Có 20 triệu trong tay đầu tư gì để sinh lợi nhuận?

Với dân văn phòng có thu nhập ổn định mỗi tháng, việc tự để dành một số tiền trên dưới 20 triệu không hề khó. Gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng với lãi suất 5-6%/ năm thì chẳng được bao nhiêu, bạn lại không đủ thời gian cũng như khả năng để tự kinh doanh nhỏ. Với số tiền cỡ 20 triệu, đầu tư tài chính hình thức nào có thể mang lại hiệu quả cao?
dautu20trieu

Với dân văn phòng, có thu nhập ổn định mỗi tháng, việc tự để dành một số tiền trên dưới 20 triệu không hề khó. Gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng với lãi suất 5-6%/ năm thì chẳng được bao nhiêu, bạn lại không đủ thời gian cũng như khả năng để tự kinh doanh nhỏ. Với số tiền cỡ 20 triệu, đầu tư hình thức nào là mang lại hiệu quả cao? Sau đây là một số kênh đầu tư phổ biến, tương đối tin cậy Cafetaichinh xin chia sẻ cùng các bạn:

1.Tiền kỹ thuật số

Cập nhật: 22-06-2021

Lúc này thị trường tiền kỹ thuật số đang ở trạng thái sợ hãi và bán tháo. Giá Bitcoin đang ở mức 30k USD. Với thị trường đi ngang và đi xuống như lúc này, chỉ những nhà đầu tư chuyên nghiệp, rành rẽ về đòn bẩy (margin) và bán khống (short selling) mới có thể kiếm lời tốt. Bạn nên rất cân nhắc trước khi đầu tư.

Phần bên dưới là nội dung viết vào tháng 02.2021. Lúc này thị trường xanh rì (bull market), vào coin nào cũng có thể ăn từ 30% đến x2, x3, x chục lần tài khoản. 

bitcoin

Có một thực tế là việc đầu tư vào tiền kỹ thuật số (Bitcoin và các alt-coin khác) đang thu hút sự quan tâm của nhiều người, không chỉ là dân chuyên đầu tư mạo hiểm nữa. Đặc biệt từ mùa dịch Covid, giá Bitcoin đã tăng theo một đường thẳng đứng, khiến không ít người đứng ngồi không yên mà muốn nhảy vào hình thức đầu tư này. Tuy nhiên việc đầu tư vào Bitcoin còn khá mới, hiện tại giá coin đang tăng cao nhưng cũng không thể nói trước được về tính pháp lý của hình thức tiền kỹ thuật số này. Nếu chưa có bất kì kinh nghiệm nào về đầu tư, về thị trường cryptocurrency thì bạn chỉ nên cân nhắc đầu tư phần tiền nhàn rỗi và có thể chấp nhận nhân hai hoặc chia đôi tài khoản khi đầu tư nhé.

Để bắt đầu đầu tư tiền kỹ thuật số, bạn có thể bấm vào link bên dưới để mở tài khoản tại sàn giao dịch Binance (lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa hiện tại) và nhận 10% hoa hồng từ link mời đăng ký của Cafetaichinh.com 

2. Đầu tư chứng khoán

stonk

Không mới mẻ như Bitcoin, chứng khoán từ lâu là một trong những kênh sinh lợi nhuận quen thuộc của giới đầu tư. Lý do nó được nhiều người lựa chọn vì sự linh hoạt và khả năng mang lại lợi nhuận cao. Đặc biệt lượng người dân Việt Nam quan tâm và bắt đầu chơi cổ phiếu trong năm 2020 đã tăng kỷ lục, hiện tại đạt 2,81 triệu tài khoản chứng khoán. Để chơi chứng khoán bạn cũng cần nhiều hiểu biết về thị trường, các mã cổ phiếu tiềm năng, cách chơi để tìm được cổ phiếu tốt, cũng như thời điểm mua- bán thích hợp. 

Hiện tại hình thức đầu tư chứng khoán khá đơn giản, các công ty môi giới chứng khoán sẵn sàng tư vấn từ A-Z cho người mới bắt đầu. Ngưỡng bắt đầu tham gia cũng khá thấp,có những cổ phiếu của các công ty nhỏ, mới lên sàn chỉ có giá từ 10.000-12.000/ cổ phiếu. Bạn có thể đo đếm lợi nhận bạn có thể kiếm được hoặc mất đi bằng thông số tỷ suất lợi nhuận. (Ví dụ: đầu tư 20 triệu, tỷ suất lợi nhuận 50%, vẫn sẽ tốt hơn người khác đầu tư 200 triệu nhưng tỉ suất lợi nhuận chỉ 5%. Khi tham gia đầu tư chứng khoán, bạn có thể luyện được cái đầu lạnh, không nao núng khi thị trường đỏ bảng, kích thích sự tìm tòi nghiên cứu để quyết định đầu tư vào cổ phiếu yêu thích. Một số lời khuyên cafetaichinh.com tặng bạn trước khi bắt đầu nghiên cứu đầu tư chứng khoán:

1. Nâng cao kiến thức đầu tư: Sau khi đã có kiến thức cơ bản về đầu tư chứng khoán, phân tích về triển vọng phát triển của doanh nghiệp, xác định và tìm kiếm các thông tin liên quan đến doanh nghiệp bạn sẽ có thêm phần tự tin khi đầu tư vào mã cổ phiếu đã chọn. Ngoài ra, bạn nên bổ sung kiến thức về xu hướng thị trường, quản lý vốn để có thể ra vào lệnh mua-bán cổ phiếu đúng lúc.

2. Đừng đầu tư khi thiếu thông tin. Bạn có thể tham gia các hội nhóm để học hỏi và chia sẻ kiến thức đầu tư, cùng tìm hiểu hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trước khi quyết định đầu tư. Hiện tại các hội nhóm, diễn đàn bàn luận về cổ phiếu có rất nhiều trên Zalo, Telegram. Một số kênh có thể tham khảo để nắm bắt thị trường và tìm các mã cổ phiếu tốt là: Tài chính kinh doanh , Báo CafeF, Vietstock..

3. Khi bắt đầu đầu tư chứng khoán, bạn chỉ nên đầu tư trong số vốn nhàn rỗi, sẵn sàng chấp nhận rủi ro. Đừng quá hăng máu và sử dụng đòn bẩy tài chính (margin) khi chưa có đủ kiến thức và độ tỉnh táo. “Học phí” của bạn trong trường hợp cháy tài khoản (margin call), chỉ nên nằm trong khoản do bạn có thể trả; đừng để bản than phải gánh nợ.

4. Nên giữ thái độ trung dung, không chỉ nhắm mắt nghe theo khuyến nghị đầu tư của môi giới. Sàn có lời khi bạn thực hiện mua/bán cổ phiếu, họ sẽ chỉ có mục tiêu lớn nhất là thuyết phục bạn nạp tiền vào sàn thật nhiều và thực hiện giao dịch để lấy phần trăm phí giao dịch, chưa chắc khuyến nghị của công ty chứng khoán là chính xác tuyệt đối.

Nhiều người giàu lên từ chứng khoán nhưng cũng lắm kẻ táng gia bại sản vì loại hình đầu tư này. Nếu là “tay mơ” chưa biết gì bạn nên thật chậm rãi tìm hiểu, chơi từ số tiền nhỏ trước để quen dần trước khi đổ sạch tiền vào nhé.

3. Các app đầu tư tài chính

Hiện nay xuất hiện rất nhiều app đầu tư với yêu cầu vốn ban đầu rất nhỏ, thu hút sự quan tâm nhiều người, đăc biệt là dân không chuyên về đầu tư. Tại sao lại như vậy? Chúng tôi cho rằng đa số những app đầu tư này đều nắm được tâm lý chung của những người có thu nhập trung bình đang dần muốn bước chân vào lĩnh vực đầu tư. Tận dụng số tiền nhàn rỗi bạn đang có, tập cho bạn đầu tư và cho phép đầu tư với những khoản tiền nhỏ là điểm chung của những app đầu tư đang có mặt tại Việt Nam hiện nay. Cafetaichinh xin lựa chọn review 2 app nổi bật nhất hiện nay là Finhay và Infina.

Finhay

Xem review chi tiết Finhay tại đây

dau tu finhay

Nói một cách dễ hiểu, Finhay là nền tảng giúp bạn tự động đầu tư tiền vào các Quỹ tài chính uy tín tại Việt Nam với số tiền nhỏ, chỉ từ.. 50.000 đồng. Finhay có 5 loại hình đầu tư đại diện cho từng “khẩu vị rủi ro” khác nhau gồm: rùa hoàn kiếm, cò trắng, voi rừng, sao la và trâu nước.
• Rùa Hoàn Kiếm: có mức độ rủi ro thấp nhất, rất an toàn. Việc đầu tư của bạn chủ yếu phân bổ vào các quỹ đầu tư trái phiếu. Phù hợp cho những người muốn an toàn, ổn định dòng tiền.
• Cò Trắng: cũng có mức độ an toàn cao như Rùa Hoàn Kiếm. Tuy nhiên sẽ hơi có chút rủi ro, vì đầu tư chia ra chủ yếu các quỹ trái phiếu, số ít là các quỹ đầu tư cổ phiếu. Hợp với những người có khẩu vị rủi ro trung bình, và mục tiêu kéo dài trên 1 năm.
• Voi Rừng: cân bằng 5-5 giữa các quỹ đầu tư trái phiếu và quỹ đầu tư cổ phiếu, phù hợp cho những người có khẩu vị rủi ro vừa phải và có mục tiêu kéo dài trên 2 năm.
• Sao La: phần nhiều sẽ cho vào cổ phiếu và một phần bỏ vào trái phiếu, vì thế khá mạo hiểm (nhưng chưa phải là nhất). Phù hợp để tích luỹ cho những mục tiêu kéo dài từ 3 năm trở lên.
• Trâu Nước: mạo hiểm nhất. Đầu tư chủ yếu vào cổ phiếu, chỉ có một phần nhỏ tới các quỹ đầu tư trái phiếu, phù hợp với những người có khả năng đầu tư dài hạn. Phù hợp để tích luỹ cho những mục tiêu kéo dài từ 5 năm trở lên.

screenshot

Với thị trường trong đà “xanh” từ cuối năm 2020 đến bây giờ, việc đầu tư vào Finhay mang lại lợi nhuận và tăng trưởng khá tốt

Sau khi hiểu rõ được từng gói đầu tư, người dùng tiến hành lựa chọn. Mỗi khoản đầu tư bạn đều được biết rõ tiền sẽ đi đâu, tăng trưởng tài sản được thể hiện bằng con số và cả biểu đồ trên ứng dụng.
Ngoài ra Finhay còn cung cấp 2 sản phẩm dịch vụ nữa là Tích lũy và Bảo vệ. Nói đơn giản thì Tích lũy chính là hình thức tiết kiệm bằng chứng chỉ tiền gửi, hợp đồng tiền gửi tại các ngân hàng. Điểm đặc biệt là dịch vụ Tích lũy cho phép bạn có được lãi suất cao hơn, không bị kỳ hạn với số vốn nhỏ. Còn Bảo vệ chính là hình thức mua các loại bảo hiểm như bảo hiểm sức khoẻ, bảo hiểm tai nạn v.v..

Nhập mã giới thiệu Finhay (số điện thoại): 0363516019 để nhận 5k khi đăng ký thành công.

Ưu điểm:
• Hình thức đầu tư tương đối an toàn, lãi suất cao hơn gửi Ngân hàng. Ai cũng có thể đầu tư miễn là bạn có một số tiền nhàn rỗi, ngay cả số tiền nhỏ vẫn có thể đầu tư được
• Là một nền tảng tốt để bạn có thể làm quen với các hình thức đầu tư, tạo thói quen quản lý tài chính cá nhân tốt
• Thông tin minh bạch, có thể nhìn thấy số tiền tăng giảm lên xuống mỗi ngày thông qua các đồ thị biểu đồ kết quả giao dịch.
Khuyết điểm:
• Các gói đầu tư chủ yếu phù hợp để tích lũy cho những mục tiêu kéo dài trên 1 năm.Thời gian sinh lời cho các khoản đầu tư lâu.
• Tốn phí duy trì, phí rút tiền cao.
• Giải quyết trục trặc phát sinh cho khách hàng trên Hotline và Chat qua fanpage còn chậm.

Infina (Đánh giá chi tiết xem tại đây)

infina

Nhập mã giới thiệu Infina : bfzda1 bạn sẽ được chiết khấu 0.5% khi thực hiện đầu tư lần đầu tiên.

Infina (Trước đây có tên là Real Stake) là một nền tảng kết nối những người có nhu cầu đầu tư có thể tiếp cận với các sản phẩm đầu tư với số vốn chỉ từ 500.000 đồng. Các sản phẩm Infina đang cung cấp gồm:
• Bất động sản mua chung: Nhà hay các dự án bất động sản sẽ được chia ra thành những phần nhỏ, thông qua Infina bạn có thể bỏ ra số tiền nhỏ mua một phần căn nhà đó tùy theo khả năng tài chính của mình. Như vậy bạn vẫn sẽ là chủ sở hữu một phần của căn nhà, còn lợi nhuận có được là từ khoản tăng giá của căn nhà từ lúc khởi công cho đến lúc bàn giao hoặc lợi nhuận từ cho thuê khi nhà hoàn thiện ( tùy theo tỷ lệ vốn góp ban đầu của bạn).

• Chứng chỉ tiền gửi: Chứng chỉ tiền gửi là một loại giấy tờ có giá do ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng phát hành nhằm huy động vốn trong cộng đồng và cam kết một mức lãi suất cố định. Điểm cộng lớn nhất khi mua chứng chỉ tiền gưi ở Infina đó là bạn chỉ cần bỏ ra số tiền chỉ từ 2.000.000 đồng trong khi đó nếu vào ngân hàng thì phải bỏ ra số tiền ít nhất 100.000.000 đồng may ra nhân viên ngân hàng mới tiếp.

• Tích luỹ linh hoạt: chính là hình thức gửi tiền tiết kiệm. Điểm khác biệt ở đây chủ yếu là thứ nhất bạn có thể bỏ tiền ra chỉ từ 500.000 đồng; thứ hai mức lãi suất 6%/năm, có thể rút ra bất kỳ lúc nào không bị chuyển sang lãi suất tiền gửi không kỳ hạn như ngân hàng.

Ưu điểm:
• Cũng như Finhay, Infina là một nền tảng tốt để bắt đầu tập đầu tư, quản lý theo dõi tài chính cá nhân. Ai cũng có thể đầu tư.
• Cho phép đầu tư với số vốn nhỏ.
• Có thể an tâm về rằng nền tảng Infina không phải là lừa đảo, vì những sản phẩm đầu tư của Infina là những sản phẩm của các tổ chức có thật và uy tín, có pháp lý tốt tại Việt Nam.
Khuyết điểm:
• Người dùng phải tốn phí duy trì và phí giao dịch bất động sản
• Mức lãi suất hay lợi nhuận từ việc đầu tư trên nền tảng Infina chưa thật sự hấp dẫn
• Các sản phẩm chưa được đa dạng. Cụ thể không có nhiều dự án bât động sản trong nhóm sản phẩm mua chung bất động sản. Sản phẩm chứng chỉ tiền gửi hiện tại chỉ có liên kết với Vietcredit. Vì vậy người dùng không có nhiều lựa chọn.

Kết luận

Trên đây là những chia sẻ của Cafetaichinh về những hình thức đầu tư nổi bật trên thị trường hiện nay. Việc quản lý chi tiêu cá nhân, tập đầu tư không bao giờ là quá muộn đối với bất kỳ ai, không nhất thiết chỉ dành cho những chuyên gia, những người nhiều tiền. Thay vì bỏ tiền chi tiêu cho những thứ xa xỉ, bạn có thể cân nhắc đến việc khiến chúng sinh lời, việc theo dõi tài chính cá nhân cũng là một thói quen tốt cần rèn luyện. Tuy nhiên dù là hình thức đầu tư nào cũng sẽ có một số rủi ro nhất định, để bảo đảm an toàn bạn nên tìm hiểu thật kĩ trước khi bỏ tiền ra.

Bạn chưa đủ điều kiện vay các công ty tài chính? Thử vay qua các trang vay tiền nhanh online sau nhé