập của Finhay Nghiêm Xuân Huy (Facebook, Linkekdin), theo tìm hiểu từ profile Linkkedin thì anh có nền tảng về tư vấn tài chính, làm việc tại học viên AMP Horizons (Úc), trước đó anh là Founder của một studio ứng dụng tại Úc, có tên là SealedTech. Xuân Huy khởi nghiệp cùng Finhay khi còn rất trẻ (26 tuổi) và đến hiện tại sản phẩm cũng đã có những bước đi thành công, được các quỹ đầu tư chú ý đến và rót vốn như H2 Australia và Insignia Ventures Partner.

Giám đốc vận hành của Finhay là Vũ Thanh Vân (Linkedin), người có kinh nghiệm làm việc trong các công ty chứng khoán (BSC và VNDirect) và tư vấn đầu tư (IR Vietnam), bất động sản (TMS).

finhay leadership

 Theo đánh giá của cafetaichinh, Founder Finhay chưa có nhiều kinh nghiệm và bảng thành tích ấn tượng so với các ứng dụng đầu tư khác nhưng anh đang được hỗ trợ bởi đội ngũ lãnh đạo có kinh nghiệm, tương đối trẻ trung, năng động trong việc làm hình ảnh phù hợp với đối tượng khách hàng mục tiêu và công ty đang có những bước đi phát triển khá đúng đắn trong việc mở rộng thu hút khách hàng.

Đối tượng khách hàng của Finhay

Khách hàng mà Finhay nhắm đến chủ yếu là người trẻ từ 22-30 tuổi, có thu nhập ổn định và bắt đầu tìm hiểu cơ hội đầu tư, tích lũy. Thay vì để tiền lương nằm chết trong ATM, hoặc uống Phúc Long, Highland 30k-50k 1 ngày, họ bắt đầu suy nghĩ về việc biến khoảng chi tiêu đó thành khoảng đầu tư. Finhay phù hợp cho:

 • Người muốn tập thói quen tích lũy, bắt đầu học về đầu tư, không có thời gian để tự kinh doanh.
 • Người không rành rẽ về thị trường chứng khoán, không biết đầu tư vào quỹ nào.
 • Không có thời gian tìm hiểu thông tin thị trường để canh lệnh mua bán cổ phiếu hợp lý.
 • Chỉ cần theo dõi chỉ số lợi nhuận đơn giản: “Tôi nạp vào Finhay 1 triệu vào đầu tháng, hiện tại tiền lời của tôi là bao nhiêu?”

Bản chất của Finhay là nền tảng thay mặt bạn đầu tư vào các quỹ đầu tư, vì sự đơn giản hóa tối đa nên Finhay sẽ không dành cho:

 •  Trader chứng khoán chuyên nghiệp.
 • Người sợ rủi ro thua lỗ (Trừ sản phẩm Tích lũy được cam kết lãi suất cố định), khi lựa chọn các sản phẩm đầu tư của Finhay, bạn phải chấp nhận rủi ro thua lỗ có thể xảy ra (do xu hướng thị trường, do hoạt động của quỹ trong danh mục của bạn kém hiệu quả….)

Sản phẩm của Finhay

Tích lũy

Sản phẩm dành cho người không có nhu cầu đầu tư mạo hiểm, Finhay cam kết lãi suất không kì hạn 5%/năm hoặc kì hạn 6%/năm khi gửi 3 tháng.

Nếu xét ở kỳ hạn lâu dài 12 tháng, mức lãi suất này không phải là cao, thua lãi suất của các ngân hàng như (NCB, SCB…) nhưng bù lại bạn có lợi thế về tính linh hoạt khi gửi tích lũy tại Finhay.

Ví dụ: Khi gửi 10 triệu tại ngân hàng, bạn chỉ có thể lĩnh lãi vào cuối kì, nếu rút ra trước kỳ hạn sẽ không được hưởng lãi suất. Ngược lại với Finhay, phần tiền lãi vẫn được đảm bảo khi rút; giúp chủ động nguồn tiền cho chi tiêu hoặc rút vốn để đầu tư vào kênh khác.

saving

Vì vậy sản phẩm này dành cho bạn khi có một ít tiền dư, không biết khi nào cần dùng đến thì có thể để vào Finhay để hưởng lãi với kỳ hạn ngắn hoặc không kỳ hạn. Phương án này tốt hơn để tiền trong ATM.

Đầu tư

Nếu có máu đầu tư hơn một chút, bạn có thể nghiên cứu sản phẩm đầu tư của Finhay. Hiện tại Finhay có 5 loại cấu trúc đầu tư đại diện cho từng “khẩu vị rủi ro” khác nhau với từng biệt danh đặt như một…sở thú, bao gồm: Rùa hoàn kiếm, Cò trắng, Voi rừng, Sao la, Trâu nước và Báo gấm. Ngoài ra còn có Cấu trúc tự chọn, cho phép tự chọn danh mục đầu tư. Bài viết này sẽ phân tích 6 mô hình đầu tư mặc định:
• Rùa Hoàn Kiếm: có mức độ rủi ro thấp nhất, rất an toàn và khả năng đảm bảo sinh lời cao vì mô hình Rùa sẽ tập trung đầu tư vào các quỹ đầu tư trái phiếu (Doanh nghiệp phát hành trái phiếu bảo đảm sẽ phải trả nợ và lãi, vì vậy đầu tư trái phiếu sẽ có lời). Mô hình này phù hợp cho những người muốn an toàn, ổn định dòng tiền.
• Cò Trắng: cũng có mức độ an toàn cao như Rùa Hoàn Kiếm. Tuy nhiên sẽ bắt đầu mạo hiểm hơn một chút vì đầu tư chia ra khoảng 50% là các quỹ trái phiếu, 30% cho chứng chỉ quỹ và trái phiếu, 20% còn lại là các quỹ đầu tư cổ phiếu. Cò trắng hợp với những người có khẩu vị rủi ro trung bình, và mục tiêu kéo dài trên 1 năm.
• Voi Rừng: cân bằng 50%-50% giữa các quỹ đầu tư trái phiếu và quỹ đầu tư cổ phiếu, phù hợp cho những người có khẩu vị rủi ro vừa phải và có mục tiêu kéo dài trên 2 năm.
• Sao La: phần nhiều sẽ cho vào cổ phiếu và một phần bỏ vào trái phiếu, vì thế khá mạo hiểm (nhưng chưa phải là nhất). Phù hợp để tích luỹ cho những mục tiêu kéo dài từ 3 năm trở lên.
• Trâu Nước: Khẩu vị rủi ro khá mạo hiểm. Đầu tư chủ yếu 85% vào cổ phiếu, chỉ có một phần nhỏ 15% tới các quỹ đầu tư trái phiếu, phù hợp với những người có khả năng đầu tư dài hạn. Phù hợp để tích luỹ cho những mục tiêu kéo dài từ 5 năm trở lên.
• Báo gấm: Danh mục đầu tư 95% tài sản vào các quỹ hoán đổi danh mục (ETF), chỉ có một phần nhỏ 5% phân bổ vào quỹ đầu tư trái phiếu, biên độ dao động của tài sản cực lớn vì lợi nhuận của mô hình đầu tư này sẽ ăn theo các chỉ số chung của thị trường (LEAD, VN50, VN100…). Phù hợp để tích luỹ cho những mục tiêu kéo dài từ 2-5 năm trở lên.

Kinh nghiệm cá nhân: Theo người viết nhận thấy, tính cách người Việt trẻ đa số đều mong muốn kiếm tiền nhanh hơn là ăn chắc mặc bền, vì vậy đa số đều đang chọn đầu tư vào mô hình Sao La và Trâu Nước. Điều này chúng tôi sẽ không nhận xét là sai hay đúng. Nhưng theo thự tế, hai mô hình này đã tăng trưởng tốt theo chiều tăng trưởng chung của thị trường chứng khoán kể từ cuối năm 2020 đến nay, vì vậy đây cũng là một lựa chọn khá ổn trong thời gian này.

Hình bên dưới là lợi nhuận đầu tư từ 17/10/2020 đến 06/03/2021 theo mô hình sao la và trâu nước. (Nguồn)

finhay evidence

Hoàn tiền

Với hình thức hoàn tiền này, Finhay đã làm việc cùng các đối tác bán hàng để nhận hoa hồng trên mỗi lượt mua hàng của bạn khi bấm vào banner của các shop trên Finhay. Sau đó Finhay sẽ trích một phần hoa hồng để chi trả ngược lại vào tài khoản tích lũy cho bạn. Đây là cách làm tương tự Shopback nhưng Shopback có mức chi trả hoa hồng tốt hơn nhờ lợi thế làm việc trực tiếp với các trang TMĐT. 

finhay hoan tien

Bảo vệ

Nếu như trước đây các hợp đồng bảo hiểm có giá hàng chục triệu với vài chục quyền lợi bảo vệ thì nay các công ty bảo hiểm đã chia nhỏ sản phẩm ra, chỉ bảo hiểm một loại rủi ro, để hạ giá sản phẩm và thu hút khách hàng mới. Hiện tại Finhay đang hỗ trợ mua các gói bảo hiểm: BIDV Metlife, bảo hiểm tai nạn cho gia đình, bệnh hiểm nghèo, bảo hiểm sức khỏe VBI Care, bệnh ung thư vú và sốt xuất huyết. Mảng này hiện tại như phần phụ thêm, phục vụ cho chiến lược phát triển ứng dụng tài chính cá nhân tổng hợp từ Finhay.

Dịch vụ ngân hàng - Thẻ tín dụng

65e06c9e2d8fd9d1809e

Finhay khá nhanh nhạy trong việc mở rộng kinh doanh, lần này thông qua việc hợp tác với một ngân hàng mới tại Việt Nam -CIMB (có tên tuổi tại Thái Lan) cho ra mắt sản phẩm thẻ tín dụng VISA Debit mang thương hiệu CIMB | Finhay. Thẻ này được tối ưu hóa cho người dùng Finhay với những ưu đãi như: Miễn phí nạp tiền đầu tư, miễn phí rút tiền từ Fi hay về tài khoản CIMB nhanh chóng. (Bình thường rút tiền về các ngân hàng khác phải đợi từ 3-7 ngày làm việc vì Finhay phải đăng ký bán hết các cổ phiếu trái phiếu bạn đang nắm giữ)

Đầu tư mua vàng online

39a1a316fe890ad75398

Hàng trăm năm qua, vàng vẫn luôn là nơi tích trữ của cải khi các thị trường tiền tệ, hàng hóa biến động theo quy tắc: “Đô xuống, vàng lên.” Nắm bắt được nhu cầu đa dạng hóa danh mục đầu tư, mới đây Finhay đã hợp tác cùng PNJ cho ra mắt sản phẩm đầu tư mới: Mua vàng trực tuyến ngay trong ứng dụng Finhay. Cụ thể ứng dụng này cung cấp các tính năng sau: 

 • Mua, bán vàng online ngay trong ứng dụng.
 • Giữ vàng miễn phí.
 • Rút và nhận vàng khi cần tại các chi nhánh PNJ
 • Sản phẩm vàng bán tại Finhay là nhẫn vàng trơn 24k. Mỗi sản phẩm là 0.5 chỉ. Mỗi ngày khách hàng có thể đầu tư tối đa 100 chỉ/ngày

Các loại phí của Finhay

Phí bảo trì

Số dư tính phí bảo trì = Tổng tài sản (Đầu tư + Tích lũy + Cửu Long)

*Cửu long = 1 sản phẩm đầu tư khác của Finhay được mở theo từng đợt

Phí bảo trì sẽ được áp dụng dựa trên cấp độ Hạng Thành Viên.

Phí bảo trì tài khoản = Số dư * tỷ lệ tính phí

finhay fee

Hiện tại mức phí thành viên Bạc và vàng mỗi tháng khá cao khi so với việc gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng không tốn phí

Phí rút tiền đầu tư

Đối với sản phẩm Đầu tư, Phí rút được thu trên mỗi lần rút

 • Dưới 3 tháng: 1.39%
 • Từ 3 tháng tới dưới 6 tháng: 0.99%
 • Từ 6 tháng tới dưới 12 tháng: 0.79%
 • Từ 12 tháng tới dưới 18 tháng: 0.49%
 • Từ 18 tháng trở lên: Miễn phí

Mức phí trên chưa bao gồm 0.1% thuế chuyển nhượng. Khi rút, bên cạnh phí rút như đã nêu trên còn bao gồm Thuế chuyển nhượng 0,1% Finhay nộp hộ (thuế Thu nhập cá nhân)

Đây là mức phí rút rất cao, tương ứng nếu gửi dưới 1 năm, và bạn muốn rút 10 triệu, bạn sẽ tốn 79k phí rút.

Ưu điểm

 • Đăng ký rất nhanh gọn. App hỗ trợ nhiều hình thức nạp tiền vào tài khoản.
 • Trải nghiệm người dùng tốt, minh họa hoạt động đầu tư rất dễ hiểu cho người mới bắt đầu.
 • Nâng cao ý thức tích lũy, tập quản lý và sử dụng tiền bạc hợp lý cho giới trẻ
 • Có thể bắt đầu đầu tư với vốn siêu nhỏ

Nhược điểm

 • Phí dịch vụ rút tiền của sản phẩm đầu tư cao. Vì vậy chỉ phù hợp cho việc đầu tư dài hạn. Không nên nạp rút liên tục tránh mất phí không cần thiết và cũng không sinh được lợi nhuận như mong muốn.
 • Thời gian rút tiền lâu, khi sử dụng tính năng rút nhanh cũng mất từ 3-7 ngày xử lý + 10k phí

Mã giới thiệu Finhay

Nhập mã giới thiệu Finhay (số điện thoại): 0363516019 để nhận 5k khi đăng ký thành công. Link tải app: https://finhay.com.vn/invite/Bn0OSz

Bạn cần hỗ trợ tài chính nhanh gọn?Tham khảo các trang vay tiền nhanh online sau nhé